Rời bỏ ngôi nhà “mặt tiền”: Ông cụ 60 tuổi vẫn chọn “gầm cầu” trở thành nơi hưởng tuổi già

04 Tháng Mười Một 2020

Sau này khi về già, có lẽ nhiều người sẽ nhận ra rằng, thay vì cuộc sống chốn đô thị xa hoa mà mình cố gắng có được khi còn trẻ thì nơi nhà vườn yên bình trước trồng rau, sau trồng hoa lại là nơi lý tưởng để tận hưởng cuộc sống cả đời mình.

Người đàn ông ngoài 60 tuổi đã rời nhà mặt tiền quận 7 để đến sống dưới gầm cầu Bà Bướm, quận 7 để thỏa thú mê sông nước của mình. Hằng ngày ông chèo ghe rong ruổi đi bắt cá tôm.

Nhắc đến cuộc sống nơi gầm cầu người ta sẽ nghĩ ngay đến hoàn cảnh những người vô gia cư, không có nhà cửa… phải phó thác số phận cho sông nước.

Tuy nhiên, cũng có những người thích cuộc sống tự do, tự tại nơi đây, như ông Cao Thanh Mỹ (62 tuổi, ngụ Quận 7, TP. HCM), bỏ nhà mặt phố để ra sống nơi gầm cầu Bà Bướm (Quận 7) thực sự khiến nhiều người khó hiểu.

Rời bỏ ngôi nhà “mặt tiền”: Ông cụ 60 tuổi vẫn chọn “gầm cầu” trở thành nơi hưởng tuổi già
Người đàn ông bỏ nhà Sài Gòn ra sống gầm cầu: Ở đây sướng hơn phòng máy lạnh

Theo thông tin từ Vietnamnet, không biết ông Mỹ chuyển đến gầm cầu Bà Bướm để “dưỡng già” từ khi nào. Chỉ biết rằng, tài sản duy nhất của ông là chiếc ghe chài nhỏ tấp gọn gàng dưới gầm cầu, là nơi để ông chui ra chui vào. Mỗi lần có xe di chuyển trên cầu, “mái nhà” của ông rung lên bần bật.

Thực ra, ông Mỹ không phải là người nghèo khó hay vô gia cư mà ngược lại còn có nhà cửa khang trang ngoài mặt phố ở quận 7. Ông quyết định rời “khu nhà giàu” để đến gầm cầu ít người qua lại này tá túc là vì cái sở thích kỳ lạ của mình.

Rời bỏ ngôi nhà “mặt tiền”: Ông cụ 60 tuổi vẫn chọn “gầm cầu” trở thành nơi hưởng tuổi già
Ông Mỹ một mình sống dưới gầm cầu nhưng chưa bao giờ bệnh

“Trước đây, tôi làm tài xế cho hãng phim nổi tiếng. Lúc đoàn phim thiếu diễn viên, thấy tôi hợp vai nào, họ lôi tôi vào đóng luôn. Thế mà cũng có cảnh lên phim, tôi trở thành diễn viên nghiệp dư. Lúc trẻ lo làm, tích góp mua được nhà cửa, cưới vợ sinh con, giờ tôi giao nhà lại cho vợ con rồi ra đây ở”, ông Mỹ nói.

Trần đời chẳng ai bỏ nhà cao cửa rộng ra gầm cầu sống chui rúc với gián, chuột như ông Mỹ. Hỏi một hồi, ông mới chia sẻ, ông sợ chết: “Tính tôi thích đi lại, không quen ngồi một chỗ. Ở nhà tù túng, quanh đi quẩn lại chỉ 4 bức tường. Cứ thế sớm muộn tôi cũng lâm bệnh mà chết. Tôi quyết định bỏ nhà, ra gầm cầu này sống như thổ dân. Ai khuyên can, chửi bới gì tôi cũng mặc”.

Ông cho biết ở đây thiếu thốn điều kiện nhưng chẳng bao giờ bệnh tật, người cứ khỏe phây phây, “người ta chê gầm cầu chứ tôi thấy ở gầm cầu sướng hơn ở phòng máy lạnh”. Ông cười nói, ở nhà, vừa chán, không có gì làm, cứ tăng cân không phanh, kiểu gì cũng sinh bệnh.

