Nghệ An: Thầy lang đắp lông chó lên mình bé 8 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng nặng

08 Tháng Mười Một 2021

Để chữa bỏng cho bé 8 tháng tuổi, thầy lang trong làng đã đắp lông động vật (nghi lông chó) lên vết bỏng khiến vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Sáng 6-11, thông tin từ Bệnh viện (BV) Sản nhi Nghệ An cho biết nơi đây đang điều trị cho bé TA (8 tháng tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị bỏng cháo, sau đó bị thầy lang đắp lông (nghi lông chó) lên có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Trước đó, vào chiều 5-11, bé A. được chuyển lên khoa chấn thương chỉnh hình – bỏng của BV Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu. Các y, bác sĩ ngạc nhiên khi thấy trên các vết bỏng từ ngực xuống chân bé dính nhiều lông động vật, nguy cơ nhiễm trùng.

Theo người thân của bé A. cho biết bé không may bị nồi cháo nóng đổ vào người gây bỏng nặng từ ngực xuống chân. Sau khi bé được sơ cứu và có người ‘mách’, người nhà vội vàng đưa bé đến nhà thầy lang chuyên chữa bỏng bằng…mẹo.

Nghệ An: Thầy lang đắp lông chó lên mình bé 8 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng nặng
Lông động vật được đắp lên vết bỏng cho bệnh nhi. (Nguồn ảnh: BVCC)

Lúc này, thầy lang đã dùng lông động vật đắp lên mình bé khiến chúng dính chặt vào các vết bỏng. Sau đó, người nhà quyết định đưa bé A. tới bệnh viện để điều trị chuyên sâu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ tại Khoa chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chuyển bệnh nhi tới bồn tắm điều trị bỏng, trẻ được tắm nước ấm, sát khuẩn toàn thân. Từng mảng lông động vật đắp vết bỏng rất phản khoa học đã được các bác sỹ loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bé.

Theo Ths-BS Đường Thị Hải Chi, BV Sản nhi Nghệ An, bé A. bị bỏng 32% diện tích cơ thể độ II, III. “Chúng tôi đã truyền dịch, giảm đau cho bé và chuyển tới phòng tắm điều trị bỏng. Bé A. đã được làm sạch toàn bộ lông trên tổn thương bỏng, thay băng đắp thuốc điều trị, đề phòng nhiễm trùng vết thương. Tại thời điểm này bé vẫn đang sốt cao (39°C), chúng tôi duy trì hạ sốt, giảm đau, theo dõi bé. Hiện chúng tôi đang tập trung các phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhi bỏng chuẩn chỉ và khoa học nhất để cố gắng cứu sống bé” – BS Chi cho hay.

H.V(t/h)

Tin mới nhất