“Mặt trời nhân tạo” của TQ nóng gấp 5 lần Mặt trời thật, duy trì sức nóng lâu kỷ lục

04 Tháng Một 2022

Duy trì sức nóng khủng khiếp của “Mặt trời nhân tạo” trong suốt thời gian dài, Trung Quốc vừa đạt được bước đột phá chưa từng có trong nỗ lực phát triển nguồn năng lượng sạch gần như vô tận.

“Mặt trời nhân tạo” của TQ nóng gấp 5 lần Mặt trời thật, duy trì sức nóng lâu kỷ lục

Trung Quốc thành công duy trì sức nóng hàng chục triệu độ C của “Mặt trời nhân tạo” trong khoảng thời gian lâu kỷ lục (ảnh: Yahoo News)

Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST), còn được gọi là “Mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc vừa thành công duy trì mức nhiệt 70 triệu độ C (nóng gấp 5 lần lõi Mặt trời) trong 1.056 giây (17 phút 36 giây). Đây là khoảng thời gian duy trì liên tục sức nóng hàng chục triệu độ C lâu nhất trong số tất cả các lò EAST trên toàn thế giới, Yahoo News đưa tin hôm 3.1.

“Thành công này tạo nền tảng khoa học và thực nghiệm vững chắc cho việc vận hành một lò phản ứng EAST phục vụ công nghiệp trong tương lai”, Gong Xianzu – chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Vật lý plasma, thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc – nhận định.

Mục tiêu cuối cùng của việc phát triển “Mặt trời nhân tạo” là cung cấp nguồn năng lượng sạch gần như vô hạn bằng cách bắt chước phản ứng nhiệt hạch, sử dụng khí hydro và deuteri làm nhiên liệu đốt như Mặt trời, theo Tân Hoa Xã.

Hồi tháng 5.2021, lò phản ứng EAST của Trung Quốc cũng thành công duy trì sức nóng lên tới 160 triệu độ C (gấp 10 lõi lần Mặt trời) trong vòng 20 giây. Trung Quốc có 3 lò EAST, đặt tại các tỉnh An Huy, Tứ Xuyên và Hồ Bắc.

“Mặt trời nhân tạo” của TQ nóng gấp 5 lần Mặt trời thật, duy trì sức nóng lâu kỷ lục

Một lò EAST của Trung Quốc (ảnh: Yahoo News)

Theo các nhà khoa học, “Mặt trời nhân tạo” có thể là nguồn năng lượng lý tưởng nhất cho con người trong lương lai. EAST sử dụng nguồn nhiên liệu có nhiều vô kể trên Trái đất là khí hydro làm chất đốt và ít tạo ra chất thải gây hại cho môi trường. Thách thức lớn nhất đối với các lò EAST là duy trì mức nhiệt ổn định trên 100 triệu độ C trong thời gian dài.

Trung Quốc đã chi hơn 900 tỷ USD cho các dự án EAST. Nếu việc nghiên cứu thành công, Trung Quốc có thể sở hữu nguồn năng lượng sạch gần như vô hạn. Theo các chuyên gia vật lý của nước này, nguy cơ các lò EAST gây ra thảm họa môi trường là thấp hơn nhiều lần so với việc vận hành một nhà máy điện hạt nhân.

TheoDân Việt

Bài viết gốc Copy link

http://danviet.vn/mat-troi-nhan-tao-cua-tq-nong-gap-5-lan-mat-troi-that-duy-tri-suc-nong-lau-ky-luc-502022413595886.htm

Tin mới nhất