Thanh niên lập Facebook ảo kêu gọi từ thiện, “ôm” về 2.5 tỷ đồng: Mai táng xác thai nhi, cứu trẻ hiểm nghiểm…

16 Tháng Mười Một 2021

Dũng dùng hình ảnh, thông tin về các hoàn cảnh đáng thương trên mạng xã hội rồi chỉnh sửa đăng lên Facebook ảo do mình lập ra để kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Chiều 15/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Trần Văn Dũng (SN 1996, trú tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều hội nhóm từ thiện thường xuyên đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh về các cháu bé mắc nhiều bệnh bẩm sinh, hiểm nghèo hoặc các thai nhi xấu số đang cần tiền để điều trị, mua quan tài chôn cất trên mạng xã hội.

Thanh niên lập Facebook ảo kêu gọi từ thiện, “ôm” về 2.5 tỷ đồng: Mai táng xác thai nhi, cứu trẻ hiểm nghiểm…
Thủ đoạn của đối tượng.

Khi biết đến các nhóm từ thiện này, Dũng nảy sinh ý định sẽ sử dụng các tài khoản Facebook ảo để đăng tải các bài viết tương tự như vậy vào nhiều hội nhóm khác nhau nhưng đã chỉnh sửa về mặt nội dung nhằm tạo niềm tin để các nhà hảo tâm chuyển tiền cho Dũng.

Sau đó, Dũng mua các tài khoản Facebook ảo rồi đồng loạt đăng tải những bài viết về hoàn cảnh khó khăn lên nhiều hội nhóm trên mạng xã hội.

Thông qua những bình luận của cộng đồng mạng, Dũng đã chủ động nhắn tin cho các nhà hảo tâm thông qua ứng dụng Messenger để trò chuyện với danh nghĩa là đại diện của các tổ chức từ thiện, đưa các thông tin sai sự thật về nguồn gốc của các hoàn cảnh, cá nhân khiến nhiều người tin đó là sự thật, rồi chuyển tiền cho Dũng.

Toàn bộ số tiền kêu gọi đều được Dũng đề nghị chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình. Sau khi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chuyển tiền cho Dũng, đối tượng này lập tức rút tiền mặt để tiêu xài hoặc chuyển đến các tài khoản khác của người thân.

Thanh niên lập Facebook ảo kêu gọi từ thiện, “ôm” về 2.5 tỷ đồng: Mai táng xác thai nhi, cứu trẻ hiểm nghiểm…
Đối tượng tại CQĐT.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ Trần Văn Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét chỗ ở của đối tượng tại tỉnh Bắc Ninh, công an thu giữ 2 điện thoại di động, 3 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay và 197 triệu đồng.

Quá trình điều tra, công an xác định, từ tháng 5/2021 đến thời điểm bị bắt, Dũng đã lừa đảo thông qua việc kêu gọi từ thiện và chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại trên khắp cả nước, trong đó có một số nhà hảo tâm tại tỉnh Nghệ An với số tiền mỗi bị hại từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng.

Chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng (từ 5/2021 đến 11/11/2021) bằng thủ đoạn trên, Dũng đã chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

>> Xem thêm: Bắt quả tang kẻ dọa đăng clip nóng tống tiền người yêu cũ

Khánh My (Tổng hợp)

Tin mới nhất