Nghệ An: Dân “tá hỏa” phát hiện ngọn núi bị “bay” mất một góc khiến ngồi đền nằm trơ trọi

18 Tháng Mười Một 2021

Một khu vực đất sản xuất thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã bị “đất tặc” xâm lấn, đào hàng ngàn m3 đem bán.

Nhiều ngày qua, người dân ở xóm 10 xã Nam Lộc cũ nay là xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn, Nghệ An) bức xúc với tình trạng một nhóm người mang máy múc cỡ lớn lên khu vực núi của xóm này để lấy đất. Hàng ngày, có đến cả trăm lượt xe tải rần rần ra vào để lấy đất rồi đi đổ cho các công trình trong và ngoài địa bàn.

Ngày nào xe tải cũng chạy rầm rầm vào ra lấy đất, bụi bay mù mịt. Họ chạy xe lấy đất cả mấy tuần nay, ngọn núi bị cắt phẳng mất một góc lớn rồi“, anh Thiện trú xã Khánh Sơn 1 (Nam Đàn) chia sẻ với PV.

Nghệ An: Dân “tá hỏa” phát hiện ngọn núi bị “bay” mất một góc khiến ngồi đền nằm trơ trọi
Phía dưới vị trí bị lấy đất là đền thờ Tống Thất Thắng và hàng chục hộ dân sinh sống.

Được biết, khu rừng nơi nhóm người trên lấy đất là khu rừng sản xuất thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn. Ngọn núi này được người dân thường gọi tên là núi Quải Bát, thuộc dãy núi Thiên Nhẫn.

Phía dưới chân núi Quải Bát là hàng chục hộ dân đang sinh sống. Đặc biệt là khu đền Tống Thất Thắng nằm ngay dưới chân núi, sát ngay khu vực nhóm người lấy đất, khiến cảnh quan xung quanh đền bị tàn phá nham nhở.

Nghệ An: Dân “tá hỏa” phát hiện ngọn núi bị “bay” mất một góc khiến ngồi đền nằm trơ trọi
Hàng nghìn m3 đất đã bị đào lấy đi bán.

Mặc dù việc khai thác đã diễn ra từ lâu, nhưng theo người dân thì không thấy cơ quan chức năng nào đến kiểm tra cũng như xử lý.

Theo thông tin trên báo Dân trí, ông Nguyễn Cảnh Lộc, Chủ tịch UBND xã Thượng Tân Lộc cho biết, xã đã nắm được việc ngọn núi trên địa bàn xã bị một số người lấy trộm đất. Ngày 13/11, xã này đã có lập biên bản về sự việc trên.

“Việc một nhóm người khai thác đất ở khu vực nói trên là hoàn toàn không có phép. Sau khi phát hiện sự việc, xã cũng đã lập biên bản và báo cáo lên huyện. Huyện cũng chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan xuống để xử lý, tuy nhiên không hiểu sao họ vẫn tiếp tục làm…”, ông Nguyễn Cảnh Lộc cho biết.

Nghệ An: Dân “tá hỏa” phát hiện ngọn núi bị “bay” mất một góc khiến ngồi đền nằm trơ trọi
Hoạt động khai thác đất trái phép đã làm ảnh hưởng tới phía sau của ngôi đền Thống Chinh nằm trên núi Quải Bái, thuộc dãy Thiên Nhẫn. Ảnh: Dân trí.

Ông Đậu Đình Hùng, Quyền trưởng Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn xác nhận về việc một phần diện tích đất sản xuất do đơn vị này quản lý đã bị đào bới, múc trộm lấy đem bán. Tuy nhiên, vị này cho biết sự việc diễn ra trong các ngày nghỉ nên đơn vị này không nắm được.

Ngày 14/11, Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn đã đến hiện trường lập biên bản sự việc, yêu cầu dừng ngay việc khai thác đất, xâm phạm đến đất rừng đặc dụng.

Trong biên bản của Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn lập ngày 14/11 thể hiện: Khu vực rừng bị xâm hại thuộc xóm 10, xã Nam Lộc cũ (nay là xã Thượng Tân Lộc) do ông Lê Huy Dũng (SN 1977, trú xã Nghi Long, Nghi Lộc Nghệ An) khai thác và vận chuyển đi nơi khác với diện tích 0,2 ha thuộc lô 2, khoảnh 7, Tiểu khu 1018.

Nghệ An: Dân “tá hỏa” phát hiện ngọn núi bị “bay” mất một góc khiến ngồi đền nằm trơ trọi
Núi bị đào lấy đất nham nhở, phía dưới là hàng chục hộ dân sinh sống. Người dân lo ngại trời mưa sẽ khiến đất đá bị sạt lở xuống.

Khu vực rừng bị lấy đất đem đi là rừng sản xuất thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn. Hiện trạng rừng là rừng keo, bạch đàn phục hồi sau cháy.

Biên bản cũng thể hiện, qua kiểm tra, đơn vị khai thác đất không có hồ sơ được các cơ quan chức năng cấp phép liên quan đến việc múc đất tại khu vực nói trên.

>> Xem thêm: Hiện trường gây ám ảnh vụ xe chở bình gas phát nổ khiến người phụ nữ bị thương, nhiều xe máy bị thiêu rụi

Khánh My (Tổng hợp)

Tin mới nhất