Công an cứu cô bé xinh đẹp thoát khỏi cảnh bắt vợ, MXH tranh cãi dữ dội hủ tục người Mông

08 Tháng Hai 2022

Cô bé xinh đẹp bị cậu thiếu niên choai choai nhăm nhe bắt vợ, người xung quanh nhìn thấy nhưng không ai có phản ứng gì.

Công an cứu cô bé xinh đẹp thoát khỏi cảnh bắt vợ, MXH tranh cãi dữ dội hủ tục người Mông
Một thiếu nữ vùng cao xinh đẹp mới đây đã trở thành tâm điểm chú ý của MXH khi một clip quay em được viral. Cô bé xinh đẹp đang giằng co với một nam thiếu niên trạc tuổi mình, cố thoát ra khỏi sự vây bắt của cậu ta. Cô bé bỏ chạy, ngồi thụp xuống đất cố giãy giụa, nhưng cậu thiếu niên vẫn liên tục đeo bám.

Xung quanh hai em, người lớn và cả những thiếu niên khác đứng xung quanh, nhưng không ai có động thái ngăn cản hay góp ý gì. Đây không phải là cảnh trêu đùa hay quay clip cho vui, mà là cảnh “bắt vợ” – một trong những tục lệ của người Mông. Khi một thanh thiếu niên ưng thuận một cô gái, cậu ta sẽ tìm cách “bắt” cô ấy về nhà.

Cô bé trong clip tò ra rất khó chịu với sự đeo bám của nam thiếu niên. Rất may mắn, một chiến sĩ công an đã xuất hiện giải cứu cô bé khỏi vụ bắt vợ giữa thanh thiên bạch nhật.

Clip được quay ở Hà Giang, và theo những người đăng tải, cô bé kể lại rằng mình đang đi chơi thì thiếu niên kia chạy ra bắt mình. Bố mẹ cô bé có can ngăn nhưng không được nên đã đi về.

Cô bé đã không bị tách khỏi gia đình, thoát khỏi cuộc hôn nhân cưỡng ép nhờ sự can thiệp kịp thời của chiến sĩ công an. Nhưng cũng có nhiều cô bé khác đã bị “bắt vợ” khi đang trên đường đi chơi, đi học chỉ vì sự biến tướng của tục lệ này.

Người dùng mạng tranh cãi dữ dội, cho rằng hủ tục này nên bị dẹp bỏ, cần tuyên truyền cho người dân hiểu về pháp luật để tránh những sự việc đáng tiếc tương tự, vi phạm quyền lợi của các bé gái và phụ nữ.

– Cảm ơn chú cảnh sát nhiều lắm, không là khổ em gái rồi. Nhìn cảnh em bị bắt đi, xung quanh một đám người nhìn nhìn ngó ngó có giống đi xem kịch không cơ chứ!

– Thực chất “bắt vợ” của người Mông là hai bên nam, nữ đều đủ tuổi kết hôn, không vi phạm điều cấm của pháp luật và trước khi cô gái cùng người yêu về nhà làm vợ, chồng đều xin ý kiến cha mẹ đồng ý và sau đó thực hiện các nghi lễ cưới hỏi. 

Thế nhưng hiện nay, nhiều bậc cha mẹ dung túng cho con trai lợi dụng tục bắt vợ bắt ép người con gái mình thích về làm vợ và hậu quả là cô gái đó phải sống cùng nỗi đau tột cùng về cả thể xác lẫn tinh thần.

– Tục lệ thì vẫn phải tôn trọng pháp luật. Tục lệ mà có thể tạo kẽ hở cho những kẻ lạm dụng trẻ em hay bắt cóc phụ nữ công khai thế này thì cần phải bỏ.

TheoSoha

Bài viết gốc Copy link

https://soha.vn/cong-an-cuu-co-be-xinh-dep-thoat-khoi-canh-bat-vo-mxh-tranh-cai-du-doi-hu-tuc-nguoi-mong-20220208115033073.htm

Tin mới nhất