Hướng dẫn làm lễ hạ nêu mùng 7 bài bản, gia đạo thịnh vượng, con cháu bình an

08 Tháng Hai 2022

Từ ngày 23 tháng Chạp, mọi nhà sẽ dựng cây nêu trước nhà, muộn nhất là đêm giao thừa để tống tiễn những thứ xấu, đón những điều may mắn đến với gia đình. Hơn hết, cây nêu còn có ý nghĩa trừ ma quỷ, không cho tới quấy phá để gia đình ăn Tết thật bình an.

Theo phong tục thì đến mùng 7 tháng Giêng sẽ hạ nêu, nhưng thường mọi người đều thực hiện qua loa, không nên xíu nào. Do đó, năm nay mọi người cần biết ý nghĩa của việc hạ nêu và làm lễ cúng đàng hoàng, trang nghiêm để gia đình không bị bề trên trách phạt nha.

Lễ hạ nêu được xem là hành động, đánh dấu kết thúc những chuỗi ngày Tết. Đồng nghĩa với việc dừng ăn chơi thả ga và mọi người quay trở lại với công việc, kinh doanh buôn bán như thường ngày. Lễ hạ nêu cũng được xem là việc khấn xin bề trên phù hộ độ trì để gia đình cả năm yên ổn, làm ăn thuận lợi và muốn ứng nghiệm thì trước tiên phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng.

Mọi người cần chuẩn bị cơm cúng, có thể là cơm chay hoặc mặn đều được. Bên cạnh đó, chuẩn bị thêm rượu, nhang, đèn, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối, giấy tiền vàng mã. Xong xuôi bày biện ra một cái mâm rồi đem ra ngoài trời, phía trước nhà để tiến hành cúng kiến.

Hướng dẫn làm lễ hạ nêu mùng 7 bài bản, gia đạo thịnh vượng, con cháu bình an

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Đầu tiên, gia chủ sẽ rót rượu ra ly nhỏ, đốt đèn. Sau đó, tiến hành đốt nhang, quay vào nhà khấn gia tiên rồi quay ra phía trước làm lễ. Nếu gia chủ chưa có kinh nghiệm thì có thể tham khảo bài văn khấn sau.

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Ngài đương niên hành khiển năm Nhâm Dần, ngài bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Chúng con là… hiện cư ngụ tại số nhà…, khu phố…, phường…, thành phố…

Hướng dẫn làm lễ hạ nêu mùng 7 bài bản, gia đạo thịnh vượng, con cháu bình an

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, rượu tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)”.

Khấn rồi thì gia chủ cắm nhang, bái lạy, đợi nhang tàn thì đốt giấy tiền vàng mã, hạ cây nêu là xong đấy ạ.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://www.webtretho.com/p/huong-dan-lam-le-ha-neu-mung-7-bai-ban-gia-dao-thinh-vuong-con-chau-binh-an

Tin mới nhất