Những cái tên phim Hoa ngữ đọc mà muốn ‘𝔱ắ𝔱 𝔱𝔥ở’: ‘Dư Sinh’ của Dương Tử – Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít!

12 Tháng Mười Một 2020

Làng phim Hoa ngữ có không ít tựa đề dài đến cả cây số, đã vậy còn khoái chơi chữ luyến láy đủ kiểu như Rap Việt, sợ á!

Điều cuốn hút ở một sản phẩm phim là gì? Ngoài dàn diễn viên khủng tới nóc, cốt truyện drama siêu “bánh cuốn” và phần hình ảnh đẹp rụng rời thì đừng quên cả nhan đề phim. Nhiều khi, một chiếc tựa dài điên đảo chúng sinh, dài lê thê lết thết, dài đến mức đọc cạn cả thanh xuân cũng là yếu tố giúp phim trở nên đáng nhớ. Nhất là mảng phim Hoa ngữ vì có không ít dự án dù bản gốc hay bản Việt thì tựa đề vẫn dài như chứa đựng toàn bộ nội dung trong đó. Dưới đây sẽ là bộ sưu tập những tựa phim Trung lắt léo, cồng kềnh nhất trong lịch sử, chắc chắn cũng sẽ rất gian nan nếu được áp dụng vào các thử thách líu lưỡi đấy!

(Lưu ý: Bài viết chỉ bao gồm các tựa phim riêng, không phải phim nhiều phần. Ngoài ra, chỉ ưu tiên tựa đề Việt hóa được sử dụng thông dụng, rộng rãi nhất hoặc đã được xác nhận chính thức bởi các bên mua bản quyền chiếu phim.)

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 1.

1. Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn

Cùng khởi động sương sương với siêu phẩm rất được mong đợi của Tiêu Chiến và Dương Tử nhé! Thật ra nếu dịch đầy đủ từ tựa gốc thì ý nghĩa sẽ là “Quãng thời gian còn lại xin chỉ giáo nhiều hơn”. Vì dài quá dài còn phim thì mãi “đắp chiếu” nên người hâm mộ cũng ngán ngẩm, dần dà gọi tắt “Dư Sinh” cho dễ nói chuyện với nhau, với khỏi phải “lẹo lưỡi” khi chữ “sinh” và “xin” đứng kế nhau gây ức chế.

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 2.

Quãng đời còn lại xin một lần chốt lịch chiếu, fan chịu hết nổi rồi…

2. Trùng Khởi Chi Cực Hải Thính Lôi

Đáng ra tựa phim đầy đủ phải là Đạo Mộ Bút Ký: Trùng Khởi Chi Cực Hải Thính Lôi, thế nhưng Đạo Mộ Bút Ký đã là một thương hiệu quá nổi tiếng rồi nên tách ra cũng không ảnh hưởng gì cả. Bộ phim đánh dấu sự đột phá của Chu Nhất Long hoành tráng từ bối cảnh, cốt truyện, số tập đến nhan đề mang ý nghĩa là “Nghe tiếng sấm ở vùng biển xa xôi”, sâu sắc dữ hén!

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 3.

Chả biết Chu Nhất Long có nghe được tiếng sấm không chứ fan thì nghe thấy giọng mình lạc đi vì đọc tựa phim rồi…

3. Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng

Tác phẩm đam mỹ thời dân quốc của Vu Chính được xem như cực phẩm, ngay cả cái tên cũng có dụng ý sâu sắc. Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng, nói suôn hơn thì là chẳng có nhành hải đường nào được trên tai, bên cạnh lọn tóc mai cả. Chi tiết này biểu trưng cho mối tình dở dang, bế tắc và lắm bi thương của Trình Phượng Đài (Huỳnh Hiểu Minh) và đào hát Thương Tế Nhị (Doãn Chính) ở bối cảnh phức tạp, nhưng phức tạp hơn nữa còn là cuộc chiến của fan giữa việc dùng từ “hồng” hay “đỏ” đúng hơn (vì từ “hồng” trong Hán tự thì có nghĩa là “đỏ”). Thế nhưng giờ có hồng hay đỏ thì tựa phim vẫn dài thôi rồi với 3 âm “ai” nối đuôi nhau cực chất.

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 4.

Đây có lẽ cũng là bộ phim đam mỹ Trung Quốc có tựa dài nhất tính đến hiện tại, vỗ tay!

4. Sơ Thần Là Em Cố Ý Quên Anh

Cố ý thật không? Hay anh cố ý nói vậy cho tựa phim nó dài ra? Sơ Thần Là Em Cố Ý Quên Anh có lẽ cũng là lời thú tội dài dòng của nam chính Lý Lạc Thư (Bạch Kính Đình) dành cho anh bạn thân quá cố Lê Sơ Thần. Anh chàng sau đó còn một lần nữa cố ý hóa thân thành Sơ Thần để xoa dịu mẹ Lê đang suy sụp vì mất con, cũng là để chăm sóc Lê Sơ Dao (Tôn Di) – em gái Sơ Thần. Trải qua hàng loạt biến cố, cả hai “chị em” nhận ra tình yêu dành cho nhau, song hiện thực và bối cảnh gia đình liệu có cho họ đến bên nhau? À, phim chưa chiếu đâu, đắp chiếu gần 2 năm rồi… Cục phim ảnh và nhà đài, là em cố ý quên anh phải không?

