Nghề phi công: Thu nhập “khủng” nhưng phải đáp ứng không ít yêu cầu

05 Tháng Một 2022

Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu riêng và nghề phi công cũng vậy. Để có thể điều khiển máy bay, các thí sinh cần trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt và trang bị những kĩ năng cần thiết. Đồng thời, phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và có ngoại hình ưa nhìn, cân đối, không dị tật… Vậy đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, tại sao cơ thể phi công không được có vết sẹo hay để râu?

Nghề phi công: Thu nhập “khủng” nhưng phải đáp ứng không ít yêu cầu
Buồng lái máy bay với nhiều màn hình và máy móc phức tạp, đòi hỏi phi công cần tập trung cao độ. (Ảnh: Báo Giáo dục TP.HCM)

Vietnamnet đưa tin, khi lên cao, áp lực không khí luôn xuống thấp và trong điều kiện này, cơ thể người sẽ “nở” ra, khiến vết sẹo dù mới hay lâu năm đều dễ bị hở miệng và “rách”. Vết sẹo nào có kích thước càng lớn thì khả năng chịu được áp lực càng nhỏ và ngược lại. Nếu không may máy bay gặp sự cố khiến máy nén khí dừng hoạt động, những vết sẹo trên da phi công sẽ không thể chống lại áp lực từ không khí, từ đó bị “vỡ”.

Công An Nhân Dân cho biết thêm, đối với hành khách có sẹo, trong tình huống khẩn cấp, vết sẹo đó chỉ nứt ra và không khiến họ gặp quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, với phi công, người cần tập trung cao độ vì nắm trong tay sự an toàn của toàn bộ hành khách, thì chỉ cần một vết thương cũng có thể khiến họ bị xao nhãng, từ đó ảnh hưởng đến quá trình điều khiển phương tiện.

Nghề phi công: Thu nhập “khủng” nhưng phải đáp ứng không ít yêu cầu

Phi công phải có ngoại hình ưa nhìn, không dị tật. (Ảnh: Sao Star)

Dù vậy, đó chỉ là trường hợp xấu nhất và rất hiếm gặp. Thông thường trong cabin và buồng lái máy bay, áp lực khí đều được cân bằng nên không gây nguy hiểm với những ai có sẹo. Nhưng để cẩn thận hơn, hầu hết hãng hàng không đều đưa ra quy định “không được có sẹo”, hoặc có yêu cầu về kích cỡ vết sẹo trong phần tuyển dụng.

Bên cạnh đó, nhiều hãng bay cũng nghiêm cấm phi công để râu hay xỏ khuyên. Công An Nhân Dân cho hay, lí do là râu hoặc đồ trang sức có thể khiến mặt nạ cung cấp oxy không còn vừa vặn với khuôn mặt, cũng như không thể hoạt động bình thường trong các tình huống khẩn cấp.

Nghề phi công: Thu nhập “khủng” nhưng phải đáp ứng không ít yêu cầu
Trước khi bắt đầu hành trình, các phi công phải ghi chép cẩn thận những thông tin về chuyến bay. (Ảnh: Dân Việt)

VnExpress đăng tải, trong quá trình giám tuyển sức khỏe, những người muốn ứng tuyển phi công quân sự phải trải qua 3 giai đoạn, gồm khám sơ bộ, khám chi tiết và tiếp đến là xét nghiệm cận lâm sàng. Trước khi nhận chứng chỉ bay, họ phải kiểm tra sức khoẻ một lần cuối. Phi công dân dụng cũng cần trải qua 3 giai đoạn như vậy, song các thủ tục được giảm bớt để tránh vất vả cho thí sinh mà vẫn giữ được chất lượng tuyển dụng.

Báo cáo của US News trong năm 2020 cho thấy, phi công được xếp thứ 17 trong danh sách những ngành nghề đem lại thu nhập cao nhất thế giới. Cụ thể, vào năm 2018, mức lương trung bình của nghề này trong một năm là 115.670 USD (hơn 2,6 tỉ đồng). Trong đó, có đến 25% số phi công được trả trung bình 197.540 USD (gần 4,5 tỉ đồng).

Nghề phi công: Thu nhập “khủng” nhưng phải đáp ứng không ít yêu cầu
Để được cấp chứng chỉ bay, phi công phải trải qua nhiều khâu kiểm tra sức khoẻ. (Ảnh: Stanford Aviation)

Được trả mức lương lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng, lại nắm trong tay sự an toàn của toàn bộ hành khách ngồi trên máy bay, không có gì khó hiểu khi phi công luôn phải tuân thủ theo nhiều quy định nghiêm ngặt.

TheoThể thao & Văn hoá

Bài viết gốc Copy link

http://yan.thethaovanhoa.vn/nghe-phi-cong-thu-nhap-khung-nhung-phai-dap-ung-khong-it-yeu-cau-287862.html

Tin mới nhất