Dùng phương tiện của người khác để đi lại cần mang theo giấy tờ gì?

18 Tháng Một 2022

Từ 1/1/2022, người đi xe không chính chủ có thể sẽ bị CSGT xử phạt, điều này khiến không ít người bày tỏ sự lo lắng, không biết trong trường hợp mượn xe của người nhà, bạn bè, hoặc lỡ mua xe không tìm được chủ cũ thì có bị phạt hay không.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã đưa ra lời giải thích cặn kẽ.

Dùng phương tiện của người khác để đi lại cần mang theo giấy tờ gì?
Khi được CSGT yêu cầu dừng xe, bà con cần chấp hàng và xuất trình các giấy tờ theo quy định. (Ảnh: An Toàn Giao Thông)

Cụ thể, vị lãnh đạo cho biết, trong trường hợp đang lưu thông bị kiểm tra, bà con điều khiển phương tiện đứng tên người khác nhưng xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định thì sẽ không bị xử phạt. Các loại giấy tờ cần có bao gồm: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với ô tô).

Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể mượn xe của cha mẹ, vợ chồng, người thân hoặc bạn bè để đi lại, chỉ cần mang theo đầy đủ các loại giấy trên.

Dùng phương tiện của người khác để đi lại cần mang theo giấy tờ gì?
CSGT lập biên bản xử phạt với người vi phạm. (Ảnh: Zing News)

Với trường hợp mua lại xe và không thể tìm được chủ cũ để sang tên, lãnh đạo Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hướng dẫn, trong Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (bàn hành ngày 16/6/2020) có nêu rõ: Người dân được đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ mà thiếu, hoặc mất giấy tờ chuyển quyền sở hữu cho đến hết ngày 31/12/2021.

Điều này có nghĩa là chỉ cần có giấy chuyển nhượng đầy đủ thì bà con hoàn toàn có thể sang tên đăng ký xe bình thường. Ngược lại, nếu thiếu giấy tờ thì không thể tiến hành việc này.

Vị lãnh đạo lưu ý: “Từ 1/1/2022, các trường hợp mua bán phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không có chứng từ chuyển nhượng thì không còn hiệu lực để làm sang tên vắng chủ nữa.”

Dùng phương tiện của người khác để đi lại cần mang theo giấy tờ gì?
Thủ tục sang tên đăng ký xe cần được thực hiện ở cơ quan chức năng. (Ảnh: Báo Lao Động)

Để bà con hiểu rõ hơn về vấn đề này, Trung tá Lê Đức Trình, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước cũng lên tiếng trên báo Công an Nhân dân cho biết, thực tế thời gian vừa qua một bộ phận bà con đã hiểu chưa thực sự chính xác về việc đi xe do người khác đứng tên.

“Không có từ nào trong các văn bản quy định gọi là xe chính chủ, không có quy định nào xử phạt người dân đi xe không chính chủ, không có quy định nào là anh phải điều khiển xe của anh. Mà chỉ xử phạt khi không chuyển quyền sở hữu khi mua, bán, cho, tặng,… Mà xử phạt còn phải xác minh xem có đúng hay không chứ có phải muốn phạt là phạt đâu”, Trung tá Trình nói.

Dùng phương tiện của người khác để đi lại cần mang theo giấy tờ gì?
Đăng ký xe và bằng lái xe là 2 loại giấy tờ quan trọng cần mang theo khi đi đường. (Ảnh: Dân Việt)

Vậy tại sao cần làm thủ tục sang tên khi mua bán xe? Theo lãnh đạo Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ PC08: “Nếu mua bán xe không có chứng từ sang tên thì ngoài việc bị xử phạt trong 2 trường hợp (đi đăng ký sang tên sau 30 ngày, điều tra, giải quyết TNGT), thì người mua bán xe sang tên không có chứng từ dễ gặp phải một số vấn đề pháp lý.”

Tất cả các quy định ban hành đều nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho bà con. Với những thông tin trên, hi vọng mọi người đã có câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

TheoThể thao & Văn hoá

Bài viết gốc Copy link

https://yan.thethaovanhoa.vn/dung-phuong-tien-cua-nguoi-khac-de-di-lai-can-mang-theo-giay-to-gi-289031.html

Tin mới nhất