Nhói lòng: Bà cụ “còng lưng” mưu sinh giữa lòng Thủ đô

13 Tháng Mười 2020

Ai cũng mong về già được sống bình yên cùng con cháu nhưng chẳng phải ai cũng được như thế. Thật đau lòng khi nhìn hình ảnh cụ già phải đi mưu sinh giữa cái nắng của đô thị đông đúc khi đã già yếu.

Khi đi qua con đường này, bất kể nắng mưa, sương gió, người ta đều bắt gặp hình ảnh quen thuộc, một cụ bà với những thanh kẹo, những chiếc bật lửa, những gói thuốc hay những chiếc đèn chong chóng kiếm sống qua ngày. Cả cuộc đời tần tảo vì con cháu, nay đến cái tuổi đáng ra được con cháu phụng dưỡng, chăm sóc thì cụ bà vẫn phải vật lộn mưu sinh.

Nhói lòng: Bà cụ “còng lưng” mưu sinh giữa lòng Thủ đô
Ở cái tuổi mà đáng ra phải được nghỉ tuổi già, cụ bà vẫn phải mưu sinh kiếm từng đồng sống qua ngày

Điều may mắn nhất của mỗi người có lẽ là một mái ấm gia đình hạnh phúc tràn ngập tiếng cười, là nơi để chúng ta trở về sau một ngày dài mệt mỏi. Bên cạnh những người có cuộc sống đầy đủ, lại cũng có những mảnh đời đầy xót xa, đến cả một chốn nương thân cũng là tạm bợ, huống gì nói đến một mái nhà cố định.  Hình ảnh bà cụ tuổi cao sức yêu, sống đơn độc vì chồng  và con đều đã mất, ngồi ở bùng binh bên gánh hàng rong nhỏ, xót xa vô cùng.

Nhói lòng: Bà cụ “còng lưng” mưu sinh giữa lòng Thủ đô
Hình ảnh mà bất cứ ai cũng cảm thấy nhói lòng

Mái tóc bạc trắng, lưng đã còng, gương mặt đã bị sức mạnh thời gian in hằn bao nhiêu nếp nhăn, có những lúc bà cụ dường như chẳng còn sức để ngồi chống chọi với cuộc sống khắc nghiệt này nữa. Có lẽ những hình ảnh này không khỏi ám ảnh người dân hàng ngày vẫn đi ngang qua ngã tư Khuất Duy Tiên – Thanh Xuân – Hà Nội.

Nhói lòng: Bà cụ “còng lưng” mưu sinh giữa lòng Thủ đô
Cả cuộc đời tần tảo, nhưng những năm tháng cuối đời vẫn không có được một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn

Hình ảnh cụ già còm cõi đang chống chọi lại sự cay đắng của cuộc sống này chưa dừng lại ở đó, người dân Hà Nội còn kể lại rằng “Bà cụ bị nhóm thanh niên thường xuyên đến dọa nạt và lấy hết tiền mọi người cho bà nên bà mới rời sang ngồi nơi ngã tư này. Bọn thanh niên ấy lúc nào cũng canh chừng bà, thấy người cho tiền rời đi chúng sẽ lại lấy cho bằng hết.”.

Nhói lòng: Bà cụ “còng lưng” mưu sinh giữa lòng Thủ đô
Dù cố gắng tới đâu đi chăng nữa, chúng ta vẫn không chiến thắng được hai chữ “số phận”

“Tuổi già, hoàn cảnh khó khăn, nhìn bà cụ vậy xót xa lắm, bà không có nhà đâu, ở nhờ nhà người ta đấy. Sao bọn thanh niên ấy có thể dùng tiền của bà cụ mà không thấy xấu hổ chứ?”.

Có phải cuộc sống đã quá bất công với bà không? Cả cuộc đời còm cõi vì gia đình, vì chồng con để đến cuối đời mưu sinh sống qua ngày cũng không được bình an.

Tin mới nhất