Thủy tiên xứng đáng nhận Huân chương lao động và lòng nhân ái

25 Tháng Mười 2020

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, bày tỏ quan điểm rằng: “Nhà nước nên tặng huân chương cho cô ca sĩ Thủy Tiên đã huy động được cả trăm tỷ đồng giúp đồng bào vùng lũ lụt”.

Thủy tiên xứng đáng nhận Huân chương lao động và lòng nhân ái

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: ‘Nhà nước nên tặng huân chương cho ca sĩ Thủy Tiên’

Một vài ý kiến cũng cho rằng Thủy Tiên với hàng chục tỷ đồng quyên góp, cứu trợ là câu chuyện thuyết phục nhất về trao gửi niềm tin, về “vốn xã hội”.

Chỉ trong một tuần lễ, số tiền mà ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp giúp đỡ bà con vùng lũ miền Trung đã lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Số tiền ủng hộ quá lớn trong một thời gian ngắn khiến Thủy Tiên không khỏi lo lắng. Cô nói: “Cầm tiền nhiều trên tay, trách nhiệm rất nặng nề nên mình cũng có nhiều lo lắng. Nhưng khi nghĩ về niềm vui của bà con khi nhận được hỗ trợ và từng ngày trông chờ, Thủy Tiên hứa “sẽ ráng cố gắng hết sức có thể”.

Thủy Tiên cũng mong rằng người dân sẽ rộng lượng bỏ qua nếu xảy ra sai sót trên hành trình cứu trợ, do khối lượng công việc hiện tại là quá lớn.

Thủy tiên xứng đáng nhận Huân chương lao động và lòng nhân ái

Thủy tiên xứng đáng nhận Huân chương lao động và lòng nhân ái

Thủy Tiên đi vào vùng lũ miền Trung trao quà và tiền hỗ trợ cho người dân.

Thủy Tiên – nữ ca sĩ có trái tim bác ái

Từ lâu, ca sĩ Thủy Tiên cùng với chồng là cựu cầu thủ Công Vinh trở thành những người nổi tiếng truyền cảm hứng cho xã hội về tinh thần “tương thân tương ái”. Hồi giữa tháng 3 cặp đôi đã quyên góp được hơn 13 tỷ đồng để hỗ trợ người dân miền Tây chống hạn mặn cũng như phân phát gạo miễn phí cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19.

Ngay khi các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa – Thiên Huế,…bị bão lũ hoành hành, Thủy Tiên đã kêu gọi mọi người chung tay hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai thông qua Fanpage cá nhân. “Mình sẽ đi miền Trung. Cả đêm qua không ngủ được, không biết sao mình cứ nhắm mắt là thấy hình ảnh lũ lụt miền Trung luẩn quẩn trong đầu. Đi sẽ rất vất vả, chả biết sức mình có chịu nổi hay không… Nhưng không làm thì trong lòng cứ day dứt ngủ không được…”, cô tâm sự.

Thủy tiên xứng đáng nhận Huân chương lao động và lòng nhân ái
Thủy tiên xứng đáng nhận Huân chương lao động và lòng nhân ái
Hình ảnh Thủy Tiên đi cứu trợ đồng bào miền Trung.

Liền đó Thủy Tiên đã có mặt tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ ở Huế. Hình ảnh Thủy Tiên mặc áo phao, quần sắn ống, ngồi trên chiếc ghe cũ và phải liên tục tát nước trong khoang ra ngoài đi vào vùng bão lũ để phân phát từng thùng mì, hộp thuốc và áo phao cho người dân khiến nhiều người xúc động.

Ngày 20/10 năm nay, thay vì ở nhà nhận quà và lời chúc của chồng và con gái, Thủy Tiên vẫn mặc áo pháo, ngồi trên thuyền cứu hộ giữa dòng lũ dữ đang lên ở Quảng Bình để tiếp tục hành trình cứu trợ đồng bào gặp nạn.

Dầm mình trong bão lũ, lội nước đến nhiễm lạnh để cứu trợ bà con miền Trung, những tưởng chuyện rất đáng được khen ngợi thế nhưng vẫn có những cư dân mạng ngồi ở nhà và chỉ trích cô.

Ngoài ra, trong khi trao những khoản tiền cứu trợ khá lớn đến người dân vùng lũ lại vấp phải nhiều ý kiến về vấn đề tính hợp pháp của hoạt động cứu trợ tự phát.

Theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng… lại không quy định cho những cá nhân, tổ chức, đơn vị được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

“Việc chỉ có rất ít người xin được giấy phép lập quỹ và các rào cản trong Nghị định 64 hạn chế người dân nhận tiền cứu trợ, không chỉ đã đánh mất rất nhiều cơ hội bày tỏ lòng ‘thương nhau’ của ‘người trong một nước’, mà người nghèo, nạn nhân bão lụt cũng khó tiếp cận với các nguồn trợ giúp”, một số người nêu ý kiến.

“Tiên sẽ không thông qua một tổ chức nào cả và tự trao tiền đến tay người dân”

Trước ý kiến về số tiền quá lớn nên cần có một tổ chức cứu trợ như một bộ máy thu nhỏ để làm việc này có hiệu quả hơn, hoặc giao cho một bên cơ quan chức năng nào đó để giải ngân tài chính minh bạch, hoặc thuê một bên thứ 3 nào để đi kiểm tra tài chính… Thủy Tiên cảm ơn những góp ý này và nói “mình không làm theo được”.

Theo cô, việc tổ chức một bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định. Và nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá nhà nước, nên tuyệt đối không thể…

“Tiên chỉ là 1 cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua một tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy. Còn nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ”, Thủy Tiên bày tỏ.

Cũng theo Thủy Tiên, tổ chức bộ máy là công việc của nhà nước để giúp đỡ nhân dân như khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 hay là cứu hộ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm đều là có công không nhỏ của nhà nước mình. Cô đi ra hiện trường thực tế thấy rõ điều đó nên rất trân trọng họ.

“Nhà nước mình làm những việc lớn, họ chi ngân sách nuôi quân để bảo vệ đất nước, giữ yên bình tổ quốc, còn công việc của một người dân nhỏ bé như mình thì chỉ là làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần lá lành đùm lá rách”, cô cho hay.

Thủy Tiên cũng bày tỏ mọi người đừng lo lắng quá nhiều và cho rằng số tiền 100 tỷ đồng thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Tuy nhiên, cô chia sẻ rằng bản thân cô cũng không biết, có đủ hay là không đủ cho 3-4 tỉnh ngập lũ, vì ngoài xây nhà còn làm cầu cống đường xá cho người dân ở vùng sâu xa, lũ đã cuốn trôi nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được.

“Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người”, Thủy Tiên nói và bày tỏ “Tiên tin nếu mình là một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền nhà nước nào cũng ủng hộ cho mình cả”.

Bích Lân

Theo Sức khỏe 24h

Bài viết gốc Copy link

http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/thuy-tien-xung-dang-nhan-huan-chuong-lao-dong-va-long-nhan-ai-a187747.html

Tin liên quan

Tin mới nhất