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 5.

Thấy nhà đài cố ý quên lịch chiếu phim thì đúng hơn đó!

5. Thiên Lôi Nhất Bộ Chi Xuân Hoa Thu Nguyệt

Thêm một tổ hợp Hán tự khiến fan chao đảo. Thiên Lôi Nhất Bộ Chi Xuân Hoa Thu Nguyệt (tạm dịch là “hoa mùa xuân, trăng mùa thu”) đánh dấu một hành trình xuyên không nữa của Triệu Lộ Tư. Phim kể về cô nàng Lôi Lôi được thỏa ước mơ… xuyên không về thời xưa và gặp gỡ hai mỹ nam là Xuân Hoa và Thu Nguyệt. Kể từ đây, cô nàng sánh vai cùng hai chàng đánh cái ác, bảo vệ cái thiện và tìm hiểu xem ai mới là ý trung nhân của đời mình.

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 6.

Triệu Lộ Tư đắn đo quá nên thôi mang tên hai chàng lên thẳng tựa phim luôn

6. Khoảng Cách Năm Ánh Sáng Giữa Anh Và Em

Tựa phim dài 9 chữ này ít ra đã thể hiện đúng ý đồ mà phim muốn gửi gắm đến khán giả. Nữ chính Tuyết Cơ (Châu Vũ Đồng) bỗng một ngày trở nên bất tử do sự cố người ngoài hành tinh, sau đó nỗ lực tìm kiếm người yêu mình ở kiếp này. Và thế là Cố Thế Nhất (Tống Uy Long) xuất hiện, cùng cô vẽ tiếp chuyện tình của cả hai.

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 7.

7. Gió Cũng Trở Nên Ngọt Ngào Khi Yêu Em

Mấy anh thời nay dẻo miệng nhỉ, còn mượn gió để “bẻ” bạn gái cơ chứ! Dự án Gió Cũng Trở Nên Ngọt Ngào Khi Yêu Em xoay quanh hành trình tìm kiếm cách cứu chữa em gái của anh chàng tổng tài Tề Huân (Cao Hãn Vũ). Cho đến khi gặp Song Song (Trần Dụ Mễ) thì anh mới nhận ra cô chính là “phương thuốc” mà em gái mình cần. Nhưng rồi tình yêu chớm nở buộc Tề Huân đứng trước lựa chọn cứu mạng em gái hay hạnh phúc bên người mình yêu là Song Song. Nghe qua có vẻ không ngọt ngào cho lắm thì phải…

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 8.

Tựa tiếng Anh người ta chỉ có 1 chữ là Flipped, học hỏi đi nè…

8. Anh Không Thích Thế Giới Này, Anh Chỉ Thích Em

Thêm một anh dài dòng văn tự để “cưa gái” nữa… Bộ phim bắt đầu với màn chia cắt đôi uyên ương Mặc Ngôn (Trương Vũ Kiếm) – Triệu Kiều Nhất (Ngô Thiến) mặc cho trước đó hai người đã hứa hẹn sẽ du học cùng nhau. Sau 4 năm, lớp cũ của hai người tổ chức hội họp, trở thành cầu nối vô hình đưa Mặc Ngôn và Triệu Kiều Nhất về bên nhau. Hóa ra dù có bôn ba khắp nơi thì anh nào cũng nhận ra cả thế giới này chính là em nha!

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 9.

Mấy câu tỏ tình cũng ngọt đấy nhưng sau này bớt đem lên tựa phim nhé, dài dòng quá…

9. Lương Sinh, Liệu Đôi Ta Có Thể Ngừng Đau Thương

Nhập hội “người đã khuất” chung với Sơ Thần ở trên còn có cả Lương Sinh, thế nhưng may mắn là phim này đã lên sóng và Lương Sinh cũng không qua đời thật. Đây là bộ phim từng khiến fan xôn xao vì chẳng biết ai mới là nam chính. Cái tên rắc rối nhất – Lương Sinh (Mã Thiên Vũ) – là anh kết nghĩa của nữ chính Khương Sinh (Tôn Di) nhưng sau đó mất tích bí ẩn. Mãi về sau, cô mới nhận ra Lương Sinh vẫn còn sống và là em họ của Trình Thiên Hựu (Chung Hán Lương). Đứng giữa một ân nhân như Thiên Hựu và người lâu năm là Lương Sinh thì Khương Sinh không khỏi phân vân. Cô đắn đo càng lâu thì người xem lại càng sốt ruột, từ đó không khỏi thốt lên: “Khương Sinh, liệu đôi ta có thể ngừng đau thương?”.

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 10.

Thật ra Khương Sinh mới là người gây nhiều đau thương nhất, cô đi ra đi!

