Đạo diễn Lê Hoàng viết về cố nghệ sĩ Chí Tài: ‘Không có Chí Tài, chắc chắn Hoài Linh sẽ bơ vơ’

17 Tháng Mười Hai 2021

Sau một năm ngày nghệ sĩ Chí Tài qua đời, đạo diễn Lê Hoàng đã có bài viết gây chú ý về cố danh hài.

Cách đây ít ngày, người thân thông báo sẽ tổ chức giỗ đầu cho nghệ sĩ Chí Tài tại Mỹ vào 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 18/12/2021. Mới đây, đạo diễn Lê Hoàng đã có bài viết về cố nghệ sĩ Chí Tài. Đạo diễn Lê Hoàng miêu tả về ngoại hình và sự đóng góp của nghệ sĩ Chí Tài cho làng hài.

Đạo diễn Lê Hoàng viết về cố nghệ sĩ Chí Tài: ‘Không có Chí Tài, chắc chắn Hoài Linh sẽ bơ vơ’
Đạo diễn Lê Hoàng từng quay chương trình với danh hài Chí Tài.

‘Nếu cuộc đời không có Chí Tài sẽ ra sao. Rất nhiều người Việt Nam từ khi sinh ra cho tới lúc băng hà chưa hề nhìn thấy Thần Tài. Nhưng già, trẻ, lớn, bé, cao, thấp, gầy, béo ở nông thôn hay thành thị chắc chắn đã từng gặp, đã bắt tay, đã nhìn lén, đã cười toạc miệng, thậm chí đã ngủ, ăn, và nợ tiền Chí Tài hoặc để Chí Tài nợ tiền mình.

Vậy Chí Tài là ai?

Đó là một chàng trai nhìn thoáng qua không có gì đặc biệt, nhìn kỹ không có gì đặc biệt và nhìn trừng trừng cũng không có gì đặc biệt. Chân Chí Tài không quá dài, răng Chí Tài không quá trắng, và mũi Chí Tài không quá cao. Tất cả những bộ phận khác, dù công khai hay kín đáo, cũng vào loại trung bình và dưới trung bình.

Đấy là về ngoại hình, còn về đạo đức, Chí Tài chưa hề xả thân bắt cướp, chưa hề hiến thân cho trẻ mồ côi, cũng chưa chụp hình nude để gìn giữ môi trường. Sài Gòn có 10 triệu dân, nhưng số người được Chí Tài mời ăn chưa bao giờ quá vài chục. Bạn bè còn tuyên bố Chí Tài tuy nhận rất nhiều gái đẹp làm em nuôi, nhưng thực tế chả nuôi miếng nào, toàn để chúng nó tự sống, có nhiều cô suýt chết vì đói.

Thế nhưng nếu không có Chí Tài, sân khấu Điện Ảnh và ca nhạc Việt Nam sẽ ra sao? Sẽ thăng hoa hay tàn lụi. Đó là vấn đề không dễ trả lời.

Nếu đùng một cái, ngày mai Chí Tài đi cấp cứu do ăn nhiều thực phẩm quá hạn, sân khấu kịch Thúy Nga sẽ mất đi những vai đàn ông bóng lộ, mặc áo chim cò, đầu thắt nơ, răng khảm vàng, còn tóc lúc vàng lúc tím. Sân khấu Trống Đồng sẽ mất đi những nhân vật vừa mê gái vừa mê trai, vừa mê tiền vừa mê bikini. Sân khấu ti vi sẽ không còn một tên ngớ ngẩn nhưng gian tham, lưu manh nhưng khờ khạo, mắt ti hí nhưng má lúm đồng tiền.

Nếu không có Chí Tài rất nhiều bộ phim Việt Nam, đặc biệt là phim kinh dị sẽ bị cấm chiếu vì không có nhân vật kinh dị. Nhân vật ấy vừa là ma vừa là quỷ, vừa đi lừa gái trẻ lại vừa bị bà già hành hung. Không có Chí Tài, tất cả các phim hài sẽ trở thành phim chiến đấu.

Còn âm nhạc thì sao? Xuất thân là một nhạc công, Chí Tài đã khiến cho âm nhạc phát triển rực rỡ bao nhiêu năm nay bằng cách lâu lắm rồi không chơi đàn.

Đấy là về thể loại, còn nói về cá nhân, không có Chí Tài, chắc chắn Hoài Linh sẽ bơ vơ, không còn biết nương tựa vào ai, giống như em bé bị quăng giữa trung tâm thương mại mà không có xu nào.

Thiếu Chí Tài, Việt Hương sẽ như bà già bốn mươi bất thình lình chồng li dị, không có mái nhà để về, những miếng diễn quăng ra không có ma nào nhặt, Việt Hương sẽ đẩy một xe nước mía bán ở cổng chợ Bến Thành.

Còn Trấn Thành và Trường Giang thì sao? Không có Chí Tài cả hai đều ngơ ngác, Trường Giang sẽ nói những câu chả ai hiểu, Trấn Thành sẽ cười ai cũng hiểu nhưng sẽ vô duyên. Còn Thúy Nga? Không có Chí Tài, Thúy Nga chả khác gì Thúy Vân giả dại.

Nói tóm lại, nếu nghệ thuật là nồi lẩu thì Chí Tài không phải thịt bò, không phải tôm sú, càng không phải mực tươi. Chí Tài chính là nước lẩu, không có nước ấy mọi thứ không bơi. Nước mà cạn là nổi lẩu vỡ tan tành. Cho nên hôm nay, nhân live show Chí Tài, chúng ta càng nhớ lời Nguyễn Du nói từ xa xưa: ‘Trăm năm trong cõi người ta. Chữ Tài, chữ Nghệ khéo là có nhau’, đạo diễn Lê Hoàng viết.

Đạo diễn Lê Hoàng viết về cố nghệ sĩ Chí Tài: ‘Không có Chí Tài, chắc chắn Hoài Linh sẽ bơ vơ’

>> Xem thêm: Đạo diễn Lê Hoàng lý giải nên chọn trai chưa vợ hay người từng ly hôn

TheoCông lý xã hội

Bài viết gốc Copy link

https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dao-dien-le-hoang-viet-ve-co-nghe-si-chi-tai-khong-co-chi-tai-chac-chan-hoai-linh-se-bo-vo-103635.html

Tin mới nhất

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Vị đại gia “chịu chơi”, bỏ hàng chục triệu thuê cây trưng mấy ngày Tết

Những ngày giáp Tết, thị trường cây cảnh lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài đào, quất thông thường thì thông tin về những loại cây quý hiếm, có giá trị lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng cũng khiến dư luận ngỡ ngàng. Và mới đây, tại Hà Nội đã có một vị khách sẵn sàng chi 60 triệu đồng chỉ để thuê cây mấy ngày chơi Tết.