Xôn xao đề xuất người có bằng lái ô tô dưới 1 năm không được chạy quá 60km/h

14 Tháng Một 2022

Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị Bộ GTVT xem xét quy định người có bằng lái ô tô dưới 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không chạy quá 60km/h, không chạy xe trên cao tốc.

Đây là một trong những nội dung được Sở GTVT TP.HCM gửi Bộ GTVT ngày 31/12/2021, góp ý kiến đối với Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 về đào tạo, sát hạch, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và Thông tư số 38/2019/ TT-BGTVT ngày 8/10/2019 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12.

Xôn xao đề xuất người có bằng lái ô tô dưới 1 năm không được chạy quá 60km/h
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Vietnamnet)

Đề xuất này ngay lập tức gây chú ý và được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội với nhiều bình luận trái chiều.

Nhiều độc giả cho rằng đề xuất không cho người có bằng lái ô tô dưới 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) lái xe vượt quá 60km/h và không được lái xe vào cao tốc là vô lý. Bởi khi đã có bằng lái xe tức đã vượt qua hàng loạt bài thi từ lý thuyết tới thực hành đạt chuẩn, đặc biệt trong phần thi bằng lái ngoài bài thi sa hình còn có cả bài thi lái xe đường trường.

“Tôi không hiểu tại sao lại có đề xuất này, vì những người có bằng lái đã trải qua một kỳ thi sát hạch theo chuẩn chung, theo khung chung của cơ quan chức năng. Khi cấp bằng lái, tức là người được cấp bằng đã đủ điều kiện điều khiển phương tiện tương đương với cấp của bằng ra đường rồi, sao lại cấm”, độc giả Minh Khang băn khoăn.

Trong khi đó, nhiều độc giả lại tỏ ra thận trọng và cho rằng hiện rất nhiều người tuy có bằng lái ô tô rồi nhưng khả năng lái trên đường rất kém, thậm chí có cả những trường hợp “vì lý do này kia để có bằng”. Những trường hợp này khi tham gia giao thông sẽ gây nguy hiểm cho người khác.
“Tôi thấy đề xuất kia cũng hợp lý, vì thực tế chứng minh rất nhiều người tuy có bằng nhưng khả năng lái xe trên đường rất kém, có người còn “mua” cả bằng. Cho nên, để đảm bảo an toàn chung, vẫn nên có biện pháp cụ thể. Rồi sau này qua 1 năm thực chiến, lái tốt rồi thì lại thoải mái thôi”, độc giả Quang Tiến nêu quan điểm.

Có độc giả lại băn khoăn về tính thực tế của đề xuất trên, vì đâu biết người nào có bằng lái ô tô dưới 1 năm, rồi xử phạt thế nào nếu trường hợp bằng mới đổi?

“Giờ lại phải xây dựng thêm quy định xử phạt, rồi làm sao kiểm soát được ai có bằng dưới 1 năm, ai có bằng trên 1 năm. Chả nhẽ lại kiểm tra từng người trên đường sao? Như vậy quá mất thời gian và quá nhiêu khê”, độc giả Minh Trần bình luận.

TheoTheo VTC.vn

Bài viết gốc Copy link

https://vtc.vn/xon-xao-de-xuat-nguoi-co-bang-lai-o-to-duoi-1-nam-khong-duoc-chay-qua-60km-h-ar656978.html

Tin mới nhất