NSƯT Bảo Quốc trải lòng về hành trình hơn 50 năm hoạt đồng nghệ thuật

23 Tháng Mười Hai 2021

52 năm hoạt động nghệ thuật không hề gián đoạn, mỗi thời danh hài Bảo Quốc đều sánh vai với một lớp nghệ sĩ. Mới đây, trong chương trình Nghệ Thuật Kim Cổ đã lên sóng, NSƯT Bảo Quốc đã có dịp trải lòng về kinh nghiệm nghề nghiệp. Đặc biệt, ông cho hay không dám dạy dỗ, chỉ dạy bất cứ ai trong nghề.

NSƯT Bảo Quốc trải lòng về hành trình hơn 50 năm hoạt đồng nghệ thuật
NSƯT Bảo Quốc làm khách mời mới nhất trong chương trình Nghệ Thuật Kim Cổ. (Ảnh: Phương Mai Official)

Có thể nói rằng Bảo Quốc chính là nhân chứng sáng chói của làng hài miền Nam. Vốn xuất thân là một nghệ sĩ cải lương nhưng nam nghệ sĩ lại thành công vang dội ở thể loại hài kịch. Con đường nghề lắm khúc quanh, khó khăn nhưng Bảo Quốc chưa bao giờ thấy dằn vặt, buông bỏ. Ông tiết lộ rằng không phải tất cả đều do “duyên”, cứ nhận kịch bản là có thể hợp vai, mà trên thực thế, thành công của vở kịch phụ thuộc chủ yếu vào năng lực của người nghệ sĩ.

“Thực sự mà nói trong giới sân khấu, đạo diễn và soạn giả rất khó để viết kịch bản cho các vai hài, đa số đều phụ thuộc vào chính nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu. Để diễn được hài phải xuất phát từ bẩm sinh, tài năng, năng khiếu. Vì thế, rất khó để viết ra một vai hài đo ni đóng giày cho một nghệ sĩ nào. Vai đó hay hay không là do người nghệ sĩ biểu diễn tự biến tấu.

Bản thân tôi cũng vậy, có rất nhiều vai hài ăn khách, tưởng như được viết đo ni đóng giày cho tôi nhưng không phải.” – ông nói thêm.

NSƯT Bảo Quốc trải lòng về hành trình hơn 50 năm hoạt đồng nghệ thuật
Bảo Quốc cho hay đã phải trải qua nhiều vất vả thời kì đầu diễn hài. (Ảnh: Phương Mai Official)

NSƯT còn cho hay, ông thường xuyên phải tự tìm hiểu chi tiết kịch bản, nhân vật đảm nhận để có thể hòa mình vào vai diễn một cách tự nhiên và trọn vẹn nhất. Thậm chí, đôi lúc, Bảo Quốc còn phải tự làm soạn giả cho tác phẩm của mình, để có thể đem đến những tiếng cười, niềm vui đúng nghĩa tới khán giả.

“Trên thực tế, trong vở diễn nào cũng có vai hài để tăng màu sắc trên sân khấu, nhưng các soạn giả chỉ viết vai hài chung chung. Mỗi khi nhận vai hài, tôi phải tự tìm hiểu mọi thứ xoay quanh nó, từ nội dung kịch bản đến thời điểm xuất hiện. Tôi tự tạo ra những lời thoại, lối diễn xuất sao cho phù hợp với chính mình và vai diễn, chứ không phải chỉ diễn chăm chăm theo kịch bản. Đôi khi kịch bản đạo diễn đưa ra chỉ có vài dòng nhưng tôi phải tự xây dựng mọi thứ”.

NSƯT Bảo Quốc trải lòng về hành trình hơn 50 năm hoạt đồng nghệ thuật
Ông còn tự làm soạn giả cho tác phẩm của mình để đem tới tiếng cười cho khán giả. (Ảnh: Saostar)

Dù trải qua hơn 50 năm trong nghề, nhưng NSƯT Bảo Quốc bộc bạch không dám dạy dỗ ai hay “cầm tay chỉ bảo” bất kì nghệ sĩ nào. Dù thực tế ngày một thay đổi và tiến bộ giữa các thế hệ và phong cách diễn hài hiện nay, Bảo Quốc vẫn chứng minh sức hút của mình. Qua từng đêm diễn, bản thân nam nghệ sĩ luôn tự xem xét, rút kinh nghiệm để phù hợp với nhu cầu giải trí hiện tại.

Ông cho hay, việc đáng trân quý nhất suốt những năm diễn hài của mình là không hề nói tục, bậy bạ. Nam nghệ sĩ cũng mong rằng lớp trẻ nối tiếp có thể phát triển và duy trì được thể loại nghệ thuật này qua nhiều thế hệ sau.

“Nghệ sĩ cũng như những nghề khác, phải trải qua tập luyện. Kinh nghiệm của tôi khi diễn bất cứ vai nào là diễn thử một suất đầu tiên xem khán giả phản ứng ra sao. Từ đó, tôi đo xem khán giả có cảm xúc ở chỗ nào, thích đoạn nào để từ lần sau sẽ nhấn thêm vào và thay đổi một số thoại, hành động sao cho phù hợp. Tất nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm của riêng tôi thôi. Tôi chỉ dám nói kinh nghiệm của mình, không dám dạy dỗ ai, chỉ dạy nghệ sĩ nào hết”, Bảo Quốc bộc bạch.

NSƯT Bảo Quốc trải lòng về hành trình hơn 50 năm hoạt đồng nghệ thuật
NSƯT Bảo Quốc luôn mong đợi sự phát triển của thế hệ trẻ với dòng hài kịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, NSƯT Bảo Quốc vẫn luôn là danh hài gây nhiều ấn tượng với khán giả, nhất là khu vực phía Nam. Người hâm mộ cũng mong chờ trong tương lai gần có thể thấy sự trở lại nhiều hơn của nam nghệ sĩ trên sân khấu hài kịch.

TheoThể thao & văn hóa

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/nsut-bao-quoc-trai-long-ve-hanh-trinh-hon-50-nam-hoat-dong-nghe-thuat-286536.html

Tin mới nhất