Người bạn thân 40 năm nghẹn ngào hát tiễn biệt Chí Tài

10 Tháng Mười Hai 2020

Một người anh thân thiết đã nghẹn ngào hát bài tiễn đưa Chí Tài để thực hiện trọn vẹn lời hứa năm xưa.

Trước công Trung tâm Pháp y TP.HCM lúc 2 giờ sáng nay (10/12), ông Đặng Chinh Phát nghẹn ngào hát lại bài ca quen thuộc ngày ấy thường song ca cùng nghệ sĩ Chí Tài.

Nhóm nhạc Lướt Sóng ngày trước có thề với nhau rằng, hễ người nào trong ban nhạc mất thì các thành viên sẽ phải đến hát tiễn biệt nhau. Giờ đây, ông Phát phải thực hiện lời hứa ấy với một con tim vụn vỡ.

Người bạn thân 40 năm nghẹn ngào hát tiễn biệt Chí Tài
Ông Phát đau đớn trước sự ra đi của người em thân thiết Chí Tài (Ảnh: Soha)

Những kỷ niệm của đôi bạn thân 40 năm

Cuối 11/2020, ông Đặng Chinh Phát không may gặp tai nạn giao thông. May mắn không bị thương nặng, nhưng ông Phát không đủ tiền thanh toán viện viện phí, bất đắc dĩ lắm ông mới nhắn tin cho cậu em thân thiết – cố nghệ sĩ Chí Tài. Ngay sau đó, Chí Tài gọi điện rồi chuyển 100 đô, sau đó còn nhờ nhiều anh em gom góp cho ông Phát.

“Ở trong giới này, mở miệng xin tiền nhau là điều tối kỵ. Quê lắm! Lúc đầu tôi không dám, nhưng Tài nó trách sao không hỏi nó. Mấy ngày sau nó còn dặn tôi bảo vệ sức khoẻ, khen tôi giờ vẫn còn khoẻ lắm… Ai ngờ…” – ông Phát bật khóc.

Năm 1978, Chí Tài nổi danh là một cây guitar có tiếng ở Phú Nhuận khi mới chỉ 20 tuổi. Sau đó anh đứng ra lập ban nhạc Lướt Sóng gồm các thành viên Kim Cúc, Thanh Cận, Anh Vân, Kim Loan (bà xã của Chí Tài).

Người bạn thân 40 năm nghẹn ngào hát tiễn biệt Chí Tài
Ông Phát (bên phải) cùng Chí Tài và thành viên ban nhạc ngày trước (Ảnh: FBNV)

Ông Phát bùi ngùi nhớ lại: “Ngày ấy, mấy anh em chỉ có chiếc xe máy dỏm, xe đạp, nhưng đã đi diễn khắp thành phố. Chí Tài có nốt ruồi duyên ngay khoé miệng nên vừa hát nhạc dân ca vừa tấu hài rất duyên. Đêm nào anh em cũng song ca bản Funky Town khiến khán giả say mê”.

Đến năm 1981, nhóm nhạc tan rã. Ông Phát tiếp tục đàn hát, còn Chí Tài thì sang Mỹ định cư. “Mãi 5 năm sau, Chí Tài trở về Việt Nam thì lập tức đi tìm chúng tôi ngay. Cậu ấy chăm chỉ, bén duyên với cái hài nên tên tuổi từ ấy cũng lên cao” – ông Phát nhớ lại.

Người bạn thân 40 năm nghẹn ngào hát tiễn biệt Chí Tài
“Tài có giàu có, nổi tiếng tới đâu thì với chúng tôi vẫn bình dân, yêu quý như thuở nào.” – ông Phát xúc động (Ảnh: Soha)

Tuy ở nước ngoài nhưng Chí Tài hễ có dịp là lại tranh thủ về Việt Nam. Ông Phát nhớ lần đầu mình chở Chí Tài đi trên con xe cũ, đường xá lúc ấy khiến cố nghệ sĩ Chí Tài sợ phát hoảng. Thế nhưng khi về nhà và được đãi món cá chim nấu rau ngót khoái khẩu là Chí Tài lại vui vẻ.

“Sau này mỗi người mỗi ngả, nhưng Tài có giàu có, nổi tiếng tới đâu thì với chúng tôi vẫn bình dân, yêu quý như thuở nào. Có lần tôi gọi điện đùa em ấy: “Em qua nhà anh đi, anh ở đây không ai biết anh cả. Em qua anh nổi tiếng ngay”, Chí Tài cười. Thế mà vài phút sau, Tài đã có mặt trước nhà khoe tôi với khắp hàng xóm”, ông Phát nghẹn ngào.

Người bạn thân 40 năm nghẹn ngào hát tiễn biệt Chí Tài
Hình ảnh cố nghệ sĩ Chí Tài trước khi qua đời vì đột quỵ (Ảnh: FBNV)

“Bài hát cuối cùng dành tặng em”

Tối hôm Chí Tài ra đi, ông nhận được tin nhắn từ vợ ngay trước giờ diễn: Chí Tài đã mất. Sau khi vội vàng gọi đi xác nhận, cõi lòng ông như vỡ nát. Dẫu vậy ông Phát vẫn phải nén đau thương lên sân khấu vì không thể bỏ về giữa chừng.

Buổi diễn kết thúc, ông Phát chạy ngay đến Trung tâm Pháp y TP.HCM lúc 2 giờ sáng mong gặp lại người em thân thiết lần cuối. Đến lúc này ông vẫn chưa tin đó là sự thật, nghẹn ngào bật khóc nức nở: “Mới tuần trước còn bảo tôi phải biết giữ gìn sức khỏe… Ai ngờ hôm nay tôi đưa nó đi thế này!”.

Người bạn thân 40 năm nghẹn ngào hát tiễn biệt Chí Tài
Ông Phát thực hiện lời hứa trong nỗi đau mất mát (Ảnh: Soha)

Đứng trước cổng Trung tâm Pháp Y, ông Phát bùi ngùi hát lại bài ruột ngày ấy hai anh em cùng biểu diễn trên sân khấu. Ông đau đớn thực hiện lời hứa năm xưa, gửi đến người em bài ca tiễn biệt trong giờ phút chia ly.

Sự ra đi của nghệ sĩ Chí Tài đã để lại nỗi đau và bàng hoàng cho cả giới nghệ sĩ và công chúng. Đông đảo người hâm mộ đang bày tỏ sự tiếc thương vô hạn. Dù đã đi xa nhưng Chí Tài đã để lại nhiều tình cảm và giá trị, luôn sống mãi trong tim mọi người.

Theo TT&VH

Bích LânTheo

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/nguoi-ban-than-40-nam-nghen-ngao-hat-tien-biet-chi-tai-251073.html

Tin mới nhất