Nga dự kiến tiêm miễn phí vắc xin ngừa n.CoV từ tháng 10/2020, đối tượng đầu tiên là các bác sĩ

06 Tháng Tám 2020

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 1/8 cho biết Nga sắp khởi động một đợt tiêm vắcxin ngừa COVID-19 vào tháng 10, theo Hãng thông tấn RIA.

Nga dự kiến tiêm miễn phí vắc xin ngừa n.CoV từ tháng 10/2020, đối tượng đầu tiên là các bác sĩ

Nga lên kế hoạch tiêm vắc xin ngừa n.CoV đại trà vào tháng 10. Ảnh: Internet

Nga dự kiến tiêm vaccine ngừa n.CoV đại trà từ tháng 10/2020

Thông tin này vừa được Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo hôm 1/8 khiến người dân đất nước này vô cùng mừng rỡ và thu hút sự chú ý của dư luận.

Mặc dù Bộ trưởng Murashko không nói rõ chi tiết về loại vắc xin sắp được dùng, thế nhưng ông tiết lộ rằng, sau khi loại vắc xin này cấp phép, các bác sĩ và chuyên viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng.

Liên quan đến vấn đề này, hãng Sputnik hôm 3/8 dẫn nguồn từ Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vektor cũng tiết lộ, việc tiêm vắc xin ngừa n.CoV sẽ được miễn phí tại Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó cũng cho biết, chính phủ dự kiến giai đoạn đầu tiên sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 sẽ bắt đầu vào tháng 10 và khẳng định việc tiêm chủng sẽ được miễn phí trên toàn quốc.

Thông tin về loại vắc xin phòng n.CoV sắp đi vào sử dụng, giới chức Nga cũng vừa thông báo nước này đã thúc đẩy vài nguyên mẫu vắc xin và một loại được Viện Gamaleya tại Moscow thử nghiệm đã tiến tới các bước phát triển tiên tiến và dự kiến sẽ nhận được chứng nhận đăng ký của nhà nước.

Còn Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Nga (RDIF) Kirill Dmitriev, nơi cấp vốn cho các cuộc thử nghiệm cũng đang hi vọng là việc cấp phép chính thức cho vắc xin sẽ hoàn thành trong vòng 10 ngày tới (tức là đến 10/8). Nếu vậy, đây chính là loại vắc xin phòng n.CoV đầu tiên trên thế giới được phê chuẩn.

Nga dự kiến tiêm miễn phí vắc xin ngừa n.CoV từ tháng 10/2020, đối tượng đầu tiên là các bác sĩ
Bộ trưởng Y tế Nga cho biết, sau khi loại vắc xin n.CoV cấp phép, các bác sĩ và chuyên viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng. Ảnh: Internet

WHO nói về quy định an toàn trong phát triển vắc xin

Trước việc Nga đang mong chờ cấp phép chính thức cho vắc xin phòng n.CoV do Viện Gamaleya phát triển vào vài ngày tới và đặt mục tiêu sản xuất trên quy mô lớn từ tháng 9 loại vắc xin, với kỳ vọng sản xuất hàng triệu liều mỗi tháng vào năm sau. Đồng thời nước này dự kiến tiêm vắc xin ngừa đại trà từ tháng 10, thì ngày hôm qua (4/8) người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christian Lindmeier đã lên tiếng nói Nga về việc cần tuân thủ các hướng dẫn theo quy định của WHO trong phát triển vắc xin n.CoV.

Theo ông Lindmeier, tất cả các ứng cử viên vắc xin cần trải qua tất cả các thử nghiệm và thí nghiệm lâm sàng trước khi được cấp phép sản xuất.

Ông Lindmeier cũng nhấn mạnh, về tổng thể cần có một bộ hướng dẫn và nguyên tắc, quy định để phát triển một loại vắc xin an toàn, cũng như các tác dụng phụ tiêu cực mà nó gây ra cho người sử dụng trước khi đến với công chúng.

Nga dự kiến tiêm miễn phí vắc xin ngừa n.CoV từ tháng 10/2020, đối tượng đầu tiên là các bác sĩ

Cho tới sáng nay (5/8), nước Nga đã ghi nhận hơn 861 ngàn người nhiễm n.CoV và hiện đang là nước xếp thứ 4 về số ca nhiễm sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Trong số đó có hơn 14 ngàn người qua đời vì dịch bệnh này.

Tin mới nhất