Sau lũ lụt 89 người tử vong bất thường ở châu Phi do một căn bệnh lạ

15 Tháng Mười Hai 2021

Một căn bệnh chưa được xác định đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 89 người tại Fangak thuộc bang Jonglei của Nam Sudan.

Bà Sheila Baya tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ với Đài BBC rằng các ca tử vong bí ẩn xảy ra tại một khu vực vừa bị lũ lụt. Giới chức y tế địa phương đã loại trừ nguyên nhân tử vong là do bệnh tả.

“Chúng tôi đã quyết định cử một đội phản ứng nhanh đi điều tra và đánh giá rủi ro. Họ sẽ thu thập mẫu bệnh phẩm từ người bệnh, nhưng tạm thời con số mà chúng tôi nhận được là 89 trường hợp tử vong”, bà Baya nói.

Sau lũ lụt 89 người tử vong bất thường ở châu Phi do một căn bệnh lạ
Ảnh minh họa. Ảnh – Reuters

Nữ quan chức này cho hay trực thăng sẽ đưa nhóm chuyên gia của WHO từ thủ đô Juba đến khu vực bị ảnh hưởng vào ngày 15/12.

Trận lũ tại bang Jonglei hồi đầu năm là trận lũ tồi tệ nhất kể từ năm 1962. Trận lũ xảy ra cùng thời điểm người dân địa phương đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ xung đột, dịch Covid-19 và nạn đói.

Bệnh lạ xuất hiện giữa lúc thế giới đang quan ngại trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron, khiến một số quốc gia phương Tây áp đặt các lệnh giới hạn di chuyển với một số quốc gia Nam Phi, nơi phát hiện biến thể.

Dù Nam Sudan không nằm trong danh sách nhưng quốc gia này đang đối mặt với nhiều vấn đề như xung đột kéo dài, hệ thống chăm sóc sức khỏe lạc hậu và thảm họa tự nhiên.

H.V(t/h) 

Tin mới nhất