Từng nghỉ học làm mẹ đơn thâ‌n, nữ sin‌h vẫn quay lại thi tốt nghiệp: ”Vì con nên muốn có một cuộc sống tốt hơn”

13 Tháng Tám 2020

Đứt gánh giữa đường vì gia cảnh khó khăn. Vì nhà cách điểm thi rất xa nên Hằng được ở lại tại khu ký túc xá của trường. Hằng biết là gia đình không thể lên được nhưng cô vẫn mong nhìn thấy đứa con gái 3 tuổi bé bỏng, đáng yêu.

Dáng người nhỏ nhắn, bước ra từ phòng thi tại điểm thi Trường THCS Bình Khánh (Cần Giờ, TP.HCM) của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ánh mắt của Hằng (22 tuổi) như đang ngóng chờ người thân, nhưng rồi cô lại lên xe theo nhóm bạn về khu ký túc xá của Trung tâm GDNN – GDTX huyện Cần Giờ.

Dù gặp nhiều khó khăn, Hằng vẫn nuôi ước mơ vào giảng đường đại học /// HOA NỮ

Vì nhà cách điểm thi rất xa nên Hằng được trường bố trí ở lại tại khu ký túc xá của trường trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

Hằng biết là gia đình không thể lên được nhưng cô vẫn mong nhìn thấy đứa con gái 3 tuổi bé bỏng và đáng yêu của mình.

Hằng nuôi ước mơ vào đại học cũng vì muốn có tương lai tốt hơn để lo cho con, nên mỗi lần thi xong, Hằng chỉ muốn được gặp và ôm chầm lấy con gái để báo rằng: “Con ơi, mẹ thi được rồi, mẹ thi rất tốt con à”.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh là mẹ đơn thân ước mơ học đại học - ảnh 1

Hằng rời phòng thi sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Kể về cuộc đời nhiều biến cố của mình, Hằng không giấu được ánh mắt đượm buồn, cô cho biết: “Nhà em có 3 chị em, mẹ thì nhiều bệnh trong người nên không thể làm việc nặng, mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên đôi vai của ba. Là chị cả trong gia đình nên em muốn hy sinh để nhường cơ hội học hành cho 2 đứa em, thế là em quyết định nghỉ học giữa chừng”.

Kể đến đây, mắt Hằng rưng rưng. Vì cô chưa bao giờ muốn phải đứt gánh giữa đường như vậy, Hằng học rất giỏi, nhiều năm liền là học sinh giỏi thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà Hằng phải nghỉ học từ năm lớp 11 (lúc đó Hằng là học sinh Trường THPT An Nghĩa, Cần Giờ).

Sau khi nghỉ học, Hằng xin đi làm công nhân tại Bình Dương. Làm được thời gian thì Hằng gặp được người tâm đầu ý hợp và cả 2 đã quyết định đi đến hôn nhân. “Khi gặp bạn trai, hai đứa thấy yêu thương và hợp nhau nên đã làm đám cưới, nhưng sống với nhau được 1 năm thì tan vỡ, lúc đó em đã sinh con được 1 tháng”, Hằng nghẹn ngào nhớ lại.

Nuôi ước mơ vào giảng đường đại học

Lúc đầu khi Hằng nghỉ học là vì điều kiện hoàn cảnh của gia đình, Hằng muốn đi làm để phụ giúp gia đình lo cho 2 đứa em ăn học. Nhưng sau khi cuộc sống hôn nhân tan vỡ, cô không muốn mang thêm gánh nặng cho gia đình khi phải lo cho mình và cả đứa con gái bé bỏng của mình, Hằng bắt đầu nghĩ về tương lai nhiều hơn.

“Em không biết rồi tương lai sẽ như thế nào, vì sau khi nghỉ học đi làm, em biết nếu không có bằng cấp thì cũng chỉ đi làm công nhân hoặc những công việc tay chân nặng nhọc mà thu nhập rất thấp, cuộc sống như thế sẽ rất bấp bênh…?”, Hằng kể.

Với những suy nghĩ đó cộng thêm được mẹ động viên và khuyên Hằng nên đi học trở lại. Thế là bỏ ngoài tai tất cả lời dị nghị của mọi người, người mẹ đơn thân quyết tâm trở lại việc học.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh là mẹ đơn thân ước mơ học đại học - ảnh 2

Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng Hằng tin mình sẽ vượt qua

Vì không thể học lại trường cũ nên Hằng xin vào học tại Trung tâm GDNN – GDTX huyện Cần Giờ, chấp nhận đi học với quãng đường khá xa nhưng Hằng vẫn rất quyết tâm. Mỗi ngày sau giờ học, Hằng về nhà phụ mẹ nhận áo quần về may để Gươm tiền trang trải cuộc sống và lo chi phí ăn học. Khi quay trở lại việc học, mặc dù bị gián đoạn mấy năm liền và vừa đi học vừa làm việc Gươm tiền nhưng Hằng vẫn giữ được thành tích học sinh giỏi. Không những thế, năm nay Hằng mới vừa đạt giải nhì tại kỳ thi học sinh giỏi địa cấp thành phố.

