Kỳ lạ triệu phú, người mẫu, diễn viên, con nhà giàu đam mê ăn cắp vặt: Bệnh lý hay thói quen

07 Tháng Tám 2020

“Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt” là câu thành ngữ mà người Việt thường dùng để ám chỉ những người có tính ‘táy máy’. Và nếu không bỏ sớm thì hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi đến lúc muốn thay đổi đâu phải chuyện dễ dàng.

Nhưng kỳ lạ làm sao, chuyện ăn cắp tưởng chừng chỉ dành cho người nghèo khó, ít học. Vậy mà hóa ra, giới nhà giàu cũng mắc phải bệnh này, kể cả khi họ bị phát hiện thì vẫn không thể ngừng lại được.

Kỳ lạ triệu phú, người mẫu, diễn viên, con nhà giàu đam mê ăn cắp vặt: Bệnh lý hay thói quen

Nữ diễn viên từng bị bắt về tội ăn cắp (Ảnh: Zing.vn)

Ví như trường hợp của nữ minh tinh Winona Ryder là gây chấn động nhất. Khoảng 20 năm trước, ngôi sao điện ảnh bị bắt giữ do lấy cắp quần áo và số đồ trang sức có trị giá lên tới gần 5.000 USD.

Đầu tiên Ryder bao biện rằng cô chỉ đang luyện tập cho vai diễn mới, rồi lại đổ lỗi cho tác dụng phụ của đơn thuốc mà cô đang sử dụng. Hậu quả là người đẹp bị phạt tiền 3.700 USD, lao động công ích suốt 480 tiếng, cũng như bồi thường 6.355 USD cho cửa hàng mà cô đã ăn trộm.

Năm 2011, cảnh sát bắt giữ người mẫu Beata Boman vì ăn cắp chiếc khăn trị giá 11.000 USD. Để bào chữa cho bản thân, cô nói rằng hành động đó chỉ là “một phút lơ đễnh khi nghe điện thoại của một người bạn bị bệnh nặng nên vô tình cầm nhầm chiếc khăn”.

Năm 2019, triệu phú Andrew Francis Lippi III bị bắt do có hành vi trộm đồ gia dụng trị giá chỉ 300 USD ở siêu thị. Trong khi đó, người đàn ông này vừa tốn 8 triệu USD để mua một hòn đảo vào tuần trước. Ông không đưa ra lời giải thích nào cho hành động của mình.

Kỳ lạ triệu phú, người mẫu, diễn viên, con nhà giàu đam mê ăn cắp vặt: Bệnh lý hay thói quen

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Năm 2020, người phụ nữ sống tại căn biệt thự trị giá 10 triệu USD tại Thung lũng Silicon đã bắt chỉ vì ăn cắp một tuýp kem đánh răng từ một siêu thị địa phương lúc 4 giờ sáng. “Cô ấy vốn đang bị quản chế. Lần này, khi bị bắt giữ, cô liền gào lên với cảnh sát rằng hãy bắn chết cô ấy đi”, một nhân viên kể lại.

Còn tại Việt Nam, cũng từng có câu chuyện về một cô gái có vẻ ngoài sáng sủa nhưng lại khá nhiều “thành tích”: từng vào một shop quần áo thời trang trên đường Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), bị camera an ninh và chủ cửa hàng bắt quả tang có ý định lấy trộm tiền.

Sau đó, cô đến một cửa hàng may đo trên phố Khâm Thiên (Đống Đa, HN), lợi dụng sơ hở định thò tay vào túi xách của khách để lấy tài sản.  Cả 2 lần ra tay, nữ quái này đều bị phát hiện và bị quay clip tung lên mạng.

Chủ cửa hàng may đo ở Khâm Thiên cho biết, sau khi báo công an, cảnh sát còn phát hiện nhiều điện thoại, ví và thẻ ngân hàng nghi là đồ ăn cắp. Khi người ta lần tìm về gia cảnh cô gái trẻ nổi danh với hành vi ăn cắp “như ranh”, đã không khỏi bất ngờ bởi gia cảnh quá đỗi… đầy đủ.

