UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8t ra đi mãi mãi: ‘Phải hành động nhiều hơn để bảo vệ trẻ em’

30 Tháng Mười Hai 2021

Vụ việc bé gái 8 tuổi ra đi mãi mãi vì mẹ kế thật sự gây bàng hoàng trong dư luận, thậm chí đến Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) cũng phải lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc. Những lời đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ cũng là tâm tư, mong muốn của nhất nhiều người về vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. UNICEF cho rằng cần một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn và sự không khoan nhượng với việc làm hại để bảo vệ trẻ em tốt hơn.

UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8t ra đi mãi mãi: ‘Phải hành động nhiều hơn để bảo vệ trẻ em’

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers – Ảnh: NLĐ

Theo đó, vào ngày 29/12, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Việt Nam đã ra tuyên bố về vụ việc bé gái 8 tuổi (bé N.T.V.A, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bày tỏ sự đau buồn và quan ngại sâu sắc về việc bé gái qua đời do người mà lẽ ra bé có thể tin tưởng và có thể bảo vệ bé. Đáng buồn là phần lớn các vụ việc đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra.

Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc. Các vụ việc tương tự ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian giãn cách vì nCoV, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam khuyến nghị: “Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Cần có thái độ không khoan nhượng đối với việc ảnh hưởng đến trẻ em của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng”.

UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8t ra đi mãi mãi: ‘Phải hành động nhiều hơn để bảo vệ trẻ em’

Buổi tưởng niệm bé gái qua đời ở chung cư vào tối 27/12 – Ảnh: TNO

UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8t ra đi mãi mãi: ‘Phải hành động nhiều hơn để bảo vệ trẻ em’

Người dân thắp nến tưởng niệm bé gái vắn số – Ảnh: VNE

UNICEF cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống bảo vệ trẻ em và phụ nữ có sự điều phối giữa các bên liên quan. Tuy nhiên, bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên khắp Việt Nam, cần có sự đầu tư nguồn lực, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ để xây dựng hệ thống bảo vệ như hệ thống hiện có ở nhiều quốc gia trong khu vực này và trên thế giới.

Đồng thời, đại diện UNICEF kêu gọi: “Tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức tác động có ảnh hưởng nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn mọi tác động“.

Vụ việc bé gái 8 tuổi thật sự đã khiến dư luận bàng hoàng và không khỏi bức xúc. Chính quyền TP.HCM cũng đã vào cuộc, yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc này. Theo NLĐ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã chỉ đạo Công an TP HCM điều tra, xử lý nghiêm cá nhân sai phạm. Lãnh đạo thành phố giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục theo dõi, phối hợp UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phổ biến pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống tác động đối với trẻ em, không để xảy ra sự việc có ảnh hưởng đến trẻ em.

UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8t ra đi mãi mãi: ‘Phải hành động nhiều hơn để bảo vệ trẻ em’

Khi nhìn lại những hình ảnh của vụ việc, cảm thấy thật xót xa các mẹ ạ. Bây giờ chỉ còn biết nói giá như. Giá như những người hàng xóm xung quanh, bảo vệ, quan bản lý chung cư lên tiếng sớm hơn, lên tiếng 1 cách mạnh mẽ thì có lẽ câu chuyện đau lòng đã không xảy ra. Lời kêu gọi của UNICEF đã giúp chúng ta bừng tỉnh về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ những người yếu thế như phụ nữ và trẻ em. Bất kì ai cũng có quyền lên tiếng về việc tác động đến trẻ em, tránh những sự việc tương tự có thể tái diễn.

Nguồn: TNO, NLĐ

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://www.webtretho.com/p/unicef-len-tieng-ve-vu-be-gai-8t-ra-di-mai-mai-phai-hanh-dong-nhieu-hon-de-bao-ve-tre-em

Tin mới nhất

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Những ngày giáp Tết, thị trường cây cảnh lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài đào, quất thông thường thì thông tin về những loại cây quý hiếm, có giá trị lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng cũng khiến dư luận ngỡ ngàng. Và mới đây, tại Hà Nội đã có một vị khách sẵn sàng chi 60 triệu đồng chỉ để thuê cây mấy ngày chơi Tết.