10. Thật Ư? Thật Ư? Phải Là Hồng Phai Xanh Thắm

Đến chịu với tựa phim ngập tràn câu hỏi tu từ này. Nếu cảm thấy quá lạ lẫm thì xin khai đây là một nhan đề khác của siêu phẩm cổ trang Minh Lan Truyện do Triệu Lệ Dĩnh đóng chính. Phim kể về Lục cô nương của gia đình họ Thịnh là Thịnh Minh Lan tài trí hơn người nhưng sống khép kín. Đó là cho đến khi cô gặp gỡ Nhị công tử Cố Đình Diệp (Phùng Thiệu Phong), chính anh đã giúp cô “phá kén” thành một nữ nhân kiệt xuất. Còn cái gì “hồng phai xanh thắm”, rồi thật hay không thật thì xem phim sẽ biết nhé!

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 11.

Cái gì thật thì không rõ nhưng tựa phim chị dài là thật

11. Buổi Gặp Gỡ Đầu Tiên, Phút Chia Ly Cuối Cùng

Thêm một tựa phim gây choáng dù chưa hề lên sóng. Buổi Gặp Gỡ Đầu Tiên, Phút Chia Ly Cuối Cùng… à thôi, chắc 10 chữ này cũng đã đủ để diễn tả màu sắc phim sẽ thế nào rồi. Câu chuyện yêu nhau của hai trinh sát viên Nghiêm Cẩn (Lâm Canh Tân) và Lý Hiểu Ân (Cái Nguyệt Hi) chắc chắn sẽ nhuốm đậm màu bi kịch vì bên cạnh họ còn có hàng loạt hiểm nguy từ các vụ án. Liệu cả hai có chia ly ở phút cuối hay một cái kết đang chờ đón còn tựa phim chỉ là “một cú lừa”? Cùng chờ xem chứ hứa 10/11 chiếu vẫn chưa thấy đó…

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 12.

12. Kết Ái: Mối Tình Đầu Của Đại Nhân Thiên Tuế

Một sự kết hợp giữa Hoàng Cảnh Du và Lý Thấm thì sao mọi người? Nếu bạn đang ghiền bộ phim Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly của Hàn Quốc thì đừng sốc khi nghe qua nội dung của Kết Ái: Mối Tinh Đầu Của Đại Nhân Thiên Tuế nhé. Anh hồ ly Hạ Lan Tĩnh Đình (Hoàng Cảnh Du) và cô gái Thẩm Tuệ Nhan (Lý Thấm) yêu nhau từ muôn kiếp trước. Cho đến kiếp mới nhất, Tuệ Nhan trở thành Quan Bì Bì, thế nhưng cô vẫn khó lòng thoát khỏi “lưới tình” của Tĩnh Đình vạch ra. Nghe giống nhau chưa, hãi hùng chưa, chắc chắn còn sốc hơn cả tựa phim dài 10 con chữ bên trên nữa đấy!

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 13.

Phải chăng câu chuyện của Kết Ái đã truyền cảm hứng cho siêu phẩm xứ kim chi đang gây sốt của Lee Dong Wook?

13. Học Viện Truyền Thuyết: Tam Sinh Tam Thế Đào Hoa Duyên

Cho đến hiện tại thì đây chính là một trong những bộ phim Hoa ngữ có tựa dài nhất. Đừng lo, dự án này chẳng có máu mủ gì với Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa hay Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư đâu. Học Viện Truyền Thuyết (nói vậy cho ngắn) xoay quanh ngôi trường học nhìn bên ngoài có vẻ bình thường nhưng ở trong lại ẩn chứa nhiều bí ẩn. Các học sinh tại đây không chỉ có con người mà còn quy tụ cả rồng, tiên, yêu, ma,… Nghe qua có vẻ phức tạp không thua gì tựa phim nhỉ?

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 14.

Tam Sinh Tam Thế thì cũng có này, có kia…

Bonus: Hội “thanh xuân” đảm bảo chưa từng nhầm chưa phải fan phim Hoa ngữ!

Đừng tưởng chỉ có tựa dài mới gây mệt nhoài, làng phim Hoa ngữ còn thường xuyên “tung bùa lú” khán giả với loạt dự án thanh xuân vườn trường, chưa cần biết nội dung ra sao nhưng tựa đề thì cứ như anh em ruột thịt. Điểm sơ vài bộ như là Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của Chúng TaGửi Thời Thanh Xuân Ngây Thơ Tươi ĐẹpThời Thanh Xuân Tươi Đẹp NhấtThời Đại Niên Thiếu Của Chúng TaThanh Xuân Cần Phải Tranh Thủ Lúc Còn Trẻ,… là cũng đủ tá hỏa rồi nhỉ?

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 15.

Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của Chúng Ta

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 16.

Gửi Thời Thanh Xuân Ngây Thơ Tươi Đẹp

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 17.

Thời Thanh Xuân Tươi Đẹp Nhất

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 18.

Thời Đại Niên Thiếu Của Chúng Ta

Trẹo xương hàm vì mớ tên phim Hoa ngữ dài lắt léo: Dư Sinh của Dương Tử - Tiêu Chiến hoá ra chỉ là trò con nít so với mớ tên sau! - Ảnh 19.

Thanh Xuân Cần Phải Tranh Thủ Lúc Còn Trẻ

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Tin mới nhất