Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

22 Tháng Một 2022

Những ngày giáp Tết, thị trường cây cảnh lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài đào, quất thông thường thì thông tin về những loại cây quý hiếm, có giá trị lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng cũng khiến dư luận ngỡ ngàng. Và mới đây, tại Hà Nội đã có một vị khách sẵn sàng chi 60 triệu đồng chỉ để thuê cây mấy ngày chơi Tết.

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết
Cây đào thất thốn được vị khách thuê với giá 60 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, chị K.M., chủ vườn đào tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, vườn chị có khá nhiều đào thất thốn giá trị cao. Trước đây, gia đình chị trồng chúng ngay tại vườn nhà, nhưng do đào thất thốn vốn là giống ưa lạnh, vài năm gần đây thời tiết lại ấm dần lên nên đào ra hoa không đúng dịp Tết.

Cuối cùng, chị quyết định thuê đất trồng cây tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai để cây được sống trong môi trường phù hợp nhất. Cận Tết, chị lại lên đưa đào thất thốn về Hà Nội, khí hậu ấm giúp hoa nở đúng vào những ngày bước sang năm mới.

Mới đây, một vị đại gia vốn là khách quen của vườn đã quyết định “chốt đơn” thuê một cây đào thất thốn 30 năm tuổi với giá 95 triệu. Tuy nhiên đến khi chuyển về nhà, cây đào cao lớn nên không thuận tiện chuyển lên tầng 3. Cuối cùng, vị đại gia đành “quay xe”, chọn một gốc đào khác nhỏ hơn, chốt giá thuê là 60 triệu đồng.

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết
Nụ hoa khá to, màu hồng đậm. (Ảnh: Thanh Niên)

Chị M. cho biết, cây đào thất thốn này có đường kính 0,64m, tuổi đời trên 15 năm. Đến thời điểm này, cây vẫn chưa ra hoa nhưng có rất nhiều lộc non mơn mởn. Được biết, nhà vườn của chị M. cam kết có bảo hành cho tất cả khách thuê cây.

Cho thuê cây chơi Tết từ lâu đã là một loại dịch vụ được rất nhiều người ưa chuộng, nguyên nhân là bởi không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để đem cây quý về nhà. Hơn nữa, nếu mua cây mà sau Tết không thể chăm sóc thì cũng khá lãng phí.

Đào thất thốn luôn có giá cao hơn so với những loại cây khác. (Ảnh: Lao Động)
Đào thất thốn luôn có giá cao hơn so với những loại cây khác. (Ảnh: Lao Động)

Tại xã Nam Mỹ (huyện Nam Trực, Nam Định) những ngày gần đây cũng đang bàn tán xôn xao về cây đào chỉ cho thuê chứ nhất định không bán. Chủ nhân cây đào đặc biệt này là anh T.X.Đ. (sinh năm 1981, xóm Tân Dân, xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Đ. tự hào cho rằng đây là cây đào thế đẹp nhất Thành Nam. Được biết, nó là đào ta thuần chủng và đã được anh Đ. chăm bẵm cẩn thận gần chục năm qua. “Đây là đào dáng long cổ theo lối làm cây của các cụ xưa. Thân cây bành ra, rất nạc cây, không một vết cắt, do đó xương cây rất rắn, khỏe. Bộ dăm tàn rất đều, chia tay rất đẹp”, anh Đ. nói.

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết
Cây đào được anh Đ. tạo hình đẹp mắt. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng vì quá tâm đắc với cây đào nên anh Đ. khẳng định chỉ cho thuê, ai hỏi mua anh cũng từ chối. Giá thuê cây là 5 triệu đồng, hết Tết anh sẽ đến lấy lại cây về chăm sóc.

Hay trước đó, vào đầu năm 2020, dư luận cũng được phen ngỡ ngàng khi biết tại Hà Hội có một chủ vườn cho thuê 2 cây đào thất thốn với giá nửa tỉ đồng.

Ông N.V.Q. chủ vườn nói trên báo Thanh Niên, gia đình ông có khoảng 300 – 400 cây đào thất thốn. Những cây có tuổi đời ngắn, giá thuê, bán khoảng 4 – 5 triệu đồng. Còn với 2 cây đào cổ, ông cho thuê với giá 500 triệu đồng: “Cây 40 tuổi thuê là 300 triệu đồng, còn cây 35 tuổi là 200 triệu đồng, cả 2 khách hàng đều ở Hà Nội”, ông Q. tiết lộ.

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết
Cận cảnh cây đào có giá thuê 300 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Đào thất thốn có giá cao hơn so với mặt bằng chung là do nó sở hữu vẻ ngoài độc đáo. Thân cây khá xù xì với những “cục u” tự nhiên, nhưng cũng có những đoạn lại nhẵn như thân tre trúc. Điều đặc biệt nhất là hoa đào thất thốn có thể mọc từ thân cây và màu đỏ/hồng thẫm. Hoa rất bền, thông thường từ 10-15 ngày mới rụng.

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết
Vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào thất thốn. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp)

Năm nay, dù thị trường có phần kém sôi động hơn do dịch Covid-19 nhưng đa phần người chơi đều đánh giá, đào thất thốn nói riêng và các loại cây cảnh khác nói chung nở đúng dịp Tết, rất “đáng đồng tiền bát gạo”.

TheoThể thao & Văn hoá

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/vi-dai-gia-chiu-choi-bo-hang-chuc-trieu-thue-cay-trung-may-ngay-tet-289761.html

Tin mới nhất