Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu, thanh long quay đầu rớt giá mạnh: Một ngày, 500 xe quay đầu

30 Tháng Mười Hai 2021

Sau khi Trung Quốc có động thái tạm ngưng nhập khẩu thanh long, tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mặt hàng này đã quay đầu giảm giá mạnh, chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg, trong khi mức giá để nông dân hòa vốn phải 7.000-8.000 đồng/kg.

Theo đó, ông Tường- Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, Hải quan Lạng Sơn đã nhận được thông báo từ phía Trung Quốc về việc dừng tiếp nhận mặt hàng thanh long qua cửa khẩu từ ngày 29/12 đến hết ngày 26/1. Một ngày sau khi nhận được thông báo này, 500 xe chở thanh long đã quay đầu về tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Có khoảng 1,5ha thanh long chuẩn bị thu hoạch, anh Nguyễn Văn Mười (xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, địa phương trồng thanh long nhiều nhất ở tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện nay tại địa phương, thương lái đang thu mua với giá chỉ 4.000-5.000 đồng/kg đối với thanh long loại 1, còn loại 2 chỉ còn 500-1.000 đồng/kg…

“Khoảng hơn 10 ngày nữa là bán rồi, nghe nói Trung Quốc ngưng nhập khẩu một tháng, tình hình này là lỗ chắc rồi, nhưng tới kỳ phải bán thôi, chứ biết sao giờ…” – anh Mười thở dài.

Theo anh Mười, năm nay giá phân thuốc tăng lên quá cao, chưa nói đến lãi, để có thể hòa vốn thì thanh long ít nhất phải bán được với giá 7.000-8.000 đồng/kg…

Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu, thanh long quay đầu rớt giá mạnh: Một ngày, 500 xe quay đầu
Tại ĐBSCL, thanh long tập trung nhiều nhất ở Tiền Giang và Long An.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cũng bàn bạc: “Hôm qua, Hải quan các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng đã  hội đàm trực tiếp với Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) để tìm phương án cho hàng hóa Việt Nam có thể thông quan sang Trung Quốc. Tuy nhiên, kết thúc buổi hội đàm cũng không thay đổi gì so với tình hình hiện tại. Nước bạn cho biết đang thực hiện nghiêm chính sách Zero Covid, sẽ chỉ mở cửa khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát”.

Trước đó, theo tìm hiểu của PV, những ngày đầu xảy ra ách tắc ở cửa khẩu phía Bắc, giá thanh long tại ĐBSCL vẫn được các nhà kho thu mua khoảng 32.000 đồng/kg (loại 1); loại 2 là 27.000 đồng/kg và 22.000 đồng/kg đối với loại 3, loại “dạt” cũng có giá từ 7.000-8.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với những tháng trước.

Nguyên nhân do thị trường Trung Quốc đang thiếu hụt mặt hàng này rất lớn. Do vậy, xe nào qua được là bán hết xe đó, lãi cũng gấp 2-3 lần bình thường, nên dù đang tồn đọng ở các cửa khẩu nhưng thương lái, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đưa hàng lên. Các tỉnh đã nhận được cảnh báo không đem hàng lên nữa, nhưng nông sản chín buộc phải đem lên.

Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu, thanh long quay đầu rớt giá mạnh: Một ngày, 500 xe quay đầu
Khoảng 500 xe chở mặt hàng thanh long quay đầu về thị trường nội địa sau khi Trung Quốc thông báo dừng tiếp nhận.

Một lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán, việc thông quan nông sản, thủy sản sang Trung Quốc qua đường bộ sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, Cục Hải quan Lạng Sơn khuyến cáo các địa phương và doanh nghiệp điều tiết hàng hóa ngay từ đầu nguồn nhằm giảm bớt hàng đưa lên cửa khẩu rồi phải đợi chờ thông quan trong thời gian dài.

Hiện tại nhiều địa phương đã xuất hiện việc nhiều xe chở thanh long đổ hàng, bán tháo với giá rẻ, chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Thậm chí cá biệt, có nơi chỉ bán giá 3.500 đồng/kg. Trước đó, do chờ thông quan lâu, hàng có dấu hiệu hỏng nên nhiều container chở mít cũng quay đầu, bán rẻ ở Hà Nội.

H.V(t/h) 

Tin mới nhất

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Những ngày giáp Tết, thị trường cây cảnh lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài đào, quất thông thường thì thông tin về những loại cây quý hiếm, có giá trị lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng cũng khiến dư luận ngỡ ngàng. Và mới đây, tại Hà Nội đã có một vị khách sẵn sàng chi 60 triệu đồng chỉ để thuê cây mấy ngày chơi Tết.