Trả công cho người thuê làm rẫy bằng ma túy vì “rẻ”, đôi vợ chồng già “dìu” nhau vào tù

29 Tháng Mười Một 2021

“Bị cáo già rồi, sợ không sống đến khi ngồi tù xong, xin Hội đồng xét xử giảm cho bị cáo 5-6 tuổi”, bị cáo Và Y Xí khẩn cầu.

Thuê các đối tượng nghiện ma túy đến làm rẫy cho gia đình rồi trả công bằng ma túy, Và Bá Lỉa, sinh năm 1998 và Lầu Y Xài, sinh năm 1994 (đều trú tại bản Nhọt Kho, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) bị bắt và đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ ngày 6/6/2020, Lầu Y Xài được chồng là Và Bá Khư đưa 3 cục ma túy để ngày hôm sau trả công làm rẫy cho Lo Mẹ Nguyệt, trú tại bản Na Kho, xã Bắc Lý (Kỳ Sơn). Y Xài cất giấu số ma túy trên vào túi áo rồi đi lấy củi, đến khoảng 17 giờ cùng ngày thì bị tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ số ma túy trên.

Trả công cho người thuê làm rẫy bằng ma túy vì “rẻ”, đôi vợ chồng già “dìu” nhau vào tù
Bị cáo Và Y Xí phải dìu chồng đứng dậy mỗi khi Hội đồng xét xử hỏi (Ảnh: Hoàng Lam).

Qua lời khai của Xài, Cơ quan điều tra xác định Và Bá Lỉa (em chồng của Xài) là người cung cấp ma túy cũng như thường xuyên dùng ma túy để trả công cho người làm rẫy thuê nên Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt khẩn cấp Và Bá Lỉa.

Quá trình điều tra, Và Bá Lỉa khai nhận đã 3 lần thuê Lương Bún My, trú tại bản Na Kho, xã Bắc Lý đến gặt lúa cho gia đình và mỗi lần đều trả công 1 gói ma túy cho My. Thấy việc trả công này rẻ hơn so với trả tiền mặt nên Lỉa đã cung cấp ma túy cho anh trai Và Bá Khư cùng thực hiện.

Vào thời điểm bị bắt giữ, Và Y Xí đang nuôi đứa con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định đứa trẻ không phải là con ruột của Xí, bố mẹ đứa trẻ cũng sinh sống ngay trong bản nên đã làm thủ tục giao đứa trẻ cho bố mẹ đẻ và thực hiện tạm giam đối với Và Y Xí.

Trả công cho người thuê làm rẫy bằng ma túy vì “rẻ”, đôi vợ chồng già “dìu” nhau vào tù
Do tuổi cao, sức yếu, hai bị cáo được cho phép ngồi trả lời các câu hỏi của HĐXX (Ảnh: Hoàng Lam).

Thông tin trên báo Dân trí cho biết, khác với thời điểm bị bắt giam, bị cáo Và Y Xí tỏ ra mệt mỏi, chậm chạp. Trong khi đó, mỗi lần Già Chống Lầu được mời đứng lên để khai báo, Xí đều phải dìu chồng.

Thông qua người phiên dịch, vợ chồng bị cáo Xí thừa nhận các hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Và Y Xí cho biết, bản thân không biết chữ, không hiểu biết pháp luật, vì tuổi già, sức yếu và nghèo khó nên mới nhận lời người Lào mang ma túy về để bán và trả tiền công cho người làm rẫy cho nhà mình.

Và Y Xí và Già Chống Lầu đều mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Căn cứ vào số lượng ma túy mà hai bị cáo mua bán cũng như vai trò của từng người, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa để nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Và Y Xí 19-20 năm tù, tuyên bị cáo Già Chống Lầu 16-17 năm tù.

“Bị cáo già rồi, lại nhiều bệnh lắm, sợ không sống được đến khi đi tù xong. Xin tòa bớt cho bị cáo 5-6 tuổi”, bị cáo Và Y Xí nói qua người phiên dịch. Vị chủ tọa hỏi lại “giảm 5-6 tuổi là như thế nào?”, bị cáo Xí bảo “giảm 5-6 năm tù”.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, bị cáo Và Y Xí đóng vai trò là người khởi xướng, bị cáo Già Chống Lầu là đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực. Cả hai bị cáo đều là người dân tộc thiểu số, nhận thức về pháp luật hạn chế, quá trình điều tra, xét xử thành khẩn, ăn năn, hối cải, ngoài ra bị cáo Lầu phạm tội khi hơn 70 tuổi… đây là những tình tiết xem xét giảm nhẹ hình phạt theo quy định.

Trả công cho người thuê làm rẫy bằng ma túy vì “rẻ”, đôi vợ chồng già “dìu” nhau vào tù
Cán bộ dẫn giải dìu hai bị cáo về trại giam sau khi phiên tòa kết thúc (Ảnh: Hoàng Lam).

Tuy nhiên, hành vi của Và Y Xì và Già Giống Lầu là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, số lượng ma túy lớn… do vậy cần phải xử nghiêm, tương xứng với hành vi phạm tội của hai bị cáo, góp phần răn đe, phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Và Y Xí 20 năm tù, Già Chống Lầu 17 năm tù. Nghe người phiên dịch dịch lại bản án tòa vừa tuyên, khuôn mặt bị cáo Và Y Xí biến sắc.

Hai cán bộ dẫn giải phải nắm 2 khủyu tay để dìu vợ chồng Xí về trại giam. Bị cáo Xí nói gì đó bằng ngôn ngữ của dân tộc mình, người phiên dịch giải thích “Bà Xí bảo 20 năm tù thì “đắt” quá, sợ chết trong tù mất, không được về nhà nữa”…

>> Xem thêm: Vụ vác dao hét lớn ‘thả bạn tao ra’ rồi chém xe công an để ‘cứu huynh đệ’: Tạm giữ hình sự một thanh niên

Khánh My (Tổng hợp)

Tin mới nhất