Kỳ lạ triệu phú, người mẫu, diễn viên, con nhà giàu đam mê ăn cắp vặt: Bệnh lý hay thói quen

Cô gái đi xe SH, kinh doanh trăm triệu vẫn ăn cắp vặt như thường (Ảnh: Tin247.com)

Cô này tên là T.D.H (SN 1984) hiện đang làm kinh doanh, thu mỗi tháng gần trăm triệu.  Tổ trưởng tổ dân phố cũng xác nhận, H đi lại bằng xe hơi và ít quan hệ với hàng xóm. Ngay cả khi tới cửa hàng trên phố Khâm Thiên, H cũng sử dụng chiếc xe SH đắt tiền.

Những câu chuyện trên chắc chắn không phải ít gặp trong cuộc sống, khi mà có quá nhiều ví dụ để chúng ta phải thốt lên rằng: Người như thế kia lại phải ăn cắp ư? Theo Paul Piff, giáo sư chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa đạo đức và tiền bạc tại Đại học California Berkeley, cho rằng không nên hỏi vì sao người giàu lại ăn cắp mà hãy thắc mắc tại sao họ không ăn cắp.

“Khi bạn có nhiều tiền và địa vị cao, bạn lại càng tập trung vào bản thân hơn và ưu tiên lợi ích cá nhân. Bạn sẽ tự biện minh cho những hành động sai phạm của mình, nhưng không phải vì lo lắng về vấn đề đạo đức”, ông cho biết.

Kỳ lạ triệu phú, người mẫu, diễn viên, con nhà giàu đam mê ăn cắp vặt: Bệnh lý hay thói quen

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Có lẽ, chỉ những kẻ ăn cắp vặt mới biết rõ động cơ thật sự của mình. Chúng ta khó có thể phán xét đó là bệnh lý hay lòng tham. Dẫu vậy thì theo nghiên cứu, tật ăn cắp cũng do ảnh hưởng của các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Đó là một loại rối loạn kiểm soát xung – một rối loạn trong khi nhân cách (cái tốt) không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực ham muốn (cái xấu) dẫn đến thực hiện một hành động có hại cho người khác và cho bản thân. Nhưng số người ăn cắp do vấn đề tâm thần là không nhiều.

Một số người biết được bản thân mình có tật ăn cắp nhưng họ xấu hổ không dám nói ra, họ không chia sẻ thông tin với người thân và cũng không tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý, bác sỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Dần dần, họ quen với thói ăn cắp vặt và họ có thể có hành vi ăn cắp ở những nơi nhìn thấy sự sơ hở.

Có một số người giàu hoặc người có cuộc sống bình thường, nhưng trong quá khứ họ đã từng ăn cắp vặt thành công mà chưa từng bị phát hiện, do đó, lòng tham của họ càng ngày càng lớn và họ tái diễn.Trong trường hợp này, hành vị trộm cắp vặt của nhóm đối tượng này là xuất phát từ lòng tham. Những trẻ em thấy người lớn làm thế cũng làm theo và cứ thế cái tật xấu đó đang bị đưa đi khắp nơi.

Kỳ lạ triệu phú, người mẫu, diễn viên, con nhà giàu đam mê ăn cắp vặt: Bệnh lý hay thói quen

Vậy nên, nếu bạn biết ai đó có tật ăn cắp vặt hoặc đã từng có hành vi ăn cắp vặt thì nên lên tiếng cảnh báo, nhắc nhở và ngăn cản họ thực hiện hành vi ăn cắp.

Nếu hành vi ăn cắp đã diễn ra thì khuyên họ tự nhận trách nhiệm để khỏi ảnh hưởng, nghi kỵ đến người khác. Đối với những người có bệnh lý (do sức khỏe tâm thần) thì cần sự trợ giúp về mặt chuyên môn và chữa trị kịp thời.

Tin mới nhất