Đột nhập tiệm vàng lấy 400 triệu: Cha mẹ “ở nhà nó là đứa rất ngoan hiền”

14 Tháng Mười 2020

Nói về vụ nam sinh 14 tuổi сướр tiệm vàng, bố mẹ của đṓі tượng cho biết con mình ở nhà khá ngoan và hiền lành, hay giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. Khi hay tin con đột nhập trộm cắp tài sản, cả gia đình đều rất bất ngờ.

Liên quan đến vụ việc học sinh 14 tuổi tại Thanh Hóa đi xe đạp đến trộm tiệm vàng, nhiều người dấy lên lo ngại vấn đề dạy đạo đức lâu nay tại các trường phổ thông.Một thực tế là môn đạo đức được giảng dạy chính khóa xuyên suốt các cấp học phổ thông. Thế nhưng, những biểu hiện lệch chuẩn, bạo lực xảy ra ngày càng dày hơn từ môi trường học đường phần nào phản ánh sự thiếu hiệu quả của bộ môn này.

Sáng 21/9, ông Lê Sỹ Lam – Chủ tịch UBND xã Minh Khôi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) xác nhận, Công an huyện Nông Cống đang tạm giữ nghi phạm 14 tuổi gây ra vụ trộm cắp vàng tại cửa hàng kinh doanh vàng Kim Long đóng trên địa bàn xã.

Đột nhập tiệm vàng lấy 400 triệu: Cha mẹ “ở nhà nó là đứa rất ngoan hiền”
Hình ảnh nam sinh lớp 9 đột nhập tiềm vàng để trộm vàng được camera an ninh ghi lại

Trước đó, vào khoảng 19h ngày 20/9, gia đình chủ cửa hàng kinh doanh vàng Kim Long (có địa chỉ ở thôn Thống Nhất, xã Minh Khôi) đang ăn cơm trong nhà thì nghe tiếng động. Khi mọi người chạy ra kiểm tra thì phát hiện một nam thiếu niên bịt mặt, đeo găng tay đang cạy tủ trộm cắp vàng nên đã tri hô truy đuổi. Bị phát hiện, nam thiếu niên này bỏ chạy nhưng sau đó đã được người dân bắt giữ.

Vừa trở về từ Công an huyện Nông Cống, ông Trần Văn Thuận (SN 1982, bố T.), trú tại xã Minh Khôi cho biết, khi biết tin con đột nhập tiệm vàng trộm cắp tài sản, bản thân ông và gia đình đều rất bất ngờ.  Ông Thuận cho biết: ” Con mình bình thường khá ngoan và hiền lành, những lúc rảnh rỗi, T. thường giúp bố mẹ làm việc vặt trong nhà, thỉnh thoảng, T  có lấy đіệп thoại bố mẹ để chơi game bắn gà và chém hoa quả “.

Đột nhập tiệm vàng lấy 400 triệu: Cha mẹ “ở nhà nó là đứa rất ngoan hiền”
Chị Lê Thị Thủy không tin con mình có thể làm hành động đáng lên án như thế

Chị Lê Thị Thủy (SN 1984, mẹ T.) thông tin, chồng chị làm nghề sửa chữa máy nổ nên hàng xóm thường cho quần áo cũ để làm giẻ lau dầu mỡ. Bộ quần áo, nón chống nắng trùm đầu của con gái mà T. mặc khi đột nhập trộm tài sản tiệm vàng là do hàng xóm cho.

Cũng theo chị Thủy, sau giờ học con trai mình về nhà chứ không la cà quán internet hoặc tụ tập với bạn bè. Nhà kinh doanh nên thỉnh thoảng T. có lấy tiền bố mẹ để nạp thẻ điện thoại chơi game. Chị Thủy không ngờ vì chuyện này mà con trai mình dám đột nhập cửa hàng vàng bạc trộm cắp tài sản giá trị lớn.

Đột nhập tiệm vàng lấy 400 triệu: Cha mẹ “ở nhà nó là đứa rất ngoan hiền”
Toàn cảnh tiệm vàng bạc nơi xảy ra sự việc

Ông Đỗ Văn Chương – Hiệu trưởng trường THCS Minh Nghĩa nơi nam sinh Trần Văn T. đang theo học cho biết, qua nắm bắt dư luận nhà trường biết T. là nghi phạm đột nhập tiệm vàng Kim Long trộm cắp tài sản.

Từ năm lớp 6 đến lớp 8, học sinh Trần Văn T. có học lực và hạnh kiểm khá. Nam sinh này khá hiền lành, ít nói và chưa có vi phạm gì lớn đến mức nhà trường phải kỷ luật. Trong giờ học T. thỉnh thoảng có ngủ gật.

“Khi nghe tin, chúng tôi rất bất ngờ và ѕṓc. Trộm cắp vặt thì còn tin, chứ hóa trang vào tiệm vàng trộm cắp tài sản lớn thì chúng tôi không dám nghĩ tới”, ông Chương cho biết.

Đột nhập tiệm vàng lấy 400 triệu: Cha mẹ “ở nhà nó là đứa rất ngoan hiền”
Cơ quan chức năng điều tra sự việc

Vào 19h ngày 20/9, khi gia đình bà Đỗ Thị Giá (chủ tiệm vàng Kim Long), địa chỉ tại thôn Thống Nhất, xã Minh Khôi đang ăn cơm thì phát hiện 1 người mặc quần áo phụ пữ, bịt mặt bằng chiếc nón trùm đầu chống nắng của nữ giới, tay đeo găng đang trộm cắp tiền, vàng.

Con dâu bà Gái liền hô hoán, báo động cho bố mẹ và mọi người trong nhà biết. Bị phát hiện, nghi phạm đã cầm theo túi bóng đựng vàng, tiền bỏ chạy. Sau khi truy đuổi khoảng 500m, chủ tiệm vàng và mọi người đã bắt giữ được đối tượng này.

Lột lớp quần áo phụ пữ ngụy trang, mọi người rất bất ngờ khi nhận ra kẻ trộm là T., con ông Thuận và bà Thủy nhà ở cách đó không xa. Chiếc xe đạp được mọi người tìm thấy ở gần cửa hàng chính là phương tiện đṓі ᴛượɴɡ này sử dụng đi từ nhà tới tiệm vàng để trộm cắp tài sản. Khi đi trộm cắp, T. cầm theo 1 chiếc kéo.

“Ban đầu tôi cứ nghĩ kẻ trộm là phụ nữ vì thấy nó bịt kín mặt bằng nón trùm của nữ, đeo găng tay, đi tất chân và đi dép nữ, bò sάᴛ tường để tránh camera vào lấy tiền, vàng cho vào túi rồi bỏ chạy khi bị phát hiện”, bà Gái kể lại.

Đột nhập tiệm vàng lấy 400 triệu: Cha mẹ “ở nhà nó là đứa rất ngoan hiền”
Theo bà Gái, tổng tài sản tiền vàng mà T. trộm cắp có giá trị hơn 400 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho công tác giáo dục đạo đức, văn hóa học đường trong thời gian vừa qua được đề cập nhiều nhưng hiệu quả chưa cao là bởi việc làm gương chưa thật tốt.

Vì vậy, một trong những vấn đề mấu chốt để nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức hiện nay là làm thế nào để cả giáo viên và học sinh đều ý thức và tự giác trở thành tấm gương trong thực hành đạo đức. Việc làm gương phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi.

Tin mới nhất