Người Trung Quốc mắc Covid-19 cố tình vượt biên vào Việt Nam để làm gì?

16 Tháng Tám 2020

Вệɴʜ ɴʜâɴ Trung Quốc mắc Covid-19 cùng 7 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam. Công an quận Tân Bình cho hay nhóm người này khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam để tránh dịch đại dịch Covid-19 bên Trung Quốc và tìm việc làm tại đây.

Chiều 14/8, Bộ Y tế công bố 18 ca mắc Covid-19 mới trên toàn quốc, trong đó, người ốm thứ 912 mang quốc tịch Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép qua biên giới phía bắc vào Việt Nam. Nhóm nhập cảnh trái phép gồm 8 người, 1 người trong số họ được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trao trả 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ...

Nhóm người gồm 6 nam, 2 nữ, được Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM, phát hiện ngày 29/7 tại Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình). Lúc kiểm tra, cả 8 người không xuất trình được giấy phép, con dấu cho phép nhập cảnh, trong đó 2 người không có giấy tờ tùy thân.

Công an quận Tân Bình cho hay nhóm người này khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam để tránh dịch Covid-19 và tìm việc làm. Họ đã qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch biên giới phía bắc từ ngày 27/7 rồi đi ôtô tới TP.HCM.

Nguoi Trung Quoc sang Viet Nam anh 1

Những người nhập cảnh trái phép bị phát hiện. Ảnh: Công an cung cấp.

Danh tính của những người này gồm: Wang Yuzhen (27 tuổi), Huang Zhen (28 tuổi), Lai Yuxiong (30 tuổi), Lin Chaoyin (19 tuổi), Xie Xinjun (42 tuổi), Zheng Rushan (45 tuổi), Tang Xiaofeng (21 tuổi), Lu Meiling (30 tuổi). Trong đó, Wang Yuzhen là người được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bắt khẩn cấp 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ...

Tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát b. ệ n h t. ậ t TP.HCM phát đi thông báo khẩn liên quan người ốm Trung Quốc mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam.

Trung tâm Kiểm soát b. ệ n h t. ậ t TP.HCM cho hay người ốm 912 là trường hợp nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận. Trong trường hợp lực lượng chức năng không phát hiện, nhóm người này sẽ tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng và có nguy cơ phát sinh ổ dịch không rõ nguồn lây.

10 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam | Dịch ...

HCDC cho biết từ tháng 5 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Cамρυcʜіа 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàɴ Qυṓc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

“TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Khi có ca mắc trong cộng đồng, công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đây là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép”, HCDC thông báo.

Bắt nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam | VTV.VN

Cơ quan này đề nghị ngành chức năng có chế tài với nhóm người nhập cảnh trái phép. Những đṓі ᴛượɴɡ tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép cần được xem xét xử lý hình sự.

“Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép”, lãnh đạo HCDC cho biết.

Tại buổi họp trực tuyến với Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 12/8, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, nêu thực trạng nhiều người nước ngoài Լợі ďụɴɡ chủ trương, kẽ hở trong việc cho phép chuyên gia, người lao động tay nghề cao được nhập cảnh để vào Việt Nam bất hợp pháp.

Trao trả 8 người Trung Quốc trốn truy nã, nhập cảnh trái phép vào ...

“Đáng lưu ý, nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tìm ĸіếм việc làm. Chúng tôi sẽ cùng cơ quan chức năng, Ng. à n h y tế giám sάᴛ, xử lý những đơn vị sai phạm, đặc biệt đối với các doanh nghiệp thực hiện cách ly tập trung chưa nghiêm túc”, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Tin mới nhất