Mua 14 con hổ trị giá gần 1 tỷ đồng từ Lào về nuôi như nuôi lợn

28 Tháng Mười Một 2021

Được người Lào giới thiệu mua hổ con về nuôi, Hiền đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng mua 14 con hổ rồi cải tạo nhà kho để nuôi nhốt như nuôi lợn.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An đã hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển Tòa án Nhân dân tỉnh này xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiền (SN 1982, trú xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Mua 14 con hổ trị giá gần 1 tỷ đồng từ Lào về nuôi như nuôi lợn

Nguyễn Văn Hiền chính là chủ nhân của 14 con hổ trưởng thành nuôi nhốt trong nhà kho của gia đình bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang vào ngày 4/8 vừa qua.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, tháng 11/2020, Nguyễn Văn Hiền quen một người Lào và được người này hỏi nếu có nơi nào mua hổ con thì giới thiệu giúp. Hiền sau đó đồng ý mua hổ con rồi thống nhất giá cả, địa điểm giao hàng với người Lào.

Mua 14 con hổ trị giá gần 1 tỷ đồng từ Lào về nuôi như nuôi lợn
Hệ thống chuồng trại được Hiền thuê người sửa để nuôi lợn nhưng thực chất là nuôi hổ.

Sau khi ý định mua hổ, Hiền về nhà thuê người cải tạo khu vực nhà kho và nói với họ là nuôi lợn nhưng thực chất để nuôi hổ con. Chuồng trại được Hiền cho hàn các khung sắt, tạo thành 16 chuồng khác nhau. Bên ngoài hệ thống chuồng có lớp cửa kín, tách biệt khu nuôi nhốt với bên ngoài nên không ai biết được bên trong có gì.

Từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, Hiền và nhóm người Lào đã thực hiện 3 lần giao dịch, mua bán 14 con hổ con với giá 900 triệu đồng. Trong đó có 10 con có trọng lượng 9 kg/con được mua với giá 50 triệu đồng/con và 4 con nặng 15 kg/con với giá 100 triệu đồng/con.

Mua 14 con hổ trị giá gần 1 tỷ đồng từ Lào về nuôi như nuôi lợn
Thời điểm bị bắt quả tang, 14 con hổ trong chuồng trại nhà Hiền đã trưởng thành và nặng trung bình khoảng 200kg.

Sau khi mua hổ về, Hiền lên mạng “học” cách nuôi hổ và nhốt 14 con hổ vào một ô trong số 16 chuồng sắt đã cải tạo để “nuôi lợn”. Việc nuôi hổ này do một mình Hiền chăm sóc, cho ăn, tắm cho hổ. Cứ mỗi tuần 2 lần, người đàn ông này đi chợ mua thức ăn về cho hổ.

Đến sáng 4/8, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường và Phòng Cảnh sát Cơ động thực hiện kiểm tra, phát hiện Hiền đang nuôi nhốt 14 con hổ trong nhà kho. Thời điểm phát hiện, 14 con hổ này đã trưởng thành với trung bình mỗi con nặng khoảng 2 tạ.

Trong quá trình vận chuyển các cá thể hổ ra khỏi khu vực chuồng trại nuôi nhốt đến nơi khác để phục vụ điều tra, 6 trong tổng số 14 con hổ này đã bị chết.

Sau khi việc nuôi nhốt hổ bị bắt, Nguyễn Văn Hiền đã đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Người đàn ông này cho biết, mục đích mua số hổ con về nuôi để chờ trưởng thành rồi nếu ai có nhu cầu mua sẽ bán để kiếm lời.

Mua 14 con hổ trị giá gần 1 tỷ đồng từ Lào về nuôi như nuôi lợn
Quá trình vận chuyển, 6 con trong 14 con hổ đã bị chết.

Được biết, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận 14 cá thể hổ mà Nguyễn Văn Hiền nuôi nhốt trái phép có tên khoa học là Phanthera tigris, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của Nguyễn Văn Hiền đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước Việt Nam và Công ước quốc tế CITES về chế độ quản lý, buôn bán các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm; ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn, phạm vào tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Tội phạm này được quy định tại điểm a, khoản 1; điểm c, khoản 3, Điều 244, Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Sắp tới, TAND tỉnh Nghệ An sẽ đưa vụ án ra xét xử.

>> Xem thêm: Thấy bạn bị công an khống chế, thanh niên vác dao chém vào xe đánh lạc hướng

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://doanhnghieptiepthi.vn/mua-14-con-ho-tri-gia-gan-1-ty-dong-tu-lao-ve-nuoi-nhu-nuoi-lon-161212711170141301.htm

Tin mới nhất