Quăng lưới đánh cá vớt được cục đá có mùi hôi trị giá “57 tỷ đồng”: Người đàn ông đổi đời trong phút chốc

27 Tháng Mười 2020

Các chuyên gia cho biết với khối lượng lớn như vậy, “báu vật” này được bán với giá lên đến hơn 2,5 triệu USD (tương đương khoảng 57 tỉ đồng).

Tháng 11 năm 2016, anh chàng ngư dân Khalid Al Sinani đi đánh cá ở ngoài khơi bờ biển Qurayat của Oman – một quốc gia thuộc vùng Trung Đông.

Khi đang kiểm tra lưới đánh cá, Khalid bất ngờ phát hiện một mùi hôi thối nồng nặc bốc theo gió đưa đến từ phía xa. Vì tò mò, Khalid quyết định chèo thuyền lại xem. Anh phát hiện “vật thể lạ” trông giống như một tảng đá và bằng cách nào đó nó đã mắc vào lưới của anh. Khi đó, Khalid không hề biết nó là báu vật – món quà từ đại dương – nhưng anh vẫn quyết định mang nó về nhà.

Quăng lưới đánh cá vớt được cục đá có mùi hôi trị giá “57 tỷ đồng”: Người đàn ông đổi đời trong phút chốc
Ngư dân Khalid Al Sinani vớt được khối long diên hương nặng tới 60kg.

Chia sẻ với các phương tiện truyền thông địa phương, anh Khalid cho biết: “Tôi đang trên đường thu lưới để trở về nhà thì ngửi thấy một mùi rất thối từ xa. Tôi lại gần và trông thấy nó mắc vào lưới. Nó nặng hơn 60kg trong khi thuyền của tôi dài có 6m”.

Phải rất vất vả Khalid mới đưa được vật thể ấy lên thuyền và mang nó về nhà. Sau khi trở về đất liền, Khalid được biết đó thực chất là một bãi nôn của cá voi và người ta thường gọi là long diên hương.

Các chuyên gia cho biết với khối lượng lớn như vậy, “báu vật” này sẽ được bán với giá lên đến hơn 2,5 triệu USD (tương đương khoảng 57 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại). Vậy là trong phút chốc, anh chàng ngư dân này đã đổi đời nhờ một thứ phát ra mùi khủng khiếp.

Quăng lưới đánh cá vớt được cục đá có mùi hôi trị giá “57 tỷ đồng”: Người đàn ông đổi đời trong phút chốc
Vớt được “cục đá” trị giá 57 tỷ đồng, người đàn ông đổi đời trong phút chốc

Anh ngư dân này cũng cho biết anh đã tính đến việc bỏ nghề đánh cá để tận hưởng một cuộc sống mới tốt hơn. Khalid đã từ chối bán khối nôn của cá voi cho các nhà sản xuất nước hoa tại địa phương với giá 26.000 USD/kg vì cho rằng vật thể này sẽ có giá cao hơn nữa.

“Cuối cùng thì giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi đã chờ đợi khoảnh khắc này suốt 20 năm khi tôi bắt đầu làm nghề đánh cá cùng với bố”, Khalid cho hay.

Long diên hương là chất lỏng trong ruột cứng của cá nhà táng, mất nhiều năm để hình thành và được cho là có tác dụng bảo vệ con vật khỏi những vật cứng và sắc nhọn mà nó ăn phải. Chúng có mùi hết sức kinh khủng giống như “sự trộn lẫn của mực thối và phân chuồng”. Long diên hương được mệnh danh là “vàng nổi” do có giá trị cao đối với các nhà sản xuất nước hoa và cực kỳ hiếm.

Quăng lưới đánh cá vớt được cục đá có mùi hôi trị giá “57 tỷ đồng”: Người đàn ông đổi đời trong phút chốc
Long Diên Hương là một vật vô cùng quý giá

Khối long diên hương lớn nhất được ghi nhận cho đến nay được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Australia vào năm 1913 và nặng tới 455kg.

Ambrein, một thành phần hóa học của long diên hương, được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa nhằm kích thích khứu giác và kéo dài mùi hương. Đây cũng là nguyên liệu điều chế nước hoa Chanel No.5 nổi tiếng.

Long diên hương có thể trôi nổi trong đại dương trong nhiều năm trước khi dạt vào bờ biển. Nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và muối biển biến nó thành một cục sáp rắn mịn có màu xám.

Tuy nhiên, nếu cho rằng mình đã tìm thấy một mảnh long diên hương quý giá thì bạn cũng nên đi kiểm tra. Bởi vì một người đàn ông và con trai đã tìm thấy một tảng đá mà họ tin là long diên hương trên một bãi biển gần Weston-super-Mare, Anh. Họ hy vọng sẽ bán được 65.000 bảng Anh. Tuy nhiên, sau đó họ được cho biết rằng vật thể này là một cục đá vô giá trị.

Tin mới nhất