Trường hợp nào người dân về quê ăn Tết phải cách ly?

16 Tháng Một 2022

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các tỉnh/thành không cấm bà con về quê đón Tết. Tuy nhiên, tính đến ngày 14/1, mỗi địa phương vẫn đưa ra những quy định khác nhau để phòng, chống dịch và yêu cầu người dân thực hiện.

Trường hợp nào người dân về quê ăn Tết phải cách ly?
Bà con xếp hàng tại bến xe, chuẩn bị về quê nhà. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Vĩnh Phúc

Vietnamnet đưa tin, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người lao động, cán bộ công chức và viên chức không đến những khu vực có nguy cơ cao nếu không thực sự quan trọng. Nếu cần di chuyển, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về bên gia đình và đi làm trở lại. Với người đến/về tỉnh từ khu vực nguy cơ cao, trong đó có Hà Nội, cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, chỉ khi nhận kết quả âm tính mới có thể về địa phương

Ninh Bình 

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo về kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán sắp tới. Trong đó, yêu cầu người đến/về địa bàn tỉnh phải có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 .

Yên Bái

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Yên Bái đề nghị các sở, ban, ngành; cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện/thị xã/thành phố phải tăng cường công tác phòng dịch nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời, yêu cầu người dân về quê đón Tết phải xét nghiệm Covid-19. Các trạm y tế đảm bảo trực 24/24h để hỗ trợ bà con khai báo y tế, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về Yên Bái.

Bắc Giang

Chính quyền tỉnh Bắc Giang yêu cầu người từ các địa phương có ca nhiễm cộng đồng phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ, hoặc có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ mới được về tỉnh. Đồng thời, yêu cầu mọi người hạn chế ăn uống, tụ tập trong dịp Tết và các lễ hội mừng xuân.

Trường hợp nào người dân về quê ăn Tết phải cách ly?
Một số doanh nghiệp huy động xe khách để chở công, nhân viên về quê đón Tết. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Hưng Yên

Người từ vùng dịch trở về Hưng Yên phải tiến hành test nhanh, hoặc có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Đáng chú ý, nếu trở về từ vùng dịch, người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phải cách ly tại nhà 14 ngày, người đã tiêm đủ cách ly tại nhà 7 ngày. Sau khi kết thúc thời gian cách ly, mọi người phải tự test nhanh Covid-19, nếu âm tính mới được phép tham gia hoạt động ngoài cộng đồng.

Hải Dương

Báo Lao Động cho biết thêm, người dân từ vùng đỏ, nếu đã tiêm đủ liều vaccine sẽ phải tự cách 7 ngày và theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo. Thời gian tự cách ly tăng lên 14 ngày nếu chưa tiêm đủ liều vaccine. Trong trường hợp chưa tiêm mũi nào, phải đi cách ly tập trung theo quy định.

Hải Phòng

Theo UBND TP.Hải Phòng, bà con từ vùng đỏ/vùng cam về quê, nếu đã tiêm đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày, tiến hành xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 sau khi trở về. Nếu về từ vùng đỏ/vùng cam nhưng chưa tiêm đủ liều; hoặc các trường hợp như người già yếu, bệnh nặng, trẻ em phải tự cách ly 14 ngày tại nhà, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Nếu về từ vùng xanh/vùng vàng, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe.

Thái Bình

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu người dân về từ vùng đỏ, nếu tiêm đủ mũi vaccine phải tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 7 ngày; chưa tiêm đủ thì cần cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày. Trường hợp chưa tiêm, thời gian tự cách ly tại nhà lên đến 14 ngày.

Trường hợp nào người dân về quê ăn Tết phải cách ly?
Bà con về quê phải thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: TTXVN)

Nam Định

Chính quyền tỉnh yêu cầu bà con về Nam Định phải nghiêm túc tuân thủ quy tắc 5K, thực hiện khai báo y tế và khuyến khích tự thực hiện test nhanh.

Hà Nam

UBND tỉnh chỉ yêu cầu cách ly y tế với người trở về từ vùng đỏ hoặc vùng đang bị áp dụng biện pháp cách ly. Còn đến/về tỉnh từ những khu vực khác, người dân cần khai báo y tế, cơ quan chức năng sẽ phân loại để tiến hành quản lí.

Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh khuyến khích người lao động ở lại địa phương ăn Tết, tiêm mũi vaccine thứ 3. Đồng thời, Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị và cơ quan động viên người lao động không ra khỏi địa bàn trong dịp Tết; cũng như thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Trường hợp nào người dân về quê ăn Tết phải cách ly?
Bà con khi về một số địa phương phải tiến hành xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Phú Thọ

Người dân từ vùng xanh/vùng vàng về chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày; ngoài ra khuyến khích tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Nếu về từ nơi thuộc vùng đỏ/vùng cam, phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus trong 72 giờ.

Thừa Thiên Huế

Người đến hoặc về từ những khu vực vùng đỏ hoặc vùng cam phải cách ly tại nơi lưu trú ít nhất 14 ngày. Nếu chưa tiêm đủ liều vaccine, cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày.

Quảng Trị

Tỉnh này đề nghị người đã chích đủ liều vaccine hoặc từng khỏi bệnh, trở về từ vùng cam cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày, tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày sau đó. Nếu về từ vùng đỏ, đi cách ly tập trung ít nhất 7 ngày và các ly tại nhà trong 7 ngày tới.

Thanh Hóa

Theo quy định của tỉnh Thanh Hoá, người từ vùng vùng xanh/vùng vàng trở về không cần cách ly y tế, nhưng phải nghiêm túc khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày. Người về từ vùng cam hoặc có lịch sử tiếp xúc với F1 phải cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày; về từ vùng đỏ cách ly 7 ngày, tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày.

Trên đây là quy định dành cho bà con từ ngoại tỉnh về quê ăn Tết của một số địa phương. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc nắm bắt được các yêu cầu của chính quyền, từ đó thực hiện theo.

TheoThể thao & Văn hoá

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/truong-hop-nao-nguoi-dan-ve-que-an-tet-phai-cach-ly-289009.html

Tin mới nhất