Không chỉ riêng con người, động vật cũng cần giãn cách xã hội

19 Tháng Tám 2020

Hóa ra không phải chỉ mỗi con người mới thực hiện giãn cách xã hội để tránh lây lan các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 hay dịch hạch. Đây cũng là một phần của thế giới tự nhiên, được phát hiện ở nhiều loại động vật có vú, côn trùng và chim.

Andrea Townsend, một nhà sinh thái học hành vi tại Đại học Hamilton và Dana Hawley, một nhà sinh vật học tại Đại học Bách khoa Virginia – về sự giãn cách xã hội ở thế giới động vật.

COVID-19 có rất nhiều triệu chứng nên rất khó để biết ai đó bị bệnh. Nhưng một số động vật như chim sẻ nhà sử dụng các dấu hiệu hành vi chung chung, chẳng hạn như hôn mê, để đánh giá khả năng nhiễm bệnh và tránh một số cá thể nhất định.

Trên một rạn san hô cạn ở Florida Keys, một con tôm hùm gai nhỏ ở biển Caribbean trở về sau một đêm tìm кіếм những loài động vật thân mềm ngon lành và đi vào cái hang nhỏ. Tôm hùm thường chia sẻ những khe đá để cùng trú ngụ và tối nay, căn nhà nhỏ của nó có một con mới đến. Nhưng, có điều gì đó không đúng với kẻ lạ này: Các thành phần hóa học trong nước tiểu của con này có mùi rất lạ.

Không chỉ riêng con người, động vật cũng cần giãn cách xã hội

Tôm hùm gai dựa vào đặc tính hóa học của nước tiểu để xác định cá thể nhiễm bệnh

Những chất này được tạo ra khi một con tôm hùm bị nhiễm một loại virus truyền nhiễm có tên là Panulirus argus virus 1, điều mà con tôm hùm khỏe mạnh có thể cảm nhận được. Cũng khó như việc tìm ra một cái hang để bảo vệ nó khỏi những kẻ săn mồi, con tôm hùm gai nhỏ đành phải chấp nhận rời bỏ cái hang để tránh xa mầm bệnh пguy hểm này.

Monkeys Better At Social Distancing Than Humans, See Viral Photo ...

Ngoài tôm hùm, các loài động vật như khỉ, cá, côn trùng và chim cũng cho thấy hiện tượng cách li thành viên bị bệnh. Hành vi này giúp các quần thể động vật tồn tại. Trong trường hợp vẫn sống chung với các thành viên bị nhiễm bệnh, chúng sẽ thay đổi cách tương tác. Ví dụ như hạn chế gặp gỡ giữa các cá thể.

Động vật giãn cách xã hội như thế nào?

Tôm hùm gai thường sống trong cùng 1 ổ, nhờ đó có thể bảo vệ lẫn nhau. Đối với chúng, giãn cách xã hội nghĩa là phải rời bỏ cái hang đó và chấp nhận rằng những kẻ săn mồi luôn rình rập xung quanh. Tuy nhiên, loài tôm hùm gai đôi khi thực hiện giãn cách xã hội đơn giản hơn nhiều, chỉ ít tương tác hơn với một cá thể nào đó trong bầy.

Worker Bee No Longer: 6 Key Steps To Becoming A Boss

Về việc “cách ly”, ví dụ điển hình nhất là côn trùng như kiến ​​và ong. Trong một số trường hợp, côn trùng bị nhiễm bệnh sẽ cố tình rời khỏi đàn để đi ra ngoài và không qua khỏi. Đối với côn trùng, các cá thể có qυаn hệ rất mật thiết, hơn cả qυan hệ họ hàng của con người. Vì vậy, chúng có thể hy sinh bản thân để bảo vệ bầy đàn của mình.

Làm sao để biết chúng đang giãn cách xã hội hoặc cách ly vì dịch bệnh chứ không phải vì lý do nào khác?

Một cách đơn giản là dùng thuốc để chữa trị cho các cá thể trong bầy và xem chúng có né tránh nhau nữa hay không. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, dù các cá thể này từng bị xa lánh vì nhiễm bệnh nhưng sau khi được chữa khỏi, cả đàn lại trở nên thân thiết và chăm sóc, bảo vệ nhau như trước kia.

How to Get Rid of Ants: 8 Home Remedies That Do the Trick - NDTV Food

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm trên loài kiến. Họ đưa nấm bệnh vào một đàn và nghiên cứu hành vi của các đàn kiến khác. Nếu chúng bắt đầu hạn chế di chuyển trong tổ hoặc thường xuyên ra khỏi tổ, chúng ta có thể kết luận rằng chúng đang thực hiện “giãn cách xã hội” để tránh bị lây nhiễm.

Thiên nhiên dẫn dắt

Giống với tự nhiên, hành vi cách ly xã hội là một trong những công cụ tốt nhất của chúng ta, cho đến khi vaccine hoặc phương pháp điều trị hiệu quả có thể được phát triển. Nhưng cũng giống như các động vật khác, chúng ta phải có chiến lược. Như giữa kiến ​​và kiến, chúng ta có thể duy trì các tương tác xã hội thiết yếu nhất và giữ khoảng cách với những người dễ bị tổn thương nhất.

COVID-19: Warehouse Social Distancing Guidance

Thành công của tôm hùm gai chống lại một loại virus tàn phá ở vùng biển Caribe cho thấy có sự đánh đổi ngắn hạn của việc cách ly xã hội. Mặc dù điều này không được bình thường, chúng ta chỉ cần đi theo sự dẫn dắt của tự nhiên.

Tin mới nhất