Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid dạng uống: Mở cơ hội ngăn chặn dịch

30 Tháng Mười Hai 2021

Hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 và những thứ nó tạo ra vẫn là thách thức lớn đối với ngành y tế toàn cầu. Trong thời gian đó, các nhà khoa học liên tục nghiên cứu thuốc điều trị, vaccine phòng bệnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mới đây, thông tin về vaccine ngừa Covid-19 dạng uống tiếp tục được hé lộ, dự kiến sẽ thử nghiệm tại Việt Nam.

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid dạng uống: Mở cơ hội ngăn chặn dịch
Vaccine dạng uống được các nhà khoa học đánh giá khá cao. (Ảnh: VOV)

Reuters đưa tin, trong chiều ngày 29/12, lễ ký kết hợp tác nhằm đưa vaccine OraVax về Đông Nam Á đã được thực hiện. Lễ ký kết có sự tham gia chứng kiến của đại diện cơ quan chức năng Việt Nam và Israel.

Theo đó, OraVax là vaccine ngừa Covid-19 dạng uống đầu tiên trên thế giới, đang được thử nghiệm lâm sàng tại Nam Phi trong giai đoạn 1. Vaccine này được một công ty tại Israel sản xuất, dựa trên ý tưởng của một nhà khoa học từng đoạt giải Nobel 2004. Theo quảng cáo của công ty chủ quan, OraVax có thiết kế chống lại protein S của nCoV, mang tác dụng thúc đẩy sự phát triển các kháng thể Immunoglobulin G (IgG) và Immunoglobulin A (IgA), rất phù hợp cho việc tạo hệ miễn dịch lâu dài.

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid dạng uống: Mở cơ hội ngăn chặn dịch
Reuters đưa một số thông tin mới về việc Việt Nam đặt vaccine dạng uống với mục đích thử nghiệm. (Ảnh: Chụp màn hình/Reuters)

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ Y tế Việt Nam đã chấp thuận chủ trương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn tiền sản xuất trong nước đối với loại vaccine này. Theo đó, Bộ sẽ đầu tư mức kinh phí, hỗ trợ phát triển cũng như xin phê duyệt.

VnExpress dẫn lời đại diện công ty dược phẩm quản lý OraVax tại Việt Nam, cho biết Việt Nam sẽ là nơi thử nghiệm vaccine này tiếp theo, sau Nam Phi. Đối tượng được hướng đến là trẻ em và người già, có bệnh nền. Ngoài Việt Nam, OraVax còn được phân phối ở Brunei, Thái Lan, Singapore, Lào, Indonesia,…

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid dạng uống: Mở cơ hội ngăn chặn dịch
Người truyền cảm hứng cho việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 dạng uống. (Ảnh: Reuters)

Đại diện công ty Oramed tại Israel chia sẻ: “Vaccine Covid-19 đường uống sẽ cải thiện đáng kể áp lực hậu cần tiêm chủng và giảm chi phí, so với các yêu cầu cơ sở hạ tầng khó khăn của vaccine đường tiêm hiện tại, đồng thời, được kỳ vọng giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn“. Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam – ông Trần Văn Thuấn cũng cho rằng vaccine đường uống sẽ giảm tải nhiều áp lực cho các cơ sở.

Như vậy, Việt Nam hiện có 4 loại vaccine được hợp tác thử nghiệm hoặc chuyển giao công nghệ sản xuất, bao gồm OraVax, Sputnik V (Nga), ARCT-154 (Mỹ), Shionogi (Nhật Bản).

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid dạng uống: Mở cơ hội ngăn chặn dịch
Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Bên cạnh vaccine ngừa Covid-19 dạng uống, Sức khỏe và Đời sống cũng đã đưa tin về loại ngăn ngừa bệnh dịch dạng xịt đường mũi. Theo đó, Đại học Alabama (Hoa Kỳ) đã công bố về vaccine dạng xịt đường mũi, có khả năng sản xuất các globulin miễn dịch, tế bào lympho B và tế bào lympho T trực tiếp ở niêm mạc mũi, nơi tạo thành “điểm xâm nhập” chính của virus.

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid dạng uống: Mở cơ hội ngăn chặn dịch
Việt Nam hiện vẫn đang áp dụng phương pháp tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Hiện tại, các ngành y tế trên thế giới vẫn đang quan tâm đến việc ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19, đặc biệt là khi nhiều biến chủng nguy hiểm như Omicron, Delta xuất hiện

TheoThể thao & Văn hoá

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/viet-nam-thu-nghiem-vaccine-covid-dang-uong-mo-co-hoi-ngan-chan-dich-287282.html

Tin mới nhất