Đoàn xe rước dâu bị lạc đường, tình huống cô dâu chú rể được “khiêng kiệu” băng ruộng hé lộ phong tục cứng nhắc ở nông thôn

20 Tháng Mười Hai 2021

Nông thôn Trung Quốc rất coi trọng các phong tục lễ nghi. Quy tắc truyền thống là những luật lệ bất thành văn, không được thay đổi, nếu làm trái lại thì tai ương ập đến, những điều xui xẻo sẽ xảy ra.

Ở vùng Lưỡng Quảng (Quảng Đông và Quảng Tây), người ta quan niệm con gái đi lấy chồng về nhà mẹ đẻ không được quét nhà vì sẽ lấy đi tài lộc và vận may trong gia đình.

Ở khu vực Triều Tiên (Quảng Đông), nếu em gái đi lấy chồng thì chị gái không được đi theo tiễn, chỉ có thể leo lên mái nhà dõi theo. Nếu chị gái chưa chồng mà cố tình đi cùng đoàn rước dâu thì sẽ cướp đi tình duyên của em.

Đoàn xe rước dâu bị lạc đường, tình huống cô dâu chú rể được “khiêng kiệu” băng ruộng hé lộ phong tục cứng nhắc ở nông thôn

Giới trẻ hiện nay đã tiếp nhận nhiều nền văn hóa hiện đại trên thế giới, không còn mê tín dị đoan vào các hủ tục truyền thống. Tuy nhiên, họ cũng phải tôn trọng nguyện vọng của người lớn trong gia đình.

Mới đây, ở vùng nông thôn tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), một đoàn xe rước dâu đã bị lạc đường. Tình huống ngay sau đó khiến cộng đồng mạng phải “dở khóc dở cười”, lên tiếng đồng cảm với cô dâu chú rể.

Chú rể và nhà trai đã hoàn thành nghi thức và rước dâu thành công. Đoàn xe tưng bừng đứa cô dâu về nhà chồng.

Trong phong tục cưới hỏi địa phương, xe cưới không được quay đầu trở lại đường cũ. Đàng trai không quen thuộc đường sá nên nhà gái đã cử một người theo tiễn để hành trình diễn ra thuận lợi hơn.

Điều không ngờ là người được nhà gái cử đi dẫn đường cũng thuộc dạng “mù đường”, chưa có sự chuẩn bị trước nên đã dẫn đoàn xe đi vào ngõ cụt, phía trước chỉ là ruộng đồng mênh mông.

Đoàn xe rước dâu bị lạc đường, tình huống cô dâu chú rể được “khiêng kiệu” băng ruộng hé lộ phong tục cứng nhắc ở nông thôn

Vì đoàn rước dâu đều là người trẻ tuổi nên nhất thời không biết phải xử lí thế nào, chỉ đành dừng xe để gọi điện thoại cho người lớn trong nhà nhờ giúp đỡ.

Trưởng bối nhắc nhở cô dâu và chú rể không được quay đầu đi lại đường cũ, xe hoa thì vẫn có thể. Một điều quan trọng hơn là chân của cô dâu không được chạm đất trước khi đến nhà chồng, cần có người cõng hoặc khiêng đi.

Thời gian gấp rút, cô dâu chú rể cần phải về đến nhà đúng giờ để cử hành nghi lễ tiếp theo vì họ hàng và bạn bè đã đến đông đủ chờ đợi. Thế là nhóm rước dâu chỉ có thể khiêng “kiệu”, giúp cô dâu băng ruộng qua một tuyến đường khác để lên xe về nhà chồng.

Đồng thời, xe hoa cũng lập tức quay đầu, đi đến con đường đã được chỉ định và chờ cô dâu chú rể đến.

Quá trình đưa cô dâu chú rể đang mặc trang phục cưới băng ruộng quả thực không dễ dàng một chút nào. Thế nhưng cuối cùng, đoàn xe rước dâu cũng hoàn thành nhiệm vụ và cô dâu chú rể đã về kịp thời gian tổ chức hôn lễ theo kế hoạch đã định sẵn.

Sau khi vụ việc được truyền thông đưa tin, cư dân mạng đã bàn luận xôn xao, trong đó đa số bình luận đều lên tiếng bác bỏ phong tục rườm rà, gây khó dễ cho cô dâu chú rể.

Đoàn xe rước dâu bị lạc đường, tình huống cô dâu chú rể được “khiêng kiệu” băng ruộng hé lộ phong tục cứng nhắc ở nông thôn

“Biết là phong tục truyền thống nhưng cũng đừng quá cứng nhắc như vậy. Trong trường hợp trên, chỉ cần đoàn xe có thể quay đầu là mọi chuyện êm xuôi rồi”.

“Cô dâu chú rể không được đi lại đường cũ khi rước dâu. Nguyên tắc này có ý nghĩa hy vọng hôn nhân của hai vợ chồng được bền lâu. Nhưng trên thực tế hôn nhân tan vỡ chưa chắc vì những phong tục này”.

“Có những phong tục thật sự gây khó khăn trong cuộc sống hằng ngày nhưng người lớn đã quan niệm như vậy thì cũng đành phải tuân theo thôi”.

>> Xem thêm: Phát hiện chồng ngoại tình suốt 2 năm trời, vợ bình thản nói 1 câu khiến chồng và “kẻ thứ 3” quỳ rạp trước mặt cầu xin

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://phapluat.suckhoedoisong.vn/doan-xe-ruoc-dau-bi-lac-duong-tinh-huong-co-dau-chu-re-duoc-khieng-kieu-bang-ruong-he-lo-phong-tuc-cung-nhac-o-nong-thon-162211912125309732.htm

Tin mới nhất