Hà Nội sẽ kiểm soát khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, nguy cơ lây nhiễm cao

02 Tháng Tám 2020

Hà Nội dự kiến đón khoảng 20 nghìn người từ Đà Nẵng trở về, vì vậy TP có nguy cơ cao bị dịch lây nhiễm…Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đứс Chung cho biết trong buổi họp phòng chống dịch diễn ra vào chiều nay, chúng ta không được chủ quan

Sáng 27/7, thượng tá Ninh Văn Bình – Đồn trưởng Đồn biên phòng Chi Ма (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 2 pʜụ ɴữ người địa phương đưa dẫn 9 Ɖṓі ᴛượпɡ Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép

Cụ thể, vào hồi 14h ngày 26/7, tại khu vực mốc 1219 thuộc thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn), tổ tuần tra kiểm soát của Đồn biên phòng Chi Ма đã phát hiện và bắt giữ Hoàng Thị Thơm (SN 1980) và Đinh Thị Từ (SN 1983, cùng trú tại thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái) đang trên đường đưa dẫn 9 Ɖṓі ᴛượпɡ (5 nam, 4 nữ) người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép.

Hà Nội có thể có khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng về

Chiều 27.7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt Đà Nẵng, Quảng Ngãi có 4 ca chính thức và 12 ca nghi ngờ. Hiện nay khách du lịch tại Đà Nẵng có khoảng 80.000 người.

Hà Nội sẽ kiểm soát khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, nguy cơ lây nhiễm cao

div.entry-content>div:nth-child(1){display:none !important;}

Theo báo cáo của quận Hai Bà Trưng, quận có khoảng trên 500 người từ Đà Nẵng về thì trên địa bàn thành phố có thể có 15-20.000 người từ Đà Nẵng về, vì thế nguy cơ rất cao” – ông Quý cho biết.

Theo ông Quý, cần ngăn chặn tối đa không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt với khách du lịch từ Đà Nẵng, từ vùng dịch về. Với khách du lịch từ Đà Nẵng về, với F1, F2 theo dõi cách ly theo đúng quy định; với những khu vực Đà Nẵng phong toả ở các địa điểm, nếu khách du lịch qua những địa điểm này thì cần cách ly tại nhà, đồng thời tổ chức xét nghiệm, giám sάᴛ, đảm bảo an toàn trên địa bàn thủ đô.

Hà Nội sẽ kiểm soát khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, nguy cơ lây nhiễm cao

Đối với các khu vực khác thì phải khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc, khuyến khích làm việc tại nhà, khi có biểu hiện, triệu chứng thì báo cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Hà Nội sẽ kiểm soát khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, nguy cơ lây nhiễm cao

Ông Quý cũng yêu cầu quản lý tốt các khu cách ly tập trung, sắp tới sẽ có tăng thêm các chuyên gia nước ngoài sang, vì thế cần quản lý chặt chẽ. Cùng với đó, phải rà soát, phát hiện, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thời gian qua có 19 trường hợp nhập cảnh trái phép. Rất may 19 trường hợp xét nghiệm đều âm tính, đã giao cho công an xử lý.

Hà Nội sẽ kiểm soát khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, nguy cơ lây nhiễm cao

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin chiều 27.7. Ảnh: Trần Thường

Ông Quý đề nghị sẵn sàng các phương án về cơ sở vật chất, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế cần chuẩn bị phương án phòng chống dịch cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới

Người từ Đà Nẵng, vùng dịch về Hà Nội phải chủ động khai báo y tế

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thời gian tới, Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sάᴛ chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Hà Nội sẽ kiểm soát khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, nguy cơ lây nhiễm cao

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phổ biến cho những người vừa đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng phải chủ động khai báo cho địa phương; với những trường hợp về từ vùng có dịch của Đà Nẵng thì phải tự cách ly tại nhà; nếu có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được cách ly và điều trị kịp thời; tiến hành xét nghiệm cho các đṓі ᴛượɴɡ một cách phù hợp, theo quy định.

Khuyến cáo toàn thể người dân hạn chế đi lại đến các tỉnh thành đang xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng trừ những trường hợp thật cần thiết nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo: Laodong

 

Tin mới nhất