Nam sinh bị nhà trường kiện vì tốt nghiệp quá nhanh, tòa phán phải bồi thường

02 Tháng Một 2022

Như một trò đùa, học giỏi quá cũng là cái tội sao, tự dưng khi không bị trường kiện lãng xẹt.

Chẳng lẽ mai mốt có học giỏi quá thì cũng ráng mà giả bộ học dở dở, tèn tèn để ra trường đúng thời gian quy định. Chứ tự dưng bị trường kiện ra tòa vì tốt nghiệp quá nhanh, nghe lý do thiếu thuyết phục quá chừng.

Tội của nam sinh là học quá xuất sắc, người ta mất 11 học kỳ mới tốt nghiệp được. Trong khi em này chỉ học có 3 học kỳ đã hoàn thành chương trình cử nhân lẫn thạc sĩ.

Bị kiện vì làm doanh thu của trường giảm sút

Dạy chừng vài trăm em thế này thì nhà trường lấy gì mà sống đây. Sự việc sinh viên bị trường kiện vì tốt nghiệp nhanh xảy ra ở Đức năm 2012. Marcel Pohl đã có bằng cử nhân và thạc sĩ chỉ trong 3 học kỳ tại trường Kinh tế và quản lý FOM.

Nam sinh bị nhà trường kiện vì tốt nghiệp quá nhanh, tòa phán phải bồi thường
Marcel Pohl steht am Mittwoch (04.07.2012) vor dem Amtsgericht in Arnsberg. Dort musste der 22 Jahre alte Banker am Mittwoch erscheinen, weil die Dortmunder Hochschule noch Studiengebühren von ihm haben will. Der Arnsberger hatte sein Bachelor- und Masterstudium in nicht einmal zwei Jahren absolviert. Er will auch nur für diese Zeit die Raten der Studiengebühren zahlen. Die Uni will dem Turbo-Studenten aber keinen Nachlass gewähren. Foto: Jörg Taron dpa/lnw +++(c) dpa – Bildfunk+++

Marcel Pohl. Ảnh: Spiegel

Giới truyền thông đặt cho em danh xưng là “sinh viên siêu phàm”. Thông thường sinh viên phải học đủ 11 học kỳ, tham gia 60 kỳ thi thì mới tốt nghiệp được. Anh này thì hay rồi, chỉ học vỏn vẹn 3 học kỳ vừa lấy bằng cử nhân vừa thạc sĩ.

Đã vậy còn có dư thời gian để tham gia học việc ở một ngân hàng. Kỷ lục học tập quá đáng nể nhưng chính vì tốt nghiệp quá nhanh mới bị trường kiện. Nguyên nhân được đưa ra là việc học quá ít làm giảm sút doanh thu của trường.

Nam sinh cho biết trước đó đã thông báo cho nhà trường nhưng không bị phản đối. Do đó, em cực kỳ ngạc nhiên vì bị trường đưa ra tòa, lúc nhận đơn kiện cứ tưởng trò đùa.

Đáng lẽ phải được khen thưởng, đằng này, trường yêu cầu bồi thường số tiền hơn 3000 đô la. Nam sinh phản bác vì cho rằng học sinh nghỉ học giữa chừng cũng đâu phải đóng tiền cho cả khóa.

Nhưng thật bất ngờ, thẩm phán lúc đó đã phán nam sinh thua kiện và phải bồi thường. Dù học xong sớm nhưng có sử dụng cơ sở vật chất của trường, do đó vẫn phải đóng phí.

Thú vị hơn là một vụ kiện ngược lại diễn ra ở Mỹ. Sinh viên yêu cầu bồi hoàn học phí vì nhận bằng tốt nghiệp mà vẫn bị thất nghiệp. Kết quả chưa biết, nhưng học xong ra trường thất nghiệp, thì chắc phải xem lại bản thân mình trước.

Nam sinh bị nhà trường kiện vì tốt nghiệp quá nhanh, tòa phán phải bồi thường

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: hnust

Nhiều sinh viên bị buộc thôi học khi chưa tốt nghiệp

Nói chuyện nước ngoài xong thì quay lại chuyện đời thường quanh ta. Nam sinh ở Đức bị kiện vì tốt nghiệp quá nhanh, học quá giỏi. Nhưng có những sinh viên ra trường sớm là do bị đuổi học.

Theo thông tin trên Vietnamnet, hàng nghìn sinh viên ở TPHCM bị cho thôi học mỗi năm. Có trường, đầu khóa một ngành vào được hơn 100 em thì rơi rụng dần chỉ còn 70 – 80 em.

Nguyên nhân là do học không đạt, nợ môn, thi rớt, nợ tín chỉ, nghỉ học quá nhiều, vi phạm kỷ luật, tự ý bỏ học. Lên đại học, các em hay có tư tưởng thoát khỏi gia đình, được tự do, dễ sa đà vào vui chơi, tụ tập, lười học do không bị điểm danh.

Một số em sinh viên chia sẻ là bản thân bị hụt hẫng do không theo được cách học ở đại học, quá khác với phổ thông. Dẫn đến việc nợ môn, điểm kém rồi trượt dài, chán nản nên nghỉ học.

Một lý do khác là các em chọn sai ngành, cảm thấy không theo được nên từ bỏ để thi lại ngành học khác. Đa số các em đều chấp nhận mất 1, 2 năm đại học, làm lại từ đầu để đi đúng hướng.

Nam sinh bị nhà trường kiện vì tốt nghiệp quá nhanh, tòa phán phải bồi thường

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: applysquare

Dù lý do bị buộc thôi học do bản thân các em mắc sai lầm hay do tự thôi học thì có nhiều vấn đề phụ huynh cần lưu tâm. Thứ nhất, ngay từ cấp 3, phụ huynh cần định hướng cho con về ngành nghề.

Tránh chọn sai sẽ khiến các em lãng phí tiền của, thời gian. Bắt đầu lại thì phải chấp nhận thi lại, học trễ hơn các bạn. Nếu không đủ tự tin, cố ép bản thân học tiếp, e rằng sau này sẽ khó khăn trong xin việc hoặc bỏ nghề.

Thứ hai, phụ huynh cần trang bị các kỹ năng sống cho con như tính tự giác, tự lập, thích nghi và tự quản lý bản thân. Môi trường đại học khá tự do và yêu cầu cao ở việc tự học.

Các em rất dễ bị cuốn vào những trò vui, xao nhãng học tập, hoặc hụt hẫng do “sốc văn hóa”. Kết quả bị buộc thôi học sẽ khiến tương lai dang dở. Để đảm bảo, bố mẹ cần theo sát con kể cả lúc lên đại học. Đừng “đem con bỏ chợ” coi chừng sinh hệ lụy.

*Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo Spiegel

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://www.webtretho.com/p/nam-sinh-bi-nha-truong-kien-vi-tot-nghiep-qua-nhanh-toa-phan-phai-boi-thuong

Tin mới nhất

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Những ngày giáp Tết, thị trường cây cảnh lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài đào, quất thông thường thì thông tin về những loại cây quý hiếm, có giá trị lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng cũng khiến dư luận ngỡ ngàng. Và mới đây, tại Hà Nội đã có một vị khách sẵn sàng chi 60 triệu đồng chỉ để thuê cây mấy ngày chơi Tết.