Đẳng cấp ăn xin: Kiếm gần 2 tỷ/tháng, ở khách sạn 5 sao

15 Tháng Mười 2020

Nhắc đến Dubai người ta thường nghĩ ngay đến những tòa nhà cao ốc chọc trời, những siêu xe đắt tiền bậc nhất lao vun vút trên đường, cuộc sống sang chảnh không đâu sánh bằng. Đây cũng là thành phố giàu nhất Trung Đông nên rất có rất nhiều triệu phú sinh sống. Và tất nhiên có người giàu thì cũng phải có người nghèo. Trên khắp đường phố Dubai không khó để bắt gặp những người ăn xin. Thế nhưng ăn xin ở một đất nước giàu có cũng phải khác!

Một nữ ăn mày đã bị cảnh sát Dubai bắt giữ vào hồi tháng 7 vừa qua khi kiếm được 50.000 USD (tương đương gần 1,2 tỷ đồng) chỉ trong vòng 17 ngày.

Đẳng cấp ăn xin: Kiếm gần 2 tỷ/tháng, ở khách sạn 5 sao
Làm ăn xin kiếm hơn 20 tỷ/năm, ở khách sạn 5 sao

Theo thông tin từ Khaleej Times, một nữ ăn mày đã bị cảnh sát Dubai bắt giữ vào hồi tháng 7 vừa qua khi kiếm được 50.000 USD (tương đương gần 1,2 tỷ đồng) chỉ trong vòng 17 ngày. Người nữ ăn xin này đã đăng lên mạng xã hội cho biết mình gặp hôn nhân thất bại. Từ đó cô nhận được sự quan tâm và hào phóng của người dân nhiều hơn.

Cũng trong thời điểm này, 128 người ăn xin khác cũng bị bắt giữ, trong đó có 108 người nước ngoài. Việc này không phải là lần đầu tiên xảy ra, trước đó vào tháng 4/2016, cảnh sát Dubai đã phát hiện một người ăn xin kiếm được trung bình 2.450 USD/ngày (tương đương gần 57 triệu đồng), trong 1 tháng người này có thể kiếm 73.500 USD (tương đương hơn 1,7 tỷ đồng) và một năm là 900.000 USD (hơn 20 tỷ đồng), một con số quá khủng.

Đẳng cấp ăn xin: Kiếm gần 2 tỷ/tháng, ở khách sạn 5 sao
Việc nhẹ lương cao, khách quốc tế rủ nhau du lịch Dabai để… ăn xin

Được biết người ăn xin ở Dubai thường kiếm được nhiều tiền hơn hẳn vào ngày thứ 6 hàng tuần. Đây là lúc người dân đi lễ về, vì vậy họ sẽ đứng trước các nhà thờ đánh vào tâm lý của người dân để xin tiền. Theo quan điểm tín ngưỡng, người dân Dubai luôn sẵn sàng cho tiền người ăn mày vì sự bố thí (được gọi là Zakat) là một trong 5 bổn phận của những người theo đạo.

Nếu như chúng ta thường quen với hình ảnh những người ăn xin quần áo rách rưới khổ sở thì tại Dabai, người ăn xin ăn mặc khá chỉnh tề. Thậm chí họ còn đưa cả gia đình đi theo. Bãi đỗ xe, khu dân cư, trên đường phố cũng là những địa điểm người ăn xin thường tập trung.

So với nhiều nước, mức thu nhập trên là cực kỳ hấp dẫn, vì vậy không ít du khách quốc tế đã chọn đi du lịch Dubai để hành nghề… ăn xin, trong đó khách châu Á chiếm khá nhiều. Để được làm “việc nhẹ lương cao” này, du khách thường xin thị thực kinh doanh hoặc du lịch Dubai trong 3 tháng.

Đẳng cấp ăn xin: Kiếm gần 2 tỷ/tháng, ở khách sạn 5 sao
Khỏi nghiệp từ nghề ăn xin được nhiều người lựa chọn

Tháng 6/2016, một thiếu niên 16 tuổi đến từ Tứ Xuyên, Trung Quốc đã lẻn vào trong máy bay để “đi nhờ” từ Thượng Hải đến Dabai. Khi bị bắt giữ, cậu ta đã khai nhận với cảnh sát rằng cậu đến Dabai để “khởi nghiệp ăn xin”. Nghe có vẻ kì cục nhưng thực chất có không ít người đã chọn khởi nghiệp theo cách này.

Theo Khaleej Times, năm 2010, một người ăn xin khác đến từ châu Á đã bị bắt giữ trong lúc tận hưởng cuộc sống sang chảnh tại một khách sạn 5 sao. Nhờ sự quyết liệt của cảnh sát mà tình trạng ăn xin vô tội vạ tại đây đã có tín hiệu giảm dần.

Không chỉ ngồi ăn xin la liệt, ngày nay một hình thức ăn xin khác cũng đang nở rộ trong thời kỳ 4.0 đó là ăn xin trực tuyến. Vụ việc nữ ăn xin kiếm được gần 1,2 tỷ trong 17 ngày trên là một ví dụ điển hình cho hình thức đó.  Phó giám đốc bộ phận tội phạm mạng của Cảnh sát Dubai, Đại úy Abdullah Al Shehhi cho biết ăn xin qua các kênh trực tuyến cũng có thể bị phạt tiền, nặng hơn là “bóc lịch”.

Đẳng cấp ăn xin: Kiếm gần 2 tỷ/tháng, ở khách sạn 5 sao
CĐM tròn mắt: “Ăn xin 1 ngày ở Dubai bằng cả năm lao động quần quật”

Dabai đã quá nổi tiếng với mức độ giàu có và “chịu chơi” nhưng mức thu nhập của ăn xin tại đây vẫn khiến nhiều người phải “tròn mắt” ngạc nhiên.

Đẳng cấp ăn xin: Kiếm gần 2 tỷ/tháng, ở khách sạn 5 sao
Bình luận của cư dân mạng

“Đúng là đẳng cấp ăn xin là có thật. Mình làm mài lưng cả năm bằng một ngày ăn xin”, bạn A. bình luận.

“Ngày trước cứ nghe khởi nghiệp bằng nghề ăn xin thấy buồn cười, nghĩ đùa chứ hóa ra là có thật. Việc nhẹ lương cao vậy ai chả ham, nhưng thôi kiếm được tiền nhưng lại bị bắt thì cũng quá tội”.

Bên cạnh việc bày tỏ sự ngạc nhiên với mức thu nhập của nghề ăn xin tại Dubai, cộng đồng mạng cũng truyền tai nhau những kinh nghiệm du lịch đến vùng đất đặc biệt này. Đồng thời cảnh báo nhau, du nghề ăn xin ở đây kiếm tiền cực khủng nhưng cũng không nên làm theo bởi đó là hành vi phạm pháp.

Tin mới nhất