Đại biểu Quốc hội: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để “truyền cảm hứng” và giáo dục trẻ nhỏ

24 Tháng Mười 2020

Những câu chuyện có thể truyền cảm hứng có thể giúp ích cho giới trẻ rất nhiều, ở cái độ tuổi mà chúng rất dễ để tiếp cận, đón nhận. Nhờ đó có thể hiểu được giá trị chứa đựng đằng sau đó là đạo lý, là chân – thiện – mĩ.

Từ việc khơi gợi cảm hứng từ bên trong, chúng ta sẽ học được làm thế nào để trở thành một người tốt, tử tế, lịch thiệp và dễ mến. Những tấm gương việc tốt, người tốt, một nhân vật vô cùng quen thuộc mà mỗi lần nhắc tới chúng ta đều phải thốt lên “À, là cô gái năm đó giúp miền Trung một phần nào vượt qua bão lũ”. Câu chuyện về một con người đáng để học tập.

Chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với hành trình thiện nguyện giúp đỡ đồng bào miền Trung ảnh hưởng bởi lũ lụt của ca sĩ Thủy Tiên, nhưng các đại biểu khuyên Thủy Tiên nên phối hợp với một tổ chức nào đó để hoạt động từ thiện hiệu quả hơn.

Đại biểu Quốc hội: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để “truyền cảm hứng” và giáo dục trẻ nhỏ
Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao tinh thần và trách nhiệm của Thủy Tiên

Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội rất hoan nghênh nhân dân cả nước và nhất là những nhà hảo tâm kêu gọi mọi thành phần để có được những khoản ủng hộ cho nhân dân như trường hợp ca sĩ Thủy Tiên.

Tuy nhiên, theo ông Lợi, việc quyên góp, ủng hộ cho nhân dân nên thông qua một tổ chức để người ta điều tiết sao cho không trùng lặp và đến tận nơi những người có nhu cầu.

“Hiện nay, chúng ta có 2 tổ chức quan trọng là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, hoàn toàn có thể tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Thông qua 2 tổ chức này, chúng ta sẽ chuyển đến người dân một cách chính xác và đúng người, đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc”, ông Lợi nói.

Đại biểu Quốc hội: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để “truyền cảm hứng” và giáo dục trẻ nhỏ
Thủy Tiên chia sẻ những khó khăn với người dân vùng lũ

Đánh giá cao hành động của Thủy Tiên khi kịp thời vào rốn lũ miền Trung, chia sẻ với khó khăn của người dân, tuy nhiên theo ông Lợi, trong công tác thiện nguyện rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng nơi có, nơi không.

“Là công dân Việt Nam, tôi hoan nghênh tinh thần của Thủy Tiên, nhưng tôi đề nghị việc tiếp tục kêu gọi vận động nên thông qua một tổ chức để cùng với Thủy Tiên đưa số tiền cứu trợ đó nhanh nhất, kịp thời nhất, chính xác nhất đến với đối tượng cần cứu trợ”, ông Lợi nói.

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng đánh giá cao hành động của ca sĩ Thủy Tiên. Ông Vân cho rằng nên khuyến khích các cá nhân chung tay với Nhà nước hỗ trợ đồng bào bị thiên tai. Vì nguồn lực nhà nước có hạn, chúng ta có thể phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái, khơi dậy truyền thống yêu nước, thương nòi của dân tộc ta.

Đại biểu Quốc hội: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để “truyền cảm hứng” và giáo dục trẻ nhỏ
Nên khuyến khích các cá nhân tham gia hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

“Những tấm gương như vậy có tính chất lan tỏa trong xã hội rất cao. Những thực tiễn đó có thể đưa vào giáo trình để dạy cho trẻ về tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau”, ông Vân nói.

Về quy định các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, ông Vân cho rằng chủ thể có quyền huy động, nhưng cần đăng ký.

“Chẳng hạn như cách thức của Thủy Tiên, đấy là một thực tiễn mà chúng ta phải xem xét. Tôi nghĩ Thủy Tiên và nhóm của mình không đi ban phát một cách bừa bãi. Họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những nhà tài trợ quyên góp vào quỹ đó cho họ. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng minh bạch”, ông Vân nêu vấn đề.

Theo ông Vân, không nên máy móc quy định chỉ có tổ chức Nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế mới có quyền kêu gọi ủng hộ từ thiện, mà mỗi cá nhân cũng đều có quyền, nhất là những người có tên tuổi, địa chỉ, uy tín trong xã hội. Họ chỉ cần đăng ký để ràng buộc trách nhiệm.

Đại biểu Quốc hội: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để “truyền cảm hứng” và giáo dục trẻ nhỏ
Hành động của Thủy Tiên đáng được ghi nhận và có thể truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ sau này

Bên cạnh đó, việc đăng ký cũng bảo toàn cho các chuyến đi. “Chẳng hạn như tôi thấy nhóm của Thủy Tiên đi trong vùng lũ lụt rất cần có hỗ trợ về mặt chuyên môn của hoạt động cứu trợ, cứu nạn để hướng dẫn cho họ”, ông Vân nói.

Ông Vân cũng khuyên ca sĩ Thủy Tiên nên lưu giữ lại các bằng chứng để sau này khi lũ lụt hết , những ai truy cứu hành vi có minh bạch hay không thì Thủy Tiên có căn cứ để giải trình. “Tôi nghĩ đây cũng là một cái lo xa, nhưng cũng nhiều bạn nói rằng khi người ta đã gửi tiền quyên góp cho Thủy Tiên, người ta đã ủy thác rồi thì sẽ tin tưởng”, ông Vân nhấn mạnh.

Những việc làm của Thủy Tiên đối với miền Trung trong thời gian vừa qua, khiến bất cứ ai cũng cảm thấy đáng khâm phục. Bởi vậy câu chuyện này có thể trở thành nguồn cảm hứng đối với thế hệ trẻ sau này, về lòng bác ái và tình thương đối với con người.

 

Tin mới nhất