Dâu miền Nam 7 năm sống chung mẹ chồng Thanh Hóa, từng khóc vì bị nói “đanh đá”

28 Tháng Mười Hai 2021

Thời gian đầu mẹ chồng nàng dâu có không ít bất đồng. Nhưng chính sự yêu thương đã ngày một gắn kết, giúp họ xóa nhòa khoảng cách và thấu hiểu nhau hơn.

Mẹ chồng nàng dâu cùng quê đã gặp không ít khó khăn mới có thể hòa nhập, vậy nếu khác quê liệu họ sẽ như thế nào? Bất đồng về cách sinh hoạt, ngôn ngữ địa phương, khác biệt về quan niệm sống,… có làm cuộc sống của họ gặp mâu thuẫn hay sóng gió? Cặp mẹ chồng nàng dâu sau đây sẽ có câu trả lời cho bạn.

Trong chương trình Mẹ chồng nàng dâu có sự góp mặt của cô Nguyễn Thị Hiệp (52 tuổi, gốc Thanh Hóa, hiện sống tại TP.HCM 20 năm) và con dâu miền Nam có tên Nguyễn Ngọc Thanh Diệu, 27 tuổi. Làm dâu được 7 năm, mẹ chồng nàng dâu gặp không ít bất đồng trong thời gian đầu sống chung một nhà.

Dâu miền Nam 7 năm sống chung mẹ chồng Thanh Hóa, từng khóc vì bị nói “đanh đá”

Mẹ chồng nàng dâu tâm sự về những hiểu lầm trong cuộc sống. Ảnh Vietnamnet

Nếu như Diệu là cô gái cá tính, thẳng thắn và dễ xúc động thì cô Hiệp rất tâm lý, thương con cháu và khéo léo trong cách ứng xử. Cô Hiệp cũng là người đã hối thúc con trai quen Diệu khi cô nàng chỉ mới ở tuổi 20. Nhưng khi về sống chung, bất đồng là điều không thể tránh khỏi.

Nhà hay có khách, Diệu có tính hay ngại nên hay chạy lên phòng khiến mẹ chồng nhiều lần động viên. Ở miền Nam cũng không quá câu nệ việc phải mời cơm nhưng với nhà chồng của Diệu thì mỗi bữa cơm phải mời người lớn ăn trước. Ngay cả MC Quyền Linh cũng thừa nhận người miền Nam vốn xuề xòa, ai có công việc bận thì ăn trước hoặc mạnh ai nấy ăn là chuyện bình thường.

Dâu miền Nam 7 năm sống chung mẹ chồng Thanh Hóa, từng khóc vì bị nói “đanh đá”

Nàng dâu nhiều lần xúc động bật khóc. Ảnh trái chụp màn hình, Mẹ chồng nàng dâu. Ảnh phải Vietnamnet

Tiếp theo là khác biệt về cách dùng từ ngữ. Trong một lần ăn cơm, Diệu nghe chồng kể chuyện công ty thì bức xúc. Cô bênh vực chồng và được mẹ chồng khen “đanh đá, cá tính”. Được khen nhưng Diệu lập tức thấy không vui mà trái lại còn cảm thấy “sốc nhẹ”. Cô im lặng ngồi ăn cơm và suốt 3 ngày sau đó đi làm về Diệu chỉ chào mẹ rồi lên thẳng phòng.

Sự việc kéo dài khiến mẹ chồng thắc mắc. Bà quyết định ngồi lại tâm sự với Diệu liền thấy cô nước mắt ngắn dài, khóc òa lên khiến mẹ chồng cũng khóc theo. Diệu vừa nức nở vừa nói rằng từ “đanh đá” trong miền Nam là rất nặng, mang nghĩa chê bai. Khi đi hỏi hàng xóm, bà Hiệp cũng được giải thích rằng từ “đanh đá” không nên nói với con dâu vì mang nghĩa rất nặng.

Trong khi đó, bà Hiệp cho biết ở quê mình, “đanh đá” có nghĩa là khen giỏi: “Ở quê mẹ, từ đanh đá cũng bình thường thôi. Khen giỏi thì nói đanh đá chứ không có gì đâu. Mẹ khen con chứ mẹ không có la con”Sau đó 2 mẹ con hóa giải những hiểu lầm và thêm một lần nữa hiểu nhau.

Một lần khác, nàng dâu ngán ăn cơm nên có nói với chồng. Mẹ chồng nghe vậy liền bảo: “Thế ăn vả đi con”. Con nói này lại khiến nàng dâu bất ngờ và không biết nói gì thêm. Nhưng thực tế, mẹ chồng có ý tốt khi kêu con dâu “ăn vả”. Theo bà giải thích thì thay vì nói “ngán cơm thì ăn đồ ăn đi con”, ở quê bà sẽ nói là “ăn vả đi con”. Và câu nói này hoàn toàn mang nghĩa tốt chứ không có ý xấu nào cả.

Dâu miền Nam 7 năm sống chung mẹ chồng Thanh Hóa, từng khóc vì bị nói “đanh đá”

Nàng dâu rất yêu thương và xem mẹ chồng như mẹ ruột. Ảnh Vietnamnet 

Cũng trong chương trình, Diệu nhận xét mẹ chồng là người rất tốt, rất yêu thương con cháu và chính vì vậy mà bà hay dặn dò. Cô cũng vì muốn tốt cho mẹ mà nhiều lần khuyên mẹ nên bớt lo, thậm chí cũng vì thương nên có những lời nói làm mẹ buồn: “Mẹ hay nói, mẹ hay dặn, mẹ chỉ muốn tốt cho mình thôi. Nhưng mà lúc đó có những lời nói, thái độ em đã không đúng với mẹ”.

Rất nhiều người trong số chúng ta lo sợ rằng, nếu lấy người khác vùng miền thì sẽ rất khó để hòa hợp và cảnh mẹ chồng nàng dâu xung đột mâu thuẫn sẽ diễn ra. Để chọn an toàn cho mình các chị em có giải pháp là ở riêng, lâu lâu chạy về tặng quà ăn cơm rồi thôi. Cách này sẽ hạn chế tối đa những cãi vã không hay và các cặp vợ chồng trẻ cũng tự do hơn, thoải mái trong thế giới riêng của mình hơn.

Thế nhưng suy cho cùng thì gia đình ruột thịt sống cùng nhau còn có bất đồng thì mẹ chồng, nàng dâu làm sao tránh khỏi có lúc xích mích. Quan trọng nhất vẫn là sự nhường nhịn và lắng nghe nhau. Có được điều này thì dù ở xa hay ở chung cũng không lo. Mà thời gian đầu có mâu thuẫn thì mới có dịp để hiểu nhau nhiều hơn. Còn lúc nào cũng đối đãi hòa thuận mà trong lòng không thấy thoải mái, bằng mặt không bằng lòng thì mối quan hệ sẽ không thể nào sâu sắc.

Theo

Bài viết gốc Copy link

https://www.webtretho.com/p/dau-mien-nam-7-nam-song-chung-me-chong-thanh-hoa-tung-khoc-vi-bi-noi-danh-da

Tin mới nhất