Thảm kịch: Cháy trường học, ít nhất 26 trẻ em thiệt mạng

10 Tháng Mười Một 2021

Ít nhất 26 trẻ em từ 5-6 tuổi chết cháy hôm 8-11, bảy tháng sau thảm kịch tương tự ở thủ đô Niamey của Niger. Thảm kịch xảy ra do trường học của các em – được lợp bằng rơm rạ – bốc cháy dữ dội.

Reuters cho biết thảm kịch xảy ra tại một trường học ở TP Maradi – trung tâm hành chính của vùng Maradi. Ông Chaibou Aboubacar, thị trưởng TP Maradi, cho biết: “Đến nay có 26 người chết và 13 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng”.

Thị trưởng TP Maradi cho biết thêm: “Hiện tại, chúng tôi chưa biết vì sao hỏa hoạn xảy ra và sẽ nhanh chóng điều tra làm rõ”. Sau vụ việc, chính quyền tuyên bố 3 ngày quốc tang, bắt đầu từ ngày 9-11.

Thảm họa này khơi lại nỗi đau hồi tháng 4. Khi đó, lớp học lợp bằng rơm rạ cháy lớn, cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 trẻ mầm non ở quận Niamey, thủ đô Niamey của Niger. Đám cháy hồi tháng 4 bắt đầu xung quanh cổng trường. Không có lối thoát hiểm, nhiều người bị mắc kẹt và các em học sinh buộc phải trèo tường để thoát ra ngoài.

Thảm kịch: Cháy trường học, ít nhất 26 trẻ em thiệt mạng
Hiện trường lớp học dựng bằng gỗ và rơm bùng cháy. Ảnh: Twitter

Sau khi xảy ra vụ thảm kịch thương tâm, Chính phủ Niger ra thông báo sẽ cấm các lớp học dựng bằng gỗ và rơm trên khắp cả nước.

Được biết từ trước đến nay, việc xây dựng những lớp học kiên cố bằng gạch cho học sinh là chuyện xa xỉ đối với trẻ em Niger vì đây là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

“Tổ chức lớp học dưới tán cây còn hơn là trong những túp lều rơm, phòng học tạm bợ, nơi đã trở thành nấm mồ cho học sinh”, Issoufou Arzika, tổng thư ký của Liên đoàn Giáo viên Niger đề nghị.

Thảm kịch: Cháy trường học, ít nhất 26 trẻ em thiệt mạng
Do điều kiện thiếu thốn, hàng trăm ngàn trẻ em Nigeria hàng ngày học tập bên trong những phòng học tạm từ rơm. Ảnh: Ansa

Theo Issoufou Arzika, tổng thư ký của Liên đoàn Giáo viên Niger, vụ hỏa hoạn hôm 8-11 đã thiêu rụi ngôi trường ở Maradi. Ông Arzika cho biết Liên đoàn Giáo viên Niger đã cảnh báo nhà chức trách về sự nguy hiểm của các lớp học bằng rơm và gỗ sau hỏa hoạn tương tự ở thủ đô Niamey hồi tháng 4.

Hôm 8-11, chính phủ ra tuyên bố: “Sự kiện bi thảm này một lần nữa khiến người dân Nigeria rơi vào cảnh tang tóc”, đồng thời nhấn mạnh các lớp học bằng rơm và gỗ sẽ bị cấm trên toàn quốc. Theo Reuters, Tổng thống Nigeria Mohamed Bazoum gần đây cho biết sẽ thay thế lớp học từ rơm rạ bằng các lớp học vững chắc hơn.

H.V(t/h) 

Tin mới nhất