Thấy bà cụ nhặt ve chai vừa bóp chân vừa khóc: Cô phụ xe buýt “Hay tôi cho chị mượn 1 triệu đồng”

14 Tháng Mười 2020

Lòng tốt luôn luôn thường trực xung quanh chúng ta, chẳng qua mình sống chưa đủ tốt để có thể nhận được lòng tốt của người khác. Câu chuyện bà cụ nhặt ve chai bị đau chân và sự tử tế của cô tiếp viên xe buýt tuy giản dị nhưng đầy tình người khiến người đọc cay cay sống mũi. Câu chuyện cô tiếp viên xe buýt giúp đỡ bà cụ khiến dân mạng rưng rưng.

Cô gái đã thấm mệt do vừa trải qua một chặng đường dài trên xe từ Long An lên đến quận Bình Tân, Sài Gòn. Lúc này mưa rơi tầm tã, lên xe buýt số 14 để tiếp túc về phòng của mình, vẫn là chuyến xe quen thuộc nhưng đây có lẽ là chuyến xe đáng nhớ nhất trong đời cô gái.

Nữ nhân viên soát vé là một phụ nữ đã có tuổi, tóc bạc nhưng rất nhanh nhẹn, thấy mưa còn dìu khách lên xuống và trò chuyện rất nhiệt tình. Cô gái bước lên xe thì cô niềm nở hỏi con có thẻ không, cô gái tìm một hồi chưa thấy thì cô nói được rồi, đưa cô 3 ngàn thôi.

Thấy bà cụ nhặt ve chai vừa bóp chân vừa khóc: Cô phụ xe buýt “Hay tôi cho chị mượn 1 triệu đồng”

Đáng nhẽ ra vừa mệt lại không thấy vé tháng bị mất tiền không đâu thì cô gái phải khó chịu lắm nhưng vì cách ứng xử và gợi ý nhẹ nhàng của cô soát vé đã kʜiếп lòng cô gái ấm áp và học cách buông bỏ. Những cô gái luôn có sở thích mua sắm thời trang, bỏ cả tiền triệu mua bộ đồ thời thượng nhưng chỉ mặc được 1-2 lần là vứt xó trong tủ nhưng lại dễ dàng bực dọc vì mấy đồng lẻ. Nhưng tình huống tiếp theo càng làm cô gái thấy mình càng nhỏ bé…

Ngay sau đó cô bán vé đi ra băng ghế sau, ở đó cũng có một cụ bà (lớn tuổi hơn cô bán vé) đang vừa bóp chân vừa khóc. Cô ngồi trước mặt rồi hỏi, bằng một giọng làm ấm cả chuyến xe.

Thấy bà cụ nhặt ve chai vừa bóp chân vừa khóc: Cô phụ xe buýt “Hay tôi cho chị mượn 1 triệu đồng”
Bức ảnh cô gái “chụp nén” cô bán vé vì muốn lưu giữ khoảnh khắc xúc động. (Ảnh: Nguyễn Lý Huỳnh)

– “Chị đau nặng không, hay đi chích một mũi đi cho đỡ, lớn tuổi rồi uống thuốc biết nào mới hết đau?!”

– “Thôi chị ơi, tiền đâu…?”.

Vừa nghe vậy, cô bán vé đã lật cái túi bên hông ra và nói: “Hay tui cho chị mượn 1 triệu, đi khám đi chứ để vậy không có ổn”.

“Thôi chị, mượn rồi lấy gì trả!” – bà cụ trả lời.

Cụ bà kia bắt đầu rơi nước mắt, khuôn mặt dường như đã quá mỏi mệt với cuộc đời, chỉ biết xua tay không nhận rồi bảo là để tính sau, nghèo cũng không đến nỗi nghèo mà số khổ sẵn rồi, âu cũng do là con cái vô tâm nên thành ra bà không có phước.

Thấy bà cụ nhặt ve chai vừa bóp chân vừa khóc: Cô phụ xe buýt “Hay tôi cho chị mượn 1 triệu đồng”

Ngồi nghe một chút thì biết thêm một chuyện: bà cụ ấy đi nhặt ve chai cũng ngót nghét mười năm rồi. Mọi hôm thì không biết thế nào nhưng hôm nay mưa ầm ầm, bà cụ năn nỉ thì không đứa con nào chịu đi đón hết, gặp mưa thì chân trở đau nặng nên phải đi xe buýt.

Bà nói bằng giọng nghẹn ngào vì đi xe vậy tiếc tiền lắm, lát chắc phải tốn thêm tiền xe ôm, làm có bao nhiêu mà xe họ ăn hết.

Cô gái nhìn cô bán vé lúc này có vẻ  bức xúc  lắm, cô bảo là bà phải bắt tụi nó ra đón, cũng nhờ bà lượm ve chai nuôi con khôn lớn mà giờ mẹ già rồi vẫn để bà cực khổ không chịu báo hiếu như vậy thật đáng vô tâm. Cô gái ngồi nghe cũng chỉ biết lắc đầu… lòng thì vô cùng khó chịu, trên đời còn nhiều cảnh éo le như vậy.