Ước mơ của Hằng là học y dược để làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ và mọi người, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên năm nay Hằng đã chọn thi vào sư phạm, vì như thế sẽ đỡ tiền học phí cho gia đình.

“Em tính là nếu đậu và lên thành phố học thì em sẽ để con ở nhà cho mẹ giữ giúp, để em có thời gian vừa đi học vừa đi làm thêm để Gươm tiền. Bây giờ gánh nặng của em ngoài gia đình, việc học của 2 đứa em thì em còn có đứa con nhỏ của mình nữa. Nên chắc chắn em còn phải cố gắng rất nhiều, đi làm thêm thật nhiều để có đủ tiền trang trải và lo cho gia đình”, Hằng bộc bạch.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Hằng rất tự tin với bài làm của mình. Mặc dù chặng đường phía trước với người mẹ đơn thân này sẽ không hề dễ dàng, nhưng với quyết tâm và nghị lực ấy, tôi tin Hằng sẽ làm được.

Đây không phải là trường hợp thí sinh đặc biệt duy nhất của kì thi tốt nghiệp THPT 2020 lần này.

Ông Nguyễn Văn Cường (SN 1968), là một trong những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khi là thí sinh có tuổi đời lớn nhất tại điểm thi THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Từng nghỉ học làm mẹ đơn thâ‌n, nữ sin‌h vẫn quay lại thi tốt nghiệp: ”Vì con nên muốn có một cuộc sống tốt hơn”

Thí sinh Nguyễn Văn Cường dự thi tốt nghiệp năm 2020 khi đã bước sang tuổi 53

Ông Cường hiện đang là cán bộ Hội Cựu chiến binh của xã Nghĩa Thắng. Ba năm trước, ông theo học lớp bổ túc văn hóa của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông với quyết tâm phải có được tấm bằng trung học phổ thông.

Hàng tuần, ông tranh thủ thứ 7, chủ nhật chạy từ nhà lên trường học. Duy trì suốt 3 năm qua, bất kể trời mưa hay nắng. Bản thân ông cũng đã lớn tuổi, nhưng đang công tác tại UBND xã Nghĩa Thắng nên ông càng quyết tâm học, vừa là bổ sung hồ sơ, vừa để động viên con cái và các cháu sau này.

Nam thí sinh cho biết, ông có hai người con, hiện người con đầu đã lập gia đình còn người con thứ hai đang học Ngôn ngữ Aпʜ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Với mong muốn động viên con học hành thật tốt, ông đặt quyết tâm thi đậu tốt nghiệp trong kỳ thi lần này.

Từng nghỉ học làm mẹ đơn thâ‌n, nữ sin‌h vẫn quay lại thi tốt nghiệp: ”Vì con nên muốn có một cuộc sống tốt hơn”

Ông Cường tự tin bước vào kỳ thi sau 3 năm ôn luyện.

“Ngày trước do hoàn cảnh khó khăn, tôi không được học hành đến nơi đến chốn, chỉ học đến hết lớp 9 rồi nghỉ học, mưu sinh. Năm 1998, tôi cùng gia đình từ Nghệ An vào Đắk Nông lập nghiệp, rồi đến năm 2007 được tín nhiệm, bầu làm chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, công tác từ đó đến nay”, ông Cường kể.

Nam thí sinh cho biết, trong thời gian qua, được vợ con và địa phương động viên, tạo điều kiện đi học, ông đã đăng ký học tại trung tâm GDTX tỉnh.

“Nhiều thầy cô thấy tôi lớn tuổi, hỏi tại sao không ở nhà tự học, hoặc nhờ con dạy học cho, đi xa để học hành vất vả. Tôi bảo các con tôi cũng phải học, thầy cô dạy là yên tâm nhất, chắc kiến thức, nắm được nội dung sẽ nằm trong đề thi.

Vì mình cũng có tuổi, đầu óc không nhanh nhẹn như các cháu trẻ nên tham gia kỳ thi này, tôi cũng hồi hộp lắm. Mấy ngày nay, chỉ tập trung vào việc ôn tập nên thành ra cũng không ngủ được nhiều. Lúc nào tỉnh giấc là ngồi ngay vào bàn học.

Gia đình cũng thương, động viên cho tinh thần thoải mái nên tôi cũng thấy tự tin khi bước vào kỳ thi”, nam thí sinh tâm sự.

Tin mới nhất