Truy nã toàn quốc cô gái 23 tuổi ở Quảng Nam đưa 21 người Trung Quốc và Việt Nam

14 Tháng Mười 2020

Hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam trái phép vì mục đích vụ lợi là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Về trách nhiệm pháp lý, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù với mức phạt từ 1 năm đến 15 năm tù tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội.

Gần đây, dư luận hết sức bức xúc bởi việc một số cá nhân đã tiếp tay đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay.

Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định truy nã đối với 1 cô gái 23 tuổi vì liên quan đến đường dây đưa 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo đó, Trần Thị Trúc (23 tuổi, trú thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bị truy nã về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” quy định tại điều 348 Bộ luật Hình sự. Hiện cô gái này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Truy nã toàn quốc cô gái 23 tuổi ở Quảng Nam đưa 21 người Trung Quốc và Việt Nam
Trúc được xác định có liên quan đến vụ án tổ chức đưa 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện tại tỉnh Quảng Nam.

Do đó, Công an tỉnh Quảng Nam thông báo, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Công an tỉnh Quảng Nam theo địa chỉ số 19 đường Trần Hưng Đạo, TP. Tam Kỳ. Hoặc qua số điện thoại: 0235.3.852.589.

Truy nã toàn quốc cô gái 23 tuổi ở Quảng Nam đưa 21 người Trung Quốc và Việt Nam

Trước đó, chiều 18/7, lực lượng chức năng phát hiện một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang lưu trú tại một biệt thự ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Khi Cảnh sát vào kiểm tra, nhóm người này bỏ chạy tán loạn.

Ngay sau đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Công an TP. Hội An, Công an thị xã Điện Bàn tổ chức truy tìm và bắt giữ được 21 người, sau đó đưa vào khu cách ly.

Truy nã toàn quốc cô gái 23 tuổi ở Quảng Nam đưa 21 người Trung Quốc và Việt Nam
Đối tượng có liên quan đến đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam

Liên quan đến vụ việc này, đến nay Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” và “Đưa hối lộ”. Đồng thời, khởi đã tố bị can đối với 3 đối tượng, gồm Gao Liang Gu (42 tuổi, trú tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Lương Thùy  Dung (34 tuổi, trú tỉnh Trà Vinh) và Trần Thị Trúc.

Theo điều tra ban đầu, 21 người Trung Quốc này đã được một số đối tượng người Trung Quốc và người Việt Nam tổ chức nhập cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam, sau đó đưa về Quảng Nam thì bị phát hiện, bắt giữ.

Tin mới nhất