N.g.h.i.ệ.n bò tái: Người đàn ông nuôi “pet” dài một mét trong bụng

16 Tháng Mười 2020

Được biết, ca bệnh này đã được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy gắp ra con s.a.n’ dài hơn một mét trong bụng.

Các căn bệnh do kí sinh trùng gây ra gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Trong số đó, tiêu biểu nhất là các bệnh do nhiễm giun s.a.n’.

Vào thời gian trước, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã gắp thành công con s.a.n’ dài hơn một mét cho bệnh nhân 56 tuổi. Nguyên nhân gây nhiễm giun s.a.n’ ở người này là do thói quen ăn thịt tái.

N.g.h.i.ệ.n bò tái: Người đàn ông nuôi “pet” dài một mét trong bụng
Bài viết được chia sẻ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng

Một bệnh nhân ở Đồng Nai đã tới bệnh viện Chợ Rẫy để khám khi có các biểu hiện khó tiêu, xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản. Tại bệnh viện, người đàn ông 56 tuổi này đã được thực hiện nội soi để tìm nguyên nhân gây bệnh.

N.g.h.i.ệ.n bò tái: Người đàn ông nuôi “pet” dài một mét trong bụng
Hình ảnh các bác sĩ cùng con vật được tìm thấy trong người bệnh nhân

Trong khi nội soi, các bác sĩ đã phát hiện ra trong dạ dày tá tràng của người bệnh có một con s.a.n’. Ngay sau đó, kíp nội soi tại bệnh viện đã thực hiện thành công ca gắp con s.a.n’ dây dài hơn một mét này. Tuy nhiên, do con sán bám quá chắc trong thành tá tràng nên các bác sĩ chỉ gắp được một đoạn, phần còn lại sẽ tiếp tục điều trị bằng thuốc khi sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn.

N.g.h.i.ệ.n bò tái: Người đàn ông nuôi “pet” dài một mét trong bụng
Con s.a.n’ được lấy ra từ người đàn ông

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây nhiễm s.a.n’ ở người đàn ông 59 tuổi này là do thói quen ăn t.h.ị.t bò tái. Được biết, ngay từ khi còn nhỏ, bệnh nhân đã thường xuyên ăn t.h.ị.t bò tái vắt chanh, nhúng qua nước sôi chứ không nấu chín. Kết quả của thói quen lâu ngày ấy chính là bệnh nhân đã bị ấu trùng s.a.n’ bám vào và sinh trưởng dài hơn một mét trên thành tá tràng.

N.g.h.i.ệ.n bò tái: Người đàn ông nuôi “pet” dài một mét trong bụng
Một lời khuyên tốt cho sức khỏe là ăn chín uống sôi

Các bác sĩ cho biết s.a.n’ dây trưởng thành có thể dài tới hơn bốn mét với khoảng 800-1000 đốt trắng. Những đốt trắng này sẽ thường được phát hiện trong phân. Việc bị s.a.n’ kí sinh lâu ngày sẽ gây suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng… Thông thường, người ta thường sử dụng thuốc xổ để chữa trị s.a.n’ kí sinh.

Ca bệnh này là một lời cảnh báo tới những người có thói quen ăn đồ sống. Để tránh nhiễm giun sán, chúng ta nên ăn chín uống sôi, nếu thấy các loại thịt động vật có dấu hiệu lạ thì nên tiêu hủy. Các loại rau sống cần được ngâm nước muối và rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước trước khi ăn để giảm thiểu khả năng nhiễm giun s.a.n’. Ngoài ra, việc rửa tay sạch sẽ trước khi ăn cũng là một điều quan trọng cần làm để phòng tránh nhiễm giun s.a.n’.

 

Tin mới nhất