Người không chịu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19: Thủ tướng yêu cầu xem xét xử lý

27 Tháng Mười Hai 2021

Tính đến thời điểm này, có lẽ hầu như bà con về cơ bản cũng đã tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi rồi chứ nhỉ?

Việc tiêm vắc-xin đủ liều là một trong những biện pháp hàng đầu để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này. Theo thống kê cho thấy, những người đã tiêm vắc-xin đủ liều nếu nhiễm bệnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, ít có trường hợp nào chuyển nặng và nhờ vậy giảm thiểu nguy cơ mất vì bệnh này.

Người không chịu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19: Thủ tướng yêu cầu xem xét xử lý

Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress. 

Đứng trước bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp cùng với sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn các biến chủng cũ nên Thủ tướng yêu cầu chúng ta cần tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán đang cận kề tới, nhu cầu đi lại của bà con tăng cao, nên Thủ tướng yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung đông người và sẽ xử lý các trường hợp vi phạm.

Vì lẽ đó, để ngăn chặn các ca nhiễm tăng cao trong bối cảnh này, Thủ tướng yêu cầu tăng cường xét nghiệm tầm soát đối với đối tượng và địa bàn có nguy cơ cao. Đặc biệt chú ý đến công tác phòng chống dịch ở các khu đô thị lớn, khu công nghiệp, chẳng hạn như TP.HCM và Hà Nội. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tại các địa phương, đảm bảo phủ vắc-xin rộng đến toàn dân.

Theo kế hoạch, chiến lược phủ rộng vắc-xin đến toàn dân được thực hiện như sau:

– Chậm nhất đến ngày 31/12/2021, phải tiêm đủ mũi 2 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Chậm nhất hết tháng 01/2022, phải tiêm đủ mũi 2 cho người dân từ 12 đến 18 tuổi.

– Chậm nhất hết quý I/2022, phải tiêm đủ mũi 3 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên.

Song song với kế hoạch đặt ra phải thực hiện, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có liên quan cần lên kế hoạch và phương án tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sau khi có ý kiến của cấp có thẩm quyền và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO.

Bên cạnh việc yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kêu gọi người dân tiêm chủng đầy đủ thì mới đây, Thủ tướng Chính phủ có yêu cầu xem xét chế tài xử lý đối với những người không chịu tiêm vắc-xin, trừ trường hợp có chống chỉ định, theo tin đăng trên trang Zing News.

Hiện tại, trong danh sách các mũi tiêm chủng bắt buộc không có tên vắc-xin ngừa COVID-19. Khi được Thủ tướng yêu cầu xem xét xử lý đối với người không chịu tiêm vắc-xin, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ sửa đổi một số quy định có liên quan để luật hóa.

Có thể sẽ đưa loại vắc-xin này vào chương trình tiêm chủng bắt buộc của Bộ Y tế, từ đó làm cơ sở để xử phạt theo quy định.

Tùy mức độ của hành vi mà có thể bị phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc không tuân thủ quy định ở mức độ nhẹ có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng, căn cứ Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác, có thể xem xét xử lý hình sự, với án phạt cao nhất đến 12 năm “bóc lịch”.

Trước đó, trong bối cảnh với nhiều ý kiến trái chiều về việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cùng với lượng cung ứng chưa đủ để phủ đến toàn dân và ưu tiên tiêm trước đối với nhóm người nguy cơ cao thì chính quyền không bắt buộc bà con phải tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Việc tiêm chủng này là hoàn toàn tự nguyện nhưng bà con cần hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh này để có ý thức phòng bệnh.

Nay nguồn cung vắc-xin đầy đủ thì việc phủ rộng vắc-xin đến toàn dân trong bối cảnh này là hoàn toàn cần thiết. Bởi việc tiêm vắc-xin đủ liều và thực hiện nguyên tắc 5K (bao gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc, khai báo y tế) là biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa sự lây nhiễm, giảm tải cho hệ thống y tế, không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng còn yêu cầu Bộ Y tế phải đảm bảo đủ thuốc điều trị, nhất là loại thiết yếu để đảm bảo dự phòng cho tình huống xấu nhất có thể xảy đến. Đồng thời, cơ quan này cần kiểm định, quản lý chất lượng thuốc để đưa vào sử dụng, đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, để đảm bảo phòng dịch khi chưa được ý kiến chỉ đạo xử lý những người không chịu tiêm vắc-xin, nhà chức trách tại địa phương này đã có đề xuất đối với những đối tượng này nếu nhiễm bệnh COVID-19 sẽ phải tự trả tiền điều trị. Hiện tại, các khoản chi phí điều trị COVID-19 đều do ngân sách Nhà nước bảo đảm.

Người không chịu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19: Thủ tướng yêu cầu xem xét xử lý

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Nhân dân và VnExpress. 

Nói để bà con nắm rõ tình hình, ai chưa tiêm, nếu không có chống chỉ định thì tranh thủ tiêm đi nhé. Việc không tiêm chủng đầy đủ bên cạnh nguy cơ lây nhiễm lớn cùng với chế tài xử lý trong tương lai thì bà con có thể phải gặp một số bất lợi chẳng hạn như phải trả tiền điều trị COVID-19, không được tham dự các hoạt động yêu cầu chỉ người tiêm chủng đầy đủ mới được phép tham gia.

Theo Zing

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://www.webtretho.com/p/nguoi-khong-chiu-tiem-vacxin-ngua-covid19-thu-tuong-yeu-cau-xem-xet-xu-ly

Tin mới nhất