Ngày Vía Thần Tài nên làm và nên kiêng những điều này để cả năm tài lộc bội thu

10 Tháng Hai 2022

Mùng 10 tháng Giêng hay còn được gọi là ngày vía Thần Tài là ngày lễ được nhiều người quan tâm, nhất là dân kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng biết nên làm và nên kiêng những điều gì trong ngày này để cả năm sung túc, tài lộc bội thu.

Những điều cần làm 

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Để được Thần Tài phù hộ gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Ngày Vía Thần Tài nên làm và nên kiêng những điều này để cả năm tài lộc bội thu

Ảnh minh họa

Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng

Vào ngày vía Thần Tài gia chủ nên có những lễ vật sau: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Làm lễ đón Thần Tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng các gia đình nên chuẩn bị cho việc chào đón Thần Tài: Gia chủ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mở tất cả các cửa (cửa sổ hướng Tây (cửa hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho gia đình.

Mua vàng để cúng

Theo tín ngưỡng dân gian, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Ngày Vía Thần Tài nên làm và nên kiêng những điều này để cả năm tài lộc bội thu

Ngày thần tài, rất nhiều người mua vàng để cúng

Những điều kiêng kị 

Đặt bàn thờ ở những nơi không sạch sẽ

Trong thờ cúng điều kiêng kỵ chính là đặt bạn thờ ở nơi không sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh quở trách, không cho tài lộc như ý.

Một lưu ý không đặt thùng rác hay đồ đạc lộn xộn, bừa bãi gần ban thờ, đó là điều cấm kỵ trong bất cứ việc thờ cúng nào.

Không mặc quần áo thiếu nghiêm túc khi cúng vía Thần Tài

Theo ông bà xưa thì không riêng việc cúng vía Thần Tài mà trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và ăn mặc phải nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng, nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần.

Gia chủ tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa. Quần áo đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hớ hênh, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt thần linh.

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài

Nhiều nhà có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Tin mới nhất