Người đàn ông 62 tuổi thong dong tự tại, ngày ngày đánh bắt cá tôm đem cho người dân

Một ngày của ông Mỹ thường bắt đầu với việc chèo ghe rong ruổi để đánh bắt cá tôm, nếu trời mưa, ông nằm trong ghe ngắm mưa, ngẫm nghĩ sự đời.

Rời bỏ ngôi nhà “mặt tiền”: Ông cụ 60 tuổi vẫn chọn “gầm cầu” trở thành nơi hưởng tuổi già
Ông Mỹ bỏ nhà quận 7 để ra sống giản đơn dưới gầm cầu

Ông không đặt nặng việc mưu sinh kiếm ăn, chiếc ghe giúp ông chạm đến cuộc sống an nhiên tự tại. Ông câu cá, bắt tôm hằng ngày, có thì thêm miếng ngon, dư thì chia lại cho bà con gần đó chứ không bán, những ngày không câu được gì, ông ăn cơm với rau dại chấm muối…

Chị Thúy, một người hàng xóm cho biết ông Mỹ lang thang khắp nơi trên chiếc ghe của mình, chiều xuống mới bơi thuyền về đậu dưới gầm cầu Bà Bướm.

“Hôm có nhiều cá tôm, ông chia lại cho tôi và những người lao động nghèo khác. Ông không bán bao giờ, thấy ai khổ ông còn mua gạo đem đến biếu. Ở đây, ai cũng thương ông ấy cả. Cháu, con ông cũng hay đến gầm cầu thăm ông đòi ông về nhưng ông không chịu”, chị Thúy kể.

“Như vậy là tôi sống cùng thiên nhiên, vạn vật. Đêm nằm nghe tiếng côn trùng kêu rỉ rả, nghe tiếng xe chạy trên đầu, cảm nhận được những khối bê tông rung lên bần bật mỗi khi xe chạy qua… Cuộc sống cứ thế chầm chậm trôi qua. Tôi thấy an nhiên hơn là vào sống trong kia, nơi đèn điện sáng lòa mà ngột ngạt, bon chen quá”, ông Mỹ nói.

Rời bỏ ngôi nhà “mặt tiền”: Ông cụ 60 tuổi vẫn chọn “gầm cầu” trở thành nơi hưởng tuổi già
Chiếc thuyền câu, phương tiện giúp ông Mỹ vui hưởng thú tiêu dao của mình

Những lúc nhớ nhà, ông lại về thăm gia đình nhưng những ngày gần đây, mưa gió liên miên, ông tranh thủ gọi điện về nhà bằng chiếc ipad cũ để trò chuyện với đứa cháu ngoại. Ông kể, điều day dứt nhất khi ông rời nhà ra gầm cầu sống là vì mấy đứa cháu, nhớ cháu không chịu nổi.

Ông nói: “Nhiều người cứ nghĩ phải ở nhà to, nhà rộng rồi lao thân đi kiếm thật nhiều tiền để phục vụ cho mơ ước của mình. Tôi lại thấy ở đâu cũng vậy miễn sao mình thấy vui là được. Như tôi bây giờ, tôi thấy mình sống rất vui và thi vị”.

Ngẫm lại cũng thấy lạ, người ở gầm cầu thì mong có một cái nhà để lên bờ làm ăn sinh sống, còn người có nhà cửa khang trang thì bỏ mọi thứ từ của cải, tài sản, gia đình để ra gầm cầu. Cuộc đời không nói trước được điều gì, nên có người chọn làm những gì mình thấy thích để sau này không phải hối tiếc.

 

Tin mới nhất

TikToker tự nhận mình “xấu lạ” trang điểm vào lại đẹp xuất sắc

TikToker tự nhận mình “xấu lạ” trang điểm vào lại đẹp xuất sắc

Nổi tiếng trên nền tảng TikTok với hình ảnh gần gũi, hài hước và có phần “tưng tửng”, Lê Thụy ngày càng ghi điểm trong lòng người hâm mộ. Cô thường xuất hiện với hình ảnh mộc mạc, gương mặt lộ nhiều khuyết điểm vậy nên lần hiếm hoi make up chỉn chu mới đây của TikToker nhanh chóng trở thành tâm điểm.