Thông tin bất ngờ vụ bé gái H’Mông bị “bắt vợ”: Cả 2 quen nhau từ trước, nam thanh niên tỏ tình thất bại nhưng vẫn quyết “kéo vợ”

10 Tháng Hai 2022

Nam thanh niên hẹn bé gái H’Mông đi chơi rồi tỏ tình nhưng bị từ chối, lúc sau kéo tay và định đưa thiếu nữ về làm vợ theo phong tục địa phương. Cán bộ công an xã đã kịp thời có mặt, giải cứu nạn nhân.

Công an huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) vừa có báo cáo kết quả xác minh vụ việc bé gái H’Mông bị “bắt vợ” khi đi du xuân.

Khoảng 15h30′ ngày 7/2, trong quá trình tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, Công an xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc) phát hiện tại khu vực ngã 3 hạt 7 thuộc thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi có hiện tượng nhiều người dân và du khách đang tụ tập gây ách tắc giao thông.

Khi lực lượng công an xã đến giải quyết phát hiện một nam thanh niên đang kéo một cô gái. Xung quanh rất đông người đứng xem và quay phim. Công an xã Pả Vi đã kịp thời can thiệp, ngăn chặn hành vi có biểu hiện của tục kéo vợ, giải tán ách tắc, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Thông tin bất ngờ vụ bé gái H’Mông bị “bắt vợ”: Cả 2 quen nhau từ trước, nam thanh niên tỏ tình thất bại nhưng vẫn quyết “kéo vợ”
Cô gái xinh đẹp bị nam thanh niên vùng cao “bắt vợ” và màn giải cứu kịp thời của cán bộ công an.

Ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, Công an huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo Công an xã Pả Vi phối hợp với Công an xã Giàng Chu Phìn và Công an xã Pải Lủng khẩn trương tiến hành xác minh vụ việc.

Theo đó, nam thanh niên được xác định là Giàng Mí C., 16 tuổi, trú tại thôn Hấu Chua, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Bé gái là Vàng Thị S., 14 tuổi, trú tại thôn Sà Lủng, xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc.

Tại trụ sở, Vàng Thị S. cho biết quen Giàng Mí C. trên Zalo từ ngày 4/2/2022, cả hai thường xuyên nhắn tin qua lại. C. có tỏ tình và rủ S. đi chơi. Bé gái đồng ý đi chơi, nhưng chưa nhận lời yêu vì nghi C. đã có người yêu.

Khoảng 10h ngày 7/2, cả hai hẹn gặp tại Tượng đài Thanh niên xung phong thuộc thôn Séo Sả Lủng, xã Pải Lủng để cùng nhau đi chơi. C. đi xe máy đến điểm hẹn, gặp S. và hai người bạn của S. (cùng 14 tuổi, trú tại thôn Sà Lủng, xã Pải Lủng).

Cả 4 người đi xe máy theo hướng trung tâm huyện Mèo Vạc, khi đến ngã 3 hạt 7 thuộc thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi thì dừng lại chơi. Khoảng 15h30′, S. bảo C. đưa về vì sợ muộn, nhưng nam thanh niên nói ở lại chơi thêm, lúc sau tỏ tình và kéo bé gái, định đưa S. về làm vợ theo phong tục. S. không đồng ý vì cho rằng C. đã có người yêu, chỉ đang lừa dối mình. Nam thanh niên tiếp tục kéo tay và vai bé gái, không có hành động sàm sỡ.

Sự việc diễn ra khoảng hơn 30 phút. Nhiều người dân và khách du lịch hiếu kỳ nên dừng lại xem và quay phim, chụp ảnh.

Thông tin bất ngờ vụ bé gái H’Mông bị “bắt vợ”: Cả 2 quen nhau từ trước, nam thanh niên tỏ tình thất bại nhưng vẫn quyết “kéo vợ”
Công an làm việc với bé gái Vàng Thị S. và gia đình (Ảnh: Hà Linh)

Anh Vàng Mí Già, 33 tuổi, chú ruột S. cho biết gia đình không có đề nghị với cơ quan chức năng vì “hai cháu đã có nhắn tin nói chuyện, đồng ý đi chơi và đây cũng là phong tục của đồng bào người Mông”. Anh Già mong muốn chính quyền làm việc với gia đình hai bên để tuyên truyền nhắc nhở không nên “bắt vợ” vì cả hai còn quá bé, chưa đủ tuổi xây dựng gia đình.

Đối với Giàng Mí C., qua xác minh hiện không có mặt tại địa bàn. Gia đình C. cho biết sáng 8/2, nam thanh niên đã đi làm thuê tự do, chưa xác định được địa điểm. Được biết, C. đang theo học trường nghề tại Thái Nguyên.

Trước khi đi khỏi địa phương, C. không thông báo cho gia đình biết. Công an xã Giàng Chu Phìn đã phối hợp với công chức Tư pháp, cán bộ xã phụ trách thôn tổ chức tuyên truyền và đề nghị gia đình nam thanh niên cam kết giáo dục không để C. tái phạm.

Căn cứ các tài liệu đã thu thập được, Công an huyện Mèo Vạc nhận thấy không đủ căn cứ để xử lý hành vi của Giàng Mí C. về tội “Bắt, giữ hoặc tạm giam người trái pháp luật” theo quy định tại điều 157 – BLHS năm 2015 cũng như xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021 NĐ-CP của Chính phủ.

Huyện Mèo Vạc cũng cho biết, thời gian qua huyện đã chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền những nét đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số, dần dần loại bỏ những hủ tục lạc hậu tại địa phương.

>> Xem thêm: CĐM bàn tán xôn xao về căn biệt phủ 8,3ha ở Bạc Liêu, đang được rao bán 200 tỷ đồng: Hoành tráng như một khu du lịch, chủ nhà đi nửa ngày mới ra tới cổng, ai mua được chắc “sướng hơn vua”

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://doanhnghieptiepthi.vn/thong-tin-bat-ngo-vu-be-gai-hmong-bi-bat-vo-ca-2-quen-nhau-tu-truoc-nam-thanh-nien-to-tinh-that-bai-nhung-van-quyet-keo-vo-16122100211324845.htm

Tin mới nhất