Phi công nghe nhầm lệnh, cho máy bay “chạy loạn” sân bay Nội Bài

24 Tháng Mười Một 2020

Do tiếp nhận sai thông tin đường lăn hạ cánh, phi công đã cho máy bay chạy lung tung trên sân bay, đối mặt nguy cơ bị xử phạt.

Mọi hoạt động trên sân bay đều cần được diễn ra một cách nhịp nhàng theo hiệu lệnh từ nhân viên mặt đất đến sự phối hợp của mỗi tổ bay.

Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả  khó lường, giống như việc phi công nghe sai lệnh mới đây.

Phi công nghe nhầm lệnh, cho máy bay “chạy loạn” sân bay Nội Bài
Trung tâm điều hành bay (Ảnh: Người lao động)

Phi công cho máy bay chạy nhầm đường lăn

Theo Dân Trí, mới đây, cơ trưởng chuyến bay của hãng hàng không vận chuyển hàng hóa Thái Lan đã không tuân theo lệnh của kiểm soát viên không lưu khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Phi công nghe nhầm lệnh, cho máy bay “chạy loạn” sân bay Nội Bài
Nhân viên làm việc trong đài kiểm soát không lưu. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, khi chuyến bay từ Bangkok hạ cánh an toàn xuống sân bay, kiểm soát viên không lưu đã cấp lệnh cho máy bay lăn theo lộ trình đường  băng 11L/29R đến đường lăn S2 – S2A. Tuy nhiên, trái với hiệu lệnh này, tổ bay lại cho máy bay lăn sang đường lăn S1.

Đáng nói là sau đó, phi công tiếp tục cho máy bay chạy lung tung trên nhiều đường lăn, dừng chờ trong khoảng 4 phút nhưng vẫn chưa đi về được đúng nơi cần đỗ. Trước tình hình này, xe kéo đẩy đã được điều đến để kéo máy bay về vị trí quy định.

Tổ bay có khả năng bị phạt tiền

Chia sẻ với truyền thông, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết hệ thống đèn, sơn kẻ tín hiệu hay mọi biển báo chỉ dẫn đều hoạt động bình thường vào thời điểm xảy ra sự việc. Đối với lỗi điều khiển tàu bay trên đường lăn, sân đỗ không tuân theo hướng dẫn của hệ thống dẫn đỗ tàu bay, làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng không mà chưa ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không này, nhà chức trách có thể ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với tổ bay.

Ngoài ra, để đề phòng không có trường hợp tương tự xảy ra, nhà chức trách cũng đã yêu cầu các hãng hàng không đưa sự việc trên vào bài tập tình huống thực tế trong tài liệu huấn luyện phi công. Phi công các hãng cũng được yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt, thực hiện đúng các hiệu lệnh từ nhân viên đài kiểm soát không lưu.

Theo Yan

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://www.yan.vn/phi-cong-nghe-nham-lenh-cho-may-bay-chay-loan-san-bay-noi-bai-249414.html

Yên tâm mua sắm TPBVSK Chính hãng

Tin mới nhất