Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị khởi tố người cha của cháu bé 8t

31 Tháng Mười Hai 2021

Nhiều người đang bày tỏ quan điểm không đồng tình khi người bố cháu bé 8t hiện vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý vì cho rằng ông đã không can ngăn người tình thực hiện hành vi này trong thời gian dài, không bảo vệ cho con gái khiến vụ việc đau lòng xảy ra.

Mẹ cháu bé và người thân bên ngoại đã gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố người cha. Mới đây, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng đã kiến nghị cơ quan chức năng khởi tố người cha, đồng thời kiến nghị thay đổi tội danh của người mẹ kế. Chi tiết về thông tin này, theo NLĐ, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã kiến nghị khởi tố cha ruột cháu bé 8t, đồng thời kiến nghị cần thay đổi tội danh đối với Quỳnh Trang, người mẹ kế gây ra vụ việc.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị khởi tố người cha của cháu bé 8t
Mọi người thắp nến tưởng niệm – Ảnh: Baogiaothong

Cụ thể, tối 30/12, bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, cho biết đã gởi văn bản đến Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) kiến nghị xem xét thay đổi tội danh khởi tố của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai). Đồng thời, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cùng kiến nghị xem xét khởi tố ông Nguyễn Kim Trung T. (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM).

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhìn nhận: Ngày 28/12, Hội nhận được thông tin về vụ bé N.T.V.A. (SN 2013, con ruột ông T.). Sau khi nghiên cứu nội dung liên quan tới vụ việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy Công an quận Bình Thạnh khởi tố bà Trang với hành vi được nêu trước đó là chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

Hành vi của Trang diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài. Trang đã thừa nhận rằng trong thời gian cùng sinh sống, với lý do dạy dỗ đã đặt mua cây mây, sau đó, Trang tiếp tục sử dụng gậy gỗ. Từ những thông tin trên, Hội nhận thấy cần thay đổi tội danh đối với Quỳnh Trang”, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhận định.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị khởi tố người cha của cháu bé 8t
Người ‘mẹ kế’ gây ra vụ việc đau òng – Ảnh: NLĐ

Riêng ông Nguyễn Kim Trung T. là cha ruột cháu V.A. phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu nhưng dù đã biết hành vi của Trang diễn ra từ lâu tuy nhiên ông T. không có bất kỳ biện pháp nào ngăn cản, để mặc sự việc diễn ra trong thời gian dài.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nêu: “T. còn có hành vi bao che cho Trang khi sự việc bị nhắc nhở và cho rằng đây chỉ là cách “dạy dỗ”. Ông T. cũng là người trực tiếp đưa cháu V.A. đi bệnh viện vào ngày 11/12 và giải thích rằng “bị ngã” khi bác sĩ hỏi nguyên nhân. Những hành vi của Nguyễn Kim Trung T. đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục hành vi vi phạm dẫn đến vụ việc đau lòng”.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị khởi tố người cha của cháu bé 8t
Bà Quỳnh Trang và ông T. – Ảnh: VNN

Đồng tình với việc khởi tố ông Nguyễn Kim Trung T., bà Nguyễn Thị Thu Thủy – nguyên Phó Chánh tòa HS TAND TP HCM chia sẻ: “Hàng chục năm tham gia xét xử các vụ việc liên quan đến trẻ em, tôi đau xót khi nhìn thấy dấu vết để lại. Việc khởi tố cha ruột vì đã giúp sức cho Trang là cần thiết. Bởi lẽ ông ta biết vụ việc nhưng không lên tiếng là đồng thuận với người tình“.

Về tội danh đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, bà Nguyễn Thị Thu Thủy nhận định: “Khi vụ việc được phát hiện, lời khai ban đầu đã thể hiện rất rõ và cơ quan điều tra khởi tố một tội danh rõ ràng để điều tra là phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là lời khai và dấu vết để lại đã là chứng cứ thuyết phục cho tội danh khác. Chính vì vậy, việc thay đổi tội danh mới thuyết phục dư luận và đúng pháp luật“.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị khởi tố người cha của cháu bé 8t

Cảm thấy ngậm ngùi cho cháu bé, đã phải xa vòng tay của mẹ để về sống với cha, nhưng người cha lại không quan tâm đến con, để cho người mẹ kế tự tung tự tác gây ra vụ việc đau lòng. Một thời gian dài, cháu không có người yêu thương, sẻ chia, bảo bọc, thiếu thốn tình cảm biết bao nhiêu. Chỉ mong những người gây ra vụ việc này phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật để an ủi phần nào nỗi đau của người thân cháu bé đang phải chịu đựng.

Tổng hợp: NLĐ

Xem thêm: Biên bản khám nghiệm tử thi hé lộ nguyên nhân cái chết của bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” bạo hành

Đọc biên bản kết quả giám định tử thi, xác định nguyên nhân cái chết của bé V.A, người mẹ và gia đình như chết lặng, không thể tin được con mình ra đi trong đau đớn như vậy.

Ngày 29/12, anh Nguyễn Quang Vinh – bác ruột bé V.A (8 tuổi, tử vong sau khi bị “dì ghẻ” bạo hành) cho biết đã cùng mẹ bé V.A làm đơn gửi cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM và Công an quận Bình Thạnh đề nghị khởi tố ông Nguyễn K. T.Th. và bà Võ Nguyễn Quỳnh Trang với 3 tội danh.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị khởi tố người cha của cháu bé 8t

Anh Vinh cho biết, sau khi nhận được tin báo của Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Bình Thạnh, gia đình anh đến trụ sở cơ quan chức năng để làm Biên bản nhận xác bé V.A..

“Tại buổi làm việc tôi được xem Biên bản khám nghiệm tử thi ngày 23/12 với nội dung: Cháu V.A bị phù nề phổi cấp; trên cơ thể có nhiều vết bầm tím; đầu có vết rách bị cạo để khâu; đầu có vết sẹo cũ; nách trái nách phải bị bầm tím; mông bị bầm tím khoảng lớn”, anh Vinh đau đớn chia sẻ.

Theo anh Vinh, nội dung biên bản khám nghiệm tử thi nêu rõ nguyên nhân cái chết của cháu V.A là do phù nề phổi cấp và trên cơ thể có nhiều vết bầm tím gây ra. Thông tin này cũng được anh Vinh và mẹ ruột bé V.A ghi vào đơn đề nghị khởi tố.

Anh Vinh cũng cho biết thêm, sau khi lo hậu sự cho bé V.A, gia đình anh đã tìm hiểu nguyên nhân cái chết của bé. Gia đình anh muốn biết lý do tại sao bé V.A chết mà trên cơ thể có nhiều vết bầm tím và cho rằng chỉ có ông Th. và bà Trang đã hành hạ, đánh đập cháu đến chết.
“Tôi được biết, quá trình khám nghiệm hiện trường của cơ quan chức năng đã phát hiện một cây chổi lau nhà bị gãy và trên đầu gậy có một nhúm tóc và kết quả xét nghiệm là tóc cháu gái tôi. Điều này khớp với nội dung trong Biên bản khám nghiệm tử thi tôi vừa nêu trên là ‘đầu có vết rách bị cạo để khâu, đầu có vết sẹo cũ’, chỉ có ông Th. và bà Trang đã dùng cây chổi lau nhà đánh vào đầu cháu tôi. Thật sự không dám tưởng tượng cháu tôi phải hứng chịu những đòn roi dã man, khủng khiếp đến cỡ nào”, anh Vinh chia sẻ.

Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam bà Võ Nguyễn Quỳnh Trang để điều tra, làm rõ.

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://www.webtretho.com/p/hoi-bao-ve-quyen-tre-em-viet-nam-kien-nghi-khoi-to-nguoi-cha-cua-chau-be-8t

Tin mới nhất