Tranh cãi “nảy lửa”: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót “Thị”, con dâu “giãy nảy” đòi đổi lại

30 Tháng Mười 2020

Con gái có chữ lót “Thị” trong tên, là dịu dàng nữ tính hay bánh bèo, sến súa. Đã từng có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, và theo khảo sát hiện nay thì đa phần chữ “Thị” đã bị “bốc hơi”.

Từ ngàn đời nay, thói quen của người Việt khi đặt tên con sẽ lót “nam Văn nữ Thị”. Nam “Văn” với hy vọng con trai sau này lớn lên sẽ “văn võ song toàn”, mạnh chí nam nhi, còn nữ “Thị” với mong muốn con gái sẽ dịu dàng, thùy mị, nết na.

Thế nhưng hiện nay, nhiều bố mẹ đã thay chữ lót đệm trong tên con gái của mình bằng những từ hiện đại hơn, hoặc có người chuyển từ “Thị” sang “Thụy”.

Tranh cãi “nảy lửa”: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót “Thị”, con dâu “giãy nảy” đòi đổi lại
Có một số bạn trẻ không thích tên mình có lót “Thị”

 Vì bất đồng trong việc đặt tên cho cháu, chuyện vui của gia đình bỗng chốc trở thành chủ đề gây tranh cãi nảy lửa. Vợ một ý, mẹ một ý không ai chịu nhường ai khiến người đàn ông chẳng biết làm sao.

Đặt tên cho trẻ mới chào đời là một trong những việc làm không thể thiếu và đối với nhiều gia đình, nó còn mang tính chất thiêng liêng, trọng đại. Lý do là bởi cái tên ấy sẽ đồng hành và phần nào có ảnh hưởng đến tương lai sau này của đứa bé.

Tranh cãi “nảy lửa”: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót “Thị”, con dâu “giãy nảy” đòi đổi lại
Mẹ chồng, nàng dâu bất đồng quan điểm khi đặt tên cho cháu nội

Thế nhưng “chín người, mười ý”, một người đàn ông mới đây đã gây chú ý khi chia sẻ về câu chuyện bất đồng quan điểm khi đặt tên con của gia đình mình. Đứng ở giữa hòa giải mâu thuẫn giữa mẹ và vợ thôi cũng đủ khiến anh đau đầu nhức óc.

Theo như tâm sự của người đàn ông này, chẳng là sau 10 năm hiếm muộn, gia đình anh cuối cùng đã đón cô con gái đầu lòng trong sự vui mừng khôn xiết. Mẹ anh vì quá phấn khích nên đã tự đi đăng ký tên cho cháu mà không thông qua ý kiến của các con.

Chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu trong cái tên bà đặt cho cháu không đệm thêm chữ “Thị”. Điều này khiến vợ của anh vô cùng khó chịu, cô giãy nảy lên đòi anh đi đổi lại tên con vì cho rằng đặt tên kiểu đó nghe rất quê mùa.

Tranh cãi “nảy lửa”: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót “Thị”, con dâu “giãy nảy” đòi đổi lại
Vợ phản đối cái tên bà nội đặt cho cháu

Về phần anh chồng, anh lại khá thích cái tên ấy. Chuyện đổi tên đương nhiên mẹ anh không đồng ý. Anh cũng không muốn làm bà buồn vì biết rằng tên cháu đã được bà suy nghĩ và cân nhắc rất lâu.

Và rồi anh quyết định ra sức thuyết phục vợ, thế nhưng cô nhất quyết không nghe, nói năng mất kiểm soát khiến anh cũng phải cáu theo. Hiện tại nhà anh đang rất rối vì vợ một ý, mẹ một ý không ai chịu nhường ai cả.

Dòng chia sẻ này ngay khi xuất hiện cũng đã tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt. Cộng đồng mạng chia làm 2 luồng ý kiến trái chiều, một bên cho rằng “con mình mang nặng đẻ đau sinh ra mà cái tên cũng không được đặt thì thật quá đáng”. Số còn lại không đồng tình trước thái độ của cô con dâu đối với mẹ chồng, dù sao cũng vì yêu quý nên bà nội mới nôn nao đặt tên cho cháu đến vậy.

Tranh cãi “nảy lửa”: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót “Thị”, con dâu “giãy nảy” đòi đổi lại
Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa
Tranh cãi “nảy lửa”: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót “Thị”, con dâu “giãy nảy” đòi đổi lại
Bình luận của cộng đồng mạng

Bạn mong con bao nhiêu, vợ bạn cũng mong con bấy nhiêu. Không những vậy vợ bạn chính là người mang nặng đẻ đau, áp lực rất lớn. Vậy mà sinh con ra cái tên cũng không được đặt thì đúng là quá đáng.

Có chữ Thị hay không vốn không quá to tát, vấn đề là mẹ bạn đã tự ý đặt tên mà không hỏi ý kiến của hai vợ chồng, vợ bạn cảm thấy không được tôn trọng nên cô ấy phản ứng cũng đúng thôi.
Theo mình nghĩ, chuyện đặt tên con nên là ba mẹ quyết định và tham khảo thêm ý kiến của ông bà là tốt nhất. 

Bạn không muốn mẹ buồn nhưng cũng phải nghĩ đến cảm giác của vợ nữa chứ, cô ấy mong con biết bao nhiêu, đẻ con ra chịu không biết bao nhiêu là đau đớn. Giờ cái tên con cũng không được quyết định, lại còn bị bắt nhường theo ý mẹ thì… thôi chúc bạn sáng suốt giải quyết êm xuôi vụ này.

 Mình thấy chuyện chẳng có gì hết, tại mọi người đặt nặng vấn đề cái tên quá. Sao không vui vẻ đón nhận, đằng nào bà nội cũng vì quá vui mừng, quý mến cháu mới làm vậy.
Chẳng ai đúng ở đây cả, mẹ bạn thì tự ý đặt tên cho cháu, vợ bạn thì thái độ lồi lõm. Cần cho hai người biết cái sai ở đâu, còn cái tên lỡ đặt rồi thì thôi đừng làm rắc rối thêm. 

Cách đặt tên “nam Văn nữ Thị” từ lâu đã in sâu trong thói quen cũng như văn hoá của đại đa số người Việt. Sau này, người ta mới dần nghĩ ra nhiều cái tên đệm phong phú hơn.

Tranh cãi “nảy lửa”: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót “Thị”, con dâu “giãy nảy” đòi đổi lại
Nhiều người cho rằng chữ “Thị” không quan trọng, bởi nó không quyết định nhân cách một con người

Trước đây, mạng xã hội cũng từng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi về việc nên đặt tên có đệm “Thị” hay không đệm “Thị”? Nhiều người cho rằng tên có chữ “Thị” là bình thường, không làm xấu đi tên gọi của con gái, thậm chí nó còn là việc đáng tự hào giống như một nét riêng thuần Việt độc đáo. Ngược lại, nhiều người bày tỏ ý kiến không vừa lòng khi trong tên mình xuất hiện chữ “Thị”, họ cho rằng nó không hay, có phần lỗi thời.

Thực tế hiện nay, cùng với sự du nhập văn hóa, nhiều tên đệm mới xuất hiện nhưng cách đặt tên “nam Văn nữ Thị” vẫn tồn tại như một nét văn hóa lâu đời của người Việt. Còn bạn, giả sử tên mình có chữ “Thị”, bạn có tự tin đọc hết tên, hay cố tình “để rớt” chữ Thị?

Tin mới nhất