Hành động chủ nhà tự ý kẻ ô ‘xe nhà đậu’ dưới lòng đường gây bức xúc CĐM, chính quyền nói gì?

08 Tháng Mười Một 2021

Một chủ nhà trên đường số 23, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM đã thuê người kẻ ô trắng ngay dưới lòng đường với dòng chữ xe nhà đậu để đi đâu về có chỗ đậu xe.

Bất cứ gia đình nào sở hữu ô tô cũng cần một chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, việc tự quy định chỗ đỗ xe của riêng gia đình dưới lòng đường là điều khó chấp nhận khiến mọi người không khỏi bực mình và lên án.

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh vạch vôi giữa đường ghi rõ “Xe nhà đậu”. Điều này làm mọi người không khỏi bất ngờ. Bởi, lòng đường là chỗ đi lại của mọi người là sở hữu công cộng, việc tự quy định chỗ đỗ xe như vậy là điều khó chấp nhận.

Hành động chủ nhà tự ý kẻ ô ‘xe nhà đậu’ dưới lòng đường gây bức xúc CĐM, chính quyền nói gì?
Người dân tự ý kẻ chữ dưới lòng đường

Ai cũng hiểu chủ nhà có thể đỗ xe trước nhà nhưng nếu tự quy định vị trí như vậy thì chưa thấy ai làm. Hình ảnh được chia sẻ đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Theo báo Thanh Niên, ô trắng này được vẽ ở đường số 23, khu phố 4, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Vợ của chủ nhà cho biết gia đình bà đã vẽ ô này được khoảng 3 ngày.

Nguyên nhân của việc vẽ vạch kẻ trên do chồng bà đi về không có giờ cố định nên việc kiếm chỗ để xe khá khó khăn bởi có một số xe lạ đậu cả ngày.

Bà cho biết ghi như vậy để mọi người biết đừng có đậu xe ở đó. Nhiều khi xe nhà đi làm về không có chỗ đậu phải đi gửi vì người khác đậu xe chưa lấy. Bà muốn những phương tiện khác không được đậu trong ô này mà có thể đậu ở những chỗ khác.

PV tiếp tục liên hệ với nhà dân gần đó để hỏi chuyện. Hai vợ chồng nhà phía đối diện cho biết thấy ô trắng này gần đây. Khu vực này có nhiều xe lạ, không phải người dân sống trong khu đến đậu. Họ nói những tài xế này đậu xe “vô duyên, vô ý thức”.

Hành động chủ nhà tự ý kẻ ô ‘xe nhà đậu’ dưới lòng đường gây bức xúc CĐM, chính quyền nói gì?

Một người phụ nữ chia sẻ: “Ở khu này, nhiều tài xế đậu xe vô duyên lắm, trước cửa nhà người ta không. Nói mà họ không nghe đâu. Người ta bức xúc, bực mình mới phải làm như vậy à”.

“Nhắc nhở họ còn chửi lại, nói đường nhà nước muốn đậu đâu thì đậu. Nhà tôi cũng thường xuyên gặp việc này, chắn ngang cửa rồi xe ra vô đâu có được. Đậu được 1 lần thì cứ như chỗ của họ vậy. Ngày nào cũng đậu, từ sáng tới chiều mới cho xe đi. Họ ăn uống xả rác từ hộp cơm, chai nước rồi vỏ bao thuốc lá, thậm chí còn đi tiểu vào vách tường nhà tôi nữa. Người ta khó chịu nên mới phải làm vậy đó”, một người đàn ông nói thêm.

Luật sư Trần Ngọc Hòa, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết hành động tự ý sơn, vẽ trên lòng đường là vi phạm quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Thứ nhất là cản trở lưu thông đường bộ. Thứ hai là gây mất cảnh quan đô thị. Chỉ có cơ quan có thẩm quyền được sơn, vẽ bản chỉ dẫn dưới lòng đường nhưng phải phù hợp từng khu vực đô thị. Theo LS Hòa, Hành động này nếu không được xử lý thì dẫn đến hành động dây chuyền người này làm được người kia cũng làm được. Cơ quan chức năng có thể nhắc nhở họ bước đầu, yêu cầu trả lại nguyên trạng mặt đường. Nếu chủ sở hữu không thực hiện, cơ quan chức năng có thể tiến hành xử phạt hành chính theo Nghị định 100.

Hành động chủ nhà tự ý kẻ ô ‘xe nhà đậu’ dưới lòng đường gây bức xúc CĐM, chính quyền nói gì?
Công an và uỷ ban P.Hiệp Bình Chánh sẽ nhắc nhở và yêu cầu trả lại nguyên trạng mặt đường.. Ảnh GIA THANH

“Đối với những chủ phương tiện giao thông đường bộ khi đậu xe hoặc dừng xe phải đúng theo bản chỉ dẫn những nơi được phép đậu xe và dừng xe nhằm đảm bảo việc lưu thông không bị cản trở cho người khác”, Luật sư Hòa thông tin.

Ông Hòa cũng nói thêm việc đậu xe trước cửa nhà gây cản trở xe ra vào hay cản trở việc kinh doanh. Do vậy, có người không kiềm chế được đã đập phá tài sản của người khác dẫn tới phải bồi thường hoặc có thể bị xử lý hình sự từ việc đậu xe thiếu quan sát của chủ phương tiện.

Đại diện Công an P.Hiệp Bình Chánh cho biết có sự việc như vậy xảy ra trên địa bàn. Cụ thể thuộc khu phố 4. “Đây là khu dân cư. Trước mắt, chúng tôi sẽ kết hợp với ủy ban phường xuống tiếp xúc, vận động người dân xóa”, vị này thông tin.

Theo Thanh niên

H.V(t/h)

Tin mới nhất