Thấy bà cụ nhặt ve chai vừa bóp chân vừa khóc: Cô phụ xe buýt “Hay tôi cho chị mượn 1 triệu đồng”

Đi một đoạn thì gần đến nhà bà cụ, nghe đâu còn phải vào trong hẻm một đoạn xa, cô gái còn chưa kịp phản ứng thì cô bán vé đã bước ra cửa mặc kệ màn mưa ào ạt, một tay xách bao ve chai, tay còn lại thì giữ cho bà cụ đang nặng nhọc bám víu khắp nơi để bước xuống.

Cô gái với mấy anh trai cũng mỗi người một tay giúp dìu bà cụ và ôm đống ve chai xuống mái hiên trú mưa, bà vừa lạnh chân lại đau nên nhìn mà xót dạ. Đặt để xong xuôi thì cô bán vé quay lại nói với bà cụ một câu bằng giọng hơi nóng giận.

– “Chị kêu tụi nó ra rước cho tui, mưa gió quá trời, tụi nó không chịu thì tui cũng hết biết?!”. Rồi cô bước lên xe với bờ vai và mái tóc ướt đẫm, ngồi nhìn xa xăm như trong ảnh.

“Coi như mình đi chùa tích đức”

Liên lạc với cô tiếp viên, nhân vật chính của câu chuyện thì được biết cô tên là Nguyễn Thị Rớt (68 tuổi), đã gắn bó với những chuyến xe buýt từ năm 2001, đến nay cũng được gần 20 năm.

Hỏi về hoàn cảnh của cụ già nhặt ve chai, cô Rớt cho biết bà cụ vốn nhặt ve chai ở bến xe buýt nên các tài xế, tiếp viên ai cũng biết. Cũng vì biết hoàn cảnh của cụ mà nhiều năm nay cô Rớt cho cụ quá giang, không lấy tiền xe.

“Bà cụ ấy tội lắm, bả hình như hơn 80 tuổi rồi mà con cái không có đưa đón bả gì hết trơn. Bả mới bị đau chân gần đây thôi, đi xe tui hoài à mà tui không có lấy tiền mấy năm nay. Hôm đó mưa lớn vậy mà con bả không ra đón, thấy bà ấy đau chân vậy tôi mới móc tiền ra cho bả đi khám đi chứ để vậy sao được”, cô Rớt nói.

Thấy bà cụ nhặt ve chai vừa bóp chân vừa khóc: Cô phụ xe buýt “Hay tôi cho chị mượn 1 triệu đồng”

Cô Rớt cũng đã lớn tuổi, sức khỏe yếu nên không thường xuyên làm tiếp viên xe buýt như trước. Một tuần cô chỉ đi khoảng hai ngày, thường là vào thứ 7, chủ nhật để kιếм thêm chút tiền và cho đỡ nhớ nghề. Nói về việc giúp đỡ bà cụ, cô Rớt cười xòa.

“Có gì đâu con không chỉ bà cụ ấy mà gặp ai khó khăn tui cũng giúp hết. Tui không đi chùa nên giúp trực tiếp người ta, coi như là mình đi chùa tích đức vậy thôi. Cũng chẳng nhiều nhặn gì, mình không có tiền đó mình không không qua khỏi nhưng có người không có thì người ta không qua khỏi thật chứ chẳng đùa”, cô Rớt tâm sự.

Biết mình “nổi tiếng” trên mạng xã hội, cô Rớt vui cười nói: “Hôm đó tui cũng chẳng để ý gì hết trơn chả biết cậu kia chụp khi nào. Nay thấy mấy người gọi ᵭιệп xin hỏi chuyện tui mới biết. Tui già rồi cũng chẳng ham mê gì nhưng cũng thấy vui vui”.

Thấy bà cụ nhặt ve chai vừa bóp chân vừa khóc: Cô phụ xe buýt “Hay tôi cho chị mượn 1 triệu đồng”

Trong cuộc sống nơi thành thị bon chen, được chứng kiến câu chuyện về tình người sâu đậm như vậy trong buổi chiều tối mưa rơi khiến không chỉ bạn Huỳnh mà ai cũng cảm động. Chúng ta cứ nghĩ khách qua đường một lần gặp có khi chẳng có lần thứ hai nên thường lạnh nhạt thờ ơ, nhưng bà bán vé lại sẵn lòng bỏ cả tiền triệu để giúp cụ bà nhặt ve chai  xóa đi nỗi đau bệnh tật.

Chúng ta cũng cố gắng phấn đấu nỗ lực một đời để có lúc được dừng chân nghỉ ngơi nhưng cuộc sống vẫn cứ như những chuyến đi chẳng có điểm dừng cố định như chuyến xe buýt kia. Hai bà lão có tuổi vẫn phải mưu sinh nuôi thân nên họ càng đồng cảm cho nhau. Cuộc sống không cần quá đầy đủ, chỉ cần người với người đối xử tốt với nhau thôi, cũng đủ hạnh phúc rồi.

Tin mới nhất