Kẻ chủ mưu giết chủ nợ đốt xác, phi tang ở Hải Dương lĩnh án tử, vợ lĩnh án 6 năm rưỡi

19 Tháng Mười Một 2021

Tối muộn 18/11, HĐXX tuyên án đối với vợ chồng Cao Tài Năng, Vũ Thị Mừng khi 2 bị cáo này đã có hành vi sát hại chủ nợ, đốt xác phi tang.

Chiều 18.11, TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên án vụ án hình sự giết người, cướp tài sản, xâm phạm thi thể, hài cốt xảy ra cách đây 1 năm tại TP.Hải Dương.

Bị cáo Cao Tài Năng bị tuyên tử hình về các tội giết người, cướp tài sản và xâm phạm thi thể, hài cốt; bị cáo Vũ Thị Mừng 6 năm 6 tháng tù vì các tội che giấu tội phạm và xâm phạm thi thể, hài cốt.

Kẻ chủ mưu giết chủ nợ đốt xác, phi tang ở Hải Dương lĩnh án tử, vợ lĩnh án 6 năm rưỡi
Cao Tài Năng tại phiên xét xử.

Trước khi tuyên án, vị thẩm phán, Chủ toạ phiên toà đánh giá hành vi của 2 bị cáo trong vụ án là vô cùng độc ác, đê hèn, tính toán tinh vi, gây đau thương, tổn thất lớn đối với gia đình bị hại gây bức xúc trong dư luận… nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định.

Ngoài ra việc nạn nhân C. tử vong gây thất thoát lớn về kinh tế, tinh thần cho gia đình nên các bị cáo phải đền bù, cấp dưỡng cho một con chưa thành niên của nạn nhân đến 18 tuổi. Bị cáo Năng và Mừng có trách nhiệm đền bù, trả lại số tiền gần 3 tỷ cho anh C.

Chính vì các lẽ trên HĐXX tuyên phạt bị cáo Cao Tài Năng mức án tử hình về tội “Giết người”; chung thân về tội “Cướp tài sản”; 4 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể hài cốt”, tổng hình phạt là tử hình.

Tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Mừng 3 năm, 6 tháng tù về tội “Xâm phạm thi thể hài cốt” và 3 năm về tội “Che giấu tội phạm” tổng hình phạt là 6 năm, 6 tháng tù.

Kẻ chủ mưu giết chủ nợ đốt xác, phi tang ở Hải Dương lĩnh án tử, vợ lĩnh án 6 năm rưỡi
Bị cáo Vũ Thị Mừng
CTV

Nạn nhân là anh Dương Công Cường (47 tuổi, ở TT.Gia Lộc, H.Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), người mà Cao Tài Năng từng vay 7,2 tỉ đồng và vẫn đang nợ gần 3 tỉ đồng. Hôm nay cũng là ngày giỗ đầu của nạn nhân tính theo lịch âm.

Vào ngày 28.11.2020, vì không khất được nợ và bị anh Dương Công Cường đe dọa, Cao Tài Năng đã dùng gậy gỗ đánh chết anh Dương Công Cường ở hiệu thuốc của mình tại số 126 Nguyễn Thượng Mẫn, TP.Hải Dương. Sau đó, Cao Tài Năng với sự giúp sức của vợ là Vũ Thị Mừng đã chôn xác nạn nhân. Khoảng 2 tháng sau, Năng lại cùng vợ đào xác nạn nhân lên đốt, đập nhỏ xương sau khi đốt rồi vứt xuống sông.

Tại phiên tranh luận, VKSND tỉnh Hải Dương nhận định, bị cáo Cao Tài Năng đã thực hiện hành vi giết người một cách quyết liệt, thủ đoạn tinh vi, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, lấy oán trả ơn, vì động cơ đê hèn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, bất bình trong dư luận.

Trong khi đó, VKSND tỉnh Hải Dương nhận thấy, bị cáo Vũ Thị Mừng là đồng phạm có hành vi xâm phạm thi thể, hài cốt người bị hại. Tại phiên tòa, Mừng cố tình không khai báo đúng sự thật, không nhận hành vi của mình nên cần có hình phạt tương xứng để bị cáo nhận ra hành vi của mình.

VKSND tỉnh Hải Dương đề nghị tuyên án tử hình bị cáo Cao Tài Năng cho cả 3 tội danh và bị cáo Vũ Thị Mừng từ 6 năm đến 7 năm tù cho 2 tội danh.

Kẻ chủ mưu giết chủ nợ đốt xác, phi tang ở Hải Dương lĩnh án tử, vợ lĩnh án 6 năm rưỡi
Người nhà anh Dương Công Cường đeo tang, mang di ảnh đến tòa
LÊ TÂN

Trước khi kết thúc phần tranh tụng, toà cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Đứng trước bục khai báo, Cao Tài Năng thành khẩn nói những lời xin lỗi sau cùng dành cho gia đình nạn nhân: “Cháu chỉ mong hình phạt đối với cháu là tấm gương cho những người khác để họ không phạm phải nữa. Cháu mong 2 bác sức khoẻ để chăm sóc cho gia đình và các cháu”.

Bị cáo Vũ Thị Mừng cũng gửi lời xin lỗi gia đình nạn nhân và mong HĐXX có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn cho gia đình bị cáo.

“Thương cho 3 đứa con của bị cáo, chỉ cần 3 đứa con không mất bố thì gia đình bị cáo sẽ cố gắng nhất có thể để đền bù. Còn về tội danh của VKS luận tội, bị cáo không đồng ý, bị cáo sẽ kiên quyết kháng cáo lên cấp trên”, Mừng nói lời sau cùng.

H.V(t/h)

Tin mới nhất