Con cái tranh giành tài sản, bố mẹ già phải ra hành lanh ngủ vì con không chịu mở cửa cho vào

01 Tháng Tám 2020

Dù có 5 người con nhưng cặp vợ chồng cao tuổi phải ngủ ngoài hành lang của một căn hộ chung cư cũ. Tình cảnh chua chát của họ khiến nhiều người càng thêm ngán ngẩm, đôi khi không phải có con là được nhờ.

Đã gần 80 tuổi, vợ chồng ông bà Chu có 4 người con trai và một người con gái. Hai người sở hữu 3 căn nhà nên không thể chia đủ cho 5 người con, bởi vậy từ đó xảy ra tình trạng tranh chấp và các con đùn đẩy trách nhiệm phụng dưỡng với cha mẹ già.

Theo lời của bà Chu, trước đây bà và chồng sống cùng con trai trưởng. Nhưng sau này căn nhà bị phá, rồi ông lại đau ốm, bệnh tật nên hai người phải đi nhờ xe một người lạ đến nhà người con trai thứ để tá túc. Đến nơi, hai người gõ cửa mãi nhưng con đã đi vắng hoặc không có ai ra mở cửa.

Con cái tranh giành tài sản, bố mẹ già phải ra hành lanh ngủ vì con không chịu mở cửa cho vào

Ảnh: gadoo.com

Cuối cùng hai người đã trải chiếc chăn mỏng và nằm đợi ở hành lang để chờ con. Những người sinh sống gần đó đã tò mò, hỏi han nhưng hai ông bà nhất quyết không chịu rời đi. “Tôi thấy hai cụ nằm ở đó được vài ngày, nhân viên an ninh có lên hỏi thăm nhắc nhở nhưng hai cụ vẫn chưa rời đi, thương tình tôi đã mua cho ông bà chút bánh và đồ ăn trưa”, một người sống ở khu chung cư cho biết. Vợ chồng ông bà Chu vẫn kiên nhẫn đợi cậu con trai về mặc dù phải ngủ ngoài hành lang trong thời tiết lạnh buốt, người thường còn khó chịu thấu, huống gì hai người già cả.

Thương tình cảnh khốn đốn của hai cụ, người hàng xóm cũng đề nghị sẽ tìm giúp họ phòng trọ giá rẻ gần đó trước khi con trai của họ về. Đáp lại, cụ bà lịch sự từ chối và chọn cách ngủ lại ở hành lang chung cư.

Con cái tranh giành tài sản, bố mẹ già phải ra hành lanh ngủ vì con không chịu mở cửa cho vào

Ảnh gadoo.com

Đáng nói các con của hai người đều thờ ơ, không hề hay biết tình trạng của cha mẹ già. Những người biết chuyện đều có chung cảm giác xót xa khi họ có tới 5 người con, vậy mà lúc về già lại sống cảnh màn trời chiếu đất, các con đùn đẩy trách nhiệm. Thậm chí vì tranh chấp gia sản mà các con không còn bận tâm đến cha mẹ già. Thứ mà những người con mong muốn có được là nhà cửa, là tiền của chứ không hề nhận ra cha mẹ mới là “của báu” đắt giá.

“Tranh chấp gia sản luôn là vấn đề khó giải quyết trong nhiều gia đình. Tại sao họ có thể không quan tâm đến cha mẹ như vậy? Vì sao ông bà phải bỏ nhà con trai trưởng đến đến sống nhà con thứ? Vì sao khi đến nhà con thứ phải ngủ ngoài hành lang mà không người con nào biết? Tôi thật đau lòng thay cho ông bà”.

Đó là bình luận của một cư dân mạng khi biết câu chuyện này và cũng phần nào nói lên nỗi lòng, niềm phẫn uất của nhiều người. Chua chát là cảnh nhà đông con nhưng khi về già lại chẳng nhờ cậy được ai. Chua chát hơn nữa là khi lòng dạ của các con quá vô tâm, hồi hợt và lúc nào cũng mong muốn có được tài sản.

Nhớ đến câu chuyện đau lòng vừa xảy ra ở Cà Mau gần đây, người mẹ già đã ngoài 70 tuổi bị con dâu và cháu nội chở đến nhà hoang bỏ suốt một đêm. Cụ có 4 người con, rồi dâu cháu nhưng khi bệnh nằm một chỗ lại không ai chăm sóc. Ai cũng đùn đẩy, rồi đổ cho cảnh nghèo túng mà thoái thác trách nhiệm.

Hay nghiệt ngã không kém là câu chuyện của một bà mẹ già ở Ấn Độ. Lúc còn khỏe mạnh, bà làm lụng vất vả rồi mua nhà cho cả 7 người con. Đến khi già cả, bệnh ập đến phải nằm liệt, người con trai trưởng mướn người khiêng mẹ bỏ ra đường. Chỉ là người ngoài cuộc, nhưng nghe chuyện đã thấy cay nghiệt quá đỗi.

Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đó. Những người con bất hiếu, vô tâm với cha mẹ già mà không lường trước sau này cũng có khả năng bị con cháu hắt hủi như họ đã từng làm. Đời này nhân quả báo ứng nhanh lắm, chỉ cần gieo một hành động là sớm muộn cũng “gặt” cái kết tương ứng. Nhìn chuyện của người để thấy ngán ngẩm, chán chê thói đời nhưng cũng cần dặn lòng phải biết nghĩ đến mẹ cha già. Đôi khi chúng ta mải miết kiếm tìm danh lợi, tiền bạc mà quên mất có mẹ cha trong nhà chính là “của báu” đáng ra phải biết trân trọng.

Theo Đời sống pháp luật

Tin